Tìm đường ra cho tín dụng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 30/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai...

Kinhtedothi - Ngày 30/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Tại Hội nghị, nhiều giải pháp thúc đẩy tổng cầu tín dụng toàn hệ thống đã được các ngân hàng kiến nghị và đề xuất để tín dụng đạt mục tiêu tăng trưởng 12 - 14% cả năm 2014.

 Tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên

Báo cáo của NHNN Chi nhánh Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP đạt hơn 1.109 ngàn tỷ đồng, tăng 6,07% so với cuối năm 2013. Đặc biệt, nguồn vốn huy động dài hạn đã tăng đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm, nguồn huy động trung và dài hạn tăng hơn 11%. Nguồn vốn huy động trên 12 tháng chiếm 30,6% tổng nguồn vốn huy động.
 
Hoạt động nghiệp vụ tại Vietcombank Chi nhánh Hà Nội. 	Ảnh: Thanh Hải
Hoạt động nghiệp vụ tại Vietcombank Chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Về tín dụng, theo bà Nguyễn Thị Mai Sương - Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội, từ quý II/2014, tín dụng đã có tăng trưởng, tháng sau luôn cao hơn tháng trước từ 2 - 3%. Tính đến ngày 30/6, tổng dư nợ tín dụng bao gồm cả cho vay và đầu tư của các TCTD trên địa bàn đạt hơn 921 ngàn tỷ đồng. Trong tháng 6, tín dụng tăng 3,68% so với tháng 5.

Các TCTD đã tập trung vốn tín dụng cho vay các lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt hơn 48 ngàn tỷ đồng, chiếm 7,08% tổng dư nợ, dư nợ cho vay doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ đạt hơn 288 ngàn tỷ đồng, chiếm 42,19%. Lãi suất các khoản vay cũ tiếp tục được điều chỉnh giảm. Đến cuối tháng 6, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 13% chỉ chiếm khoảng 15 - 17% dư nợ cho vay bằng VND (chủ yếu là cho vay tiêu dùng, cho vay trung và dài hạn).

Tăng kết nối với doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Vietcombank Chi nhánh Hà Nội cho biết, đến nay, tín dụng tại Chi nhánh tăng hơn 13%. Vị đại diện này cũng đưa ra thực tế về việc khó tăng tổng cầu tín dụng toàn hệ thống. "Hiện nay, với các khách hàng tốt, đảm bảo khả năng phát triển, các ngân hàng cạnh tranh cho vay. Nhiều DN tốt có thể mặc cả lãi suất vay với các ngân hàng. Bởi vậy, có tình trạng, tín dụng tại ngân hàng này tăng thì ngân hàng kia giảm, dẫn đến tổng cầu tín dụng rất thấp".

Hiện, các ngân hàng đã tự tìm giải pháp phát triển tín dụng. Tại DongABank Chi nhánh Hà Nội, các cuộc đối thoại giữa DN và ngân hàng đã được ngân hàng tích cực triển khai. Chi nhánh này cũng đã thiết kế 4 gói tín dụng với tổng trị giá hơn 4 ngàn tỷ đồng cho DN vừa và nhỏ, DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, DN sản xuất hàng gia công may mặc xuất khẩu, cơ sở phân phối thức ăn chăn nuôi, thủy sản…

 Trong 6 tháng cuối năm, NHNN Chi nhánh Hà Nội đặt mục tiêu tập trung triển khai các giải pháp để tín dụng đạt mục tiêu cả năm tăng từ 12 - 14%. Tính đến ngày 21/7, 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia chương trình kết nối ngân hàng - DN gần 20 ngàn tỷ đồng và thực hiện ký kết, giải ngân hơn 5 ngàn tỷ đồng cho các DN.

 
Chương trình kết nối ngân hàng - DN trên địa bàn Hà Nội hiện đang được các các TCTD tích cực triển khai. Trong năm 2015, NHNN Chi nhánh Hà Nội cần nghiên cứu thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi dành cho các DN tham gia bình ổn giá. Thực hiện tốt chương trình này, DN sẽ có thêm vốn lãi suất ưu đãi để phát triển kinh doanh, tín dụng các ngân hàng cũng sẽ được thúc đẩy. 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần