Tìm giải pháp tăng trưởng xanh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng trưởng xanh đang ở mức báo động là một trong bốn vấn đề nổi cộm nhất mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong vòng 10 năm tới. Báo cáo mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới khẳng định như vậy.

Không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tại diễn đàn các trường đại học Châu Á lần thứ 4 Thảo luận về tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững, hài hòa diễn ra trong 3 ngày (từ 21 - 23/5), do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với ĐHQG Seoul (Hàn Quốc) tổ chức, ông Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc ĐHQGHN khẳng định vai trò của Tăng trưởng xanh trong việc giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tìm giải pháp tăng trưởng xanh - Ảnh 1
Trong khi ấy, ông Nak-in SUNG - Giám đốc ĐHQG Seoul nhận định: “Chúng ta đều biết rằng các vấn đề về môi trường và kinh tế không phải là chuyện của riêng ai. Chúng ta phải chung lưng cùng nhau để giải quyết. Điều cốt lõi của chiến lược Tăng trưởng xanh là giảm nghèo thông qua việc phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường bằng việc tăng cường các hệ sinh thái. Muốn vậy, phải có kiến thức, công nghệ, nền khoa học và triết lý tăng trưởng mới. Bối cảnh hiện tại đòi hỏi chúng ta phải cùng nhau xây dựng một chiến lược hài hòa, có sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường, xã hội và kinh tế. Muốn nền kinh tế phát triển, cũng cần tới những chính sách về môi trường”.

Giám đốc ĐHQG Seoul cũng khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Và, đã đến lúc chúng ta nên ngồi lại với nhau và thảo luận sức nghiêm túc về chuyện này.

Là địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động trong chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ, trong những năm gần đây, dù phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả khá khích lệ, nhưng Quảng Ninh cũng đang phải đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn và thách thức.

Tại diễn đàn này, bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện Quảng Ninh đang triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh nhằm giảm cường độ phát thải khí nhà kính, giảm việc khai thác và sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, từng bước tăng dần tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất; xanh hóa đời sống và tiêu dùng bền vững.

Nhiều giải pháp tăng trưởng xanh

Báo cáo với chủ đề “Tăng trưởng xanh để phát triển bền vững và hài hòa”, GS Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN cho biết, tăng trưởng xanh và việc xây dựng một xã hội phát thải ít carbon là một trong những cách tốt nhất để phát triển bền vững và đối mặt với biển đổi khí hậu. Chính phủ các nước cần coi đây là một trách nhiệm của toàn xã hội và phải đặc biệt chú trọng điều này.

Đáng nói, quốc gia nào cũng đang phát thải nhiều carbon trong khi sự nóng lên toàn cầu đang dần trở thành thảm họa lớn với nhân loại, thời tiết cực đoan đe dọa sự phát triển bền vững. Việt Nam lại là 1 trong những quốc gia thuộc top 10 các nước dễ bị tổn thương nhiều nhất khi nước biển dâng cao.

Trước thực tế này, GS Mai Trọng Nhuận đề xuất 8 giải pháp như áp dụng tiếp cận 4I (cân bằng giữa năng lượng, môi trường, kinh tế và sinh thái); xây dựng xã hội carbon thấp bền vững; xây dựng hệ thống thể chế chính sách về tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu; khơi dậy sự sáng tạo của người dân trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển nguồn nhân lực phát triển xanh; tăng trưởng xanh dựa vào ĐH…

Trong khi đó, GS Mooyoung đề cập nhiều tới tầm quan trọng của công nghệ mái nhà xanh và trách nhiệm của xã hội trong việc xây dựng công nghệ này.  Đồng tình với các giải pháp mà GS Nhuận đưa ra, Phó Giám đốc ĐH Thammasat Nitinant Wisaweisuan (Thái Lan) đề xuất thêm giải pháp 3C để giải quyết thực trạng này tức là cần tuyên truyền, kết nối cộng đồng và tiếp tục các hoạt động trên từ thế hệ này sang thế hệ khác.