Tìm “đáy” cho thị trường bất động sản

Chia sẻ

KTĐT - Thị trường bất động sản TP. HCM trong một thời gian dài dường như bị ngưng trệ. Trong khi đó, nguồn cung, đặc biệt là phân khúc căn hộ, liên tục được các chủ đầu tư tung ra thị trường, dẫn đến thực trạng lượng cung hàng "ứ đọng" tăng cao.

KTĐT - Thị trường bất động sản TP. HCM trong một thời gian dài dường như bị ngưng trệ. Trong khi đó, nguồn cung, đặc biệt là phân khúc căn hộ, liên tục được các chủ đầu tư tung ra thị trường, dẫn đến thực trạng lượng cung hàng "ứ đọng" tăng cao. Tuy nhiên, nhận định của giới chuyên môn cho rằng, giá nhiều dự án bất động sản hiện nay đang chạm "đáy".

Cung tăng, cầu giảm

Năm 2007 và đầu năm 2008, chủ đầu tư lên ngôi thành "thượng đế", còn khách hàng muốn mua được sản phẩm bất động sản phải xếp hàng chầu chực. Nhưng hiện nay, vai trò "thượng đế" đã được trả lại cho khách hàng, vì chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm phải đưa ra hàng loạt chiêu khuyến mại như: mua đất trúng xe ôtô, mua đất được vàng, mua đất được đất. Thậm chí gần đây, nhiều chủ đầu tư muốn mời khách hàng đi tham quan dự án phải đưa đón, phục vụ ăn uống và trước khi về có thêm một… giỏ quà.

Điều nghịch lý là khi càng được "chiều chuộng" thì các "thượng đế" lại càng tỏ ra thờ ơ với thị trường. Hàng loạt dự án tên tuổi, nổi đình nổi đám một thời như The Vista, Sài Gòn Pearl, Blooming Park…, trước đây muốn mua được rất khó, thì gần đây, chỉ cần lên mạng mở công cụ tìm kiếm là thấy thông tin bán căn hộ các dự án này trải đầy, ngược lại người mua hầu như không có.

Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư tỏ ra thờ ơ với thị trường là vì nguồn cung thời gian qua tăng lên khá mạnh, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ. Thống kê mới đây nhất từ Công ty nghiên cứu thị trường Savill, chỉ tính riêng trong quý III, tại TP. HCM đã có khoảng 7.200 căn hộ từ 20 dự án mới được tung ra (tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước), nâng tổng số căn hộ tại TP. HCM đến thời điểm hiện nay lên 16.600 căn. Hầu hết nguồn cung mới được tung ra trong quý này tập trung ở phân khúc dự án căn hộ có mức giá trung bình từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng/căn và nằm ở các quận ngoại thành như: quận 7, Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức.

Theo Savill, trong hai quý kế tiếp, TP. HCM dự kiến có khoảng 26 dự án, với khoảng 10.000 căn hộ được tung ra bán và dự báo có khoảng 104.000 căn hộ sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2011 - 2013.

 

Thị trường đã "chạm đáy"?

Nhận định chung của nhiều chuyên gia bất động sản là sự ngưng trệ của thị trường thời gian qua xuất phát từ các nguyên nhân như: ảnh hưởng còn sót lại của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các chính sách về thuế, vốn… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đến thời điểm hiện nay, giá bất động sản tại nhiều dự án đã về vùng hấp dẫn và đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư.

Ông Chi Edward, Tổng giám đốc Coldwell Banker Việt Nam cho rằng, nguồn cung căn hộ tại TP. HCM thời gian qua dù tăng nhiều, nhưng vẫn chỉ là ở dạng cung ảo, nghĩa là nguồn cung này chưa đến được tay người tiêu dùng.

"Trên thực tế, so với nhu cầu nhà ở của người dân TP. HCM, nguồn cung trên vẫn chưa thấm vào đâu. Vấn đề là làm thế nào để người có nhu cầu thực về nhà ở tiếp cận được với nguồn cung này", ông Chi Edward nói và cho rằng, mức giá chào bán của nhiều căn hộ gần đây đã trở nên khá hấp dẫn để đầu tư.

Mới đây, CTCP Truyền thông Sao Khuê (Ban tổ chức Home Expo 2010) đưa ra kết quả khảo sát về nhu cầu đầu tư vào bất động sản của các nhà đầu tư. Theo kết quả này, vấn đề tâm lý "chờ đợi thị trường giảm giá sâu hơn" là trở ngại lớn nhất làm nhà đầu tư chần chừ tham gia thị trường.

"Kết quả khảo sát từ giới đầu tư bất động sản cá nhân cho thấy, phần lớn ý kiến đều cho rằng, thời kỳ đầu tư bất động sản theo tâm lý bầy đàn, 'thổi' giá bất động sản vô căn cứ lên cao đã qua, nhưng họ vẫn mất phương hướng, không được hướng dẫn. Do vậy, dù có khả năng và mong muốn tham gia lại thị trường, họ vẫn chưa thể quyết định nên tham gia vào đâu", ông Nguyễn Kiên Trung, Phó chủ tịch HĐQT Sao Khuê nói.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức cho rằng, so với chi phí đầu tư hạ tầng, vật liệu xây dựng tăng giá, giá nhà hiện nay đã khá tốt và khó giảm sâu hơn. Chính vì vậy, đây là lúc khá thích hợp để những người có nhu cầu mua để ở và cả để đầu tư.

"Khó xác định đâu là đáy của thị trường, song thực tế, giá nhiều dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án căn hộ có mức giá từ 12 đến 16 triệu đồng/m2, quanh các khu vực có chuyển động tốt về hạ tầng như quận Tân Phú, Bình Chánh, Thủ Đức… có thể nói là đang chạm đáy. Tuy nhiên, khó khăn nhất của thị trường bất động sản hiện nay chính là tính thanh khoản quá kém", Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, chuyên gia về tài chính - bất động sản nhận định và cho rằng, chỉ cần có một dòng tiền mới "đổ" vào, thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại. Theo ông Hiển, cơ hội đầu tư vào bất động sản lúc này rất tốt, nhưng đó là cơ hội cho những nhà đầu tư có khả năng trường vốn và đầu tư mang tính trung hạn, chứ không thể đầu tư theo kiểu "lướt sóng" như trong giai đoạn 2007 - 2008.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần