Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên

Minh Phúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 20/4, tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển Du lịch gắn với bảo vệ môi trường tại khu vực Tây Nguyên”.

Hoạt động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa của các dân tộc đang sinh sống tại khu vực Tây Nguyên; đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm góp phần xây dựng vùng Tây Nguyên xanh - sạch - đẹp gắn với phát triển du lịch bền vững.
 Quang cảnh Hội nghị.
Tây Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng và là một vùng giàu tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, những lễ hội truyền thống; kiến trúc dân tộc độc đáo; các nhạc cụ lâu đời nổi tiếng; các bản trường ca - sử thi... là những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá, tạo nên sự đa dạng, phong phú về văn hóa của Tây Nguyên. Đặc biệt, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO vinh danh là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15/11/2005. Đây là điều kiện thuận lợi để vùng Tây Nguyên phát triển nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, các địa phương trong vùng Tây Nguyên đã chú trọng phát triển các ngành kinh tế gắn với an ninh quốc phòng, trong đó Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng của nhiều địa phương. Nhiều nghị quyết, chính sách đặc thù về phát triển kinh tế, trong đó có du lịch được ban hành đã thúc đẩy cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, du lịch - dịch vụ phát triển. Nhờ đó, hoạt động du lịch tại Tây Nguyên có bước phát triển khá mạnh mẽ. Nhiều địa bàn trong khu vực đang trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách quốc tế và nội địa, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xuất khẩu tại chỗ, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho một bộ phận cộng đồng dân cư¬ địa phư¬ơng, cải thiện hạ tầng và dịch vụ xã hội; đồng thời bảo tồn, nâng cao giá trị và khôi phục các di sản văn hóa truyền thống.
 Đề án ''Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020'' đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của Kon Tum.
Nằm trong khu vực Tây Nguyên, Kon Tum có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Kon Tum cũng như doanh thu du lịch ngày càng tăng trưởng. Trong quá trình phát triển du lịch, tỉnh Kon Tum ngày càng quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Đề án “Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020” đã đề ra mục tiêu: “Đến năm 2020, tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của Kon Tum;… phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh dựa vào thiên nhiên, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể...". Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động du lịch tại Kon Tum không tránh khỏi những tác động tiêu cực đến môi trường. Điều này đòi hỏi tỉnh Kon Tum cần quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ môi trường; đẩy mạnh liên kết với các địa phương trong và ngoài khu vực để chung tay bảo vệ môi trường du lịch.
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Hội thảo khoa học “Phát triển Du lịch gắn với bảo vệ môi trường tại khu vực Tây Nguyên” với sự tham dự của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia sẽ tập trung thảo luận các vấn đề cụ thể như: Thực trạng môi trường các địa phương trong khu vực; đánh giá tác động của du lịch đến môi trường (bao gồm môi trường tự nhiên và xã hội); hoạt động bảo vệ môi trường ở một số khu du lịch hoặc vườn quốc gia, khu du lịch cộng đồng; hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; các mô hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp… đảm bảo các tiêu chí về môi trường; những cách làm tạo sinh kế cho cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường; những điển hình về phát triển du lịch gắn với môi trường… Từ đó, sẽ đưa ra những đề xuất, khuyến nghị, giải pháp nhằm góp phần phát triển du lịch bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên.