Tìm hiểu về nghề ướp xác

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Để tìm hiểu thực hư nghề lạ trên, PV đã có mặt tại thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, nơi được cho là xuất phát điểm của nghề ướp xác.

KTĐT - Để tìm hiểu thực hư nghề lạ trên, phóng viên đã có mặt tại thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, nơi được cho là xuất phát điểm của nghề ướp xác.

Việc lưu giữ xác người từ vài ngày đến 10 ngày vẫn tươi tắn mà không bị thối rữa là điều có thể làm được? Một nghề mới, lạ nữa đang hình thành trong xã hội?

Để tìm hiểu thực hư nghề lạ trên, phóng viên đã có mặt tại thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, nơi được cho là xuất phát điểm của nghề ướp xác.

Đến thị trấn Cam Đức, chỉ cần hỏi cơ sở ướp xác người ta liền chỉ ngay đến cơ sở Anh Duy, cơ sở nằm ngay trên quốc lộ 1A. Chúng tôi khá bất ngờ vì đó là một cơ sở điện lạnh chứ không phải mà một dịch vụ mai táng, phía trước cơ sở để mấy cái hòm bằng kính, cạnh đó là tấm bảng đỏ ghi mấy dòng chữ đỏ “Cho thuê hòm ướp xác”.

Chủ cơ sở là anh Nguyễn Viết Duy, một thanh niên trẻ tuổi, lúc chúng tôi đến anh Duy đang loay hoay gò hàn một chiếc quan tài mới bằng inox và khung sắt.

Anh cho biết, việc lưu giữ xác người từ 2 đến 10 ngày vẫn tươi tắn mà không bị thối rữa là điều có thể làm được. Bản thân anh đã làm nghề ướp xác này cũng được gần 3 năm, tuy nhiên gần đây mới được người ta chú ý nhiều.

Kể về ý tưởng làm nghề này, theo anh Duy, trong cuộc sống, cái chết đôi khi đến thật bất ngờ, nhất là những người ở xa muốn nhìn người quá cố một lần cuối cũng thật khó. Sẵn nghề điện lạnh trong tay mình nghĩ tại sao không ướp xác để người thân có được cơ hội thấy mặt người quá cố lần cuối? Nghĩ là làm.

Việc ướp xác được anh Duy thực hiện ở quan tài bằng inox hoặc nhôm gắn khung sắt chiều dài 2,4m, bề rộng bề sâu là 0,65m, xung quanh được trang trí màu tang. Quan tài gắn một máy làm lạnh, một ổn áp, phía dưới là hệ thống ống dẫn của hệ thống làm lạnh, phía trên được làm bằng kính chịu lực dày 10mm.

Theo anh Duy, nguyên lý hoạt động cũng đơn giản, không có gì phức tạp, quan tài ướp xác như một chiếc tủ làm lạnh, khi ướp xác sẽ phun hoocmon bảo quản lên xác và hạ nhiệt độ trong quan tài xuống ở 0 độ C. Quan tài sau khi sử dụng được phun thuốc và thắp đèn tia cực tím để khử trùng.

Hiện tại cơ sở có 5 chiếc quan tài ướp xác, 5 nhân viên kỹ thuật, trung bình mỗi tháng có từ 7-8 đám thuê với giá khoảng 300.000 đồng/ngày đêm. Khách hàng chủ yếu ở Khánh Hòa, Phan Rang (Ninh Thuận), Tuy Hòa (Phú Yên), Đà Lạt (Lâm Đồng)... Sau khi ký hợp đồng, cơ sở sẽ cử 1 nhân viên kỹ thuật theo lắp ráp, nếu ở xa sẽ cộng theo các chi phí phát sinh.

Hiện tại cơ sở Anh Duy được nhiều nơi như Nha Trang, Phan Rang, Huế đã vào đặt làm quan tài ướp xác, có thể coi đây là cơ sở duy nhất hiện tại cung cấp các dụng cụ để ướp xác người. Giá thành một quan tài ướp xác khoảng 15 triệu đồng.

Tuy nghề ướp xác cũng có thu nhập khá nhưng anh Duy coi nó chỉ là nghề tay trái và anh thường xuyên làm từ thiện. Anh cho biết, những trẻ em dưới 14 tuổi khi đến với cơ sở, anh đều làm không lấy tiền, tùy hoàn cảnh mà lấy nữa giá hoặc chỉ lấy chi phí bảo trì.

Theo ông Nguyễn Trí Tuân, Chủ tịch thị trấn Cam Đức, trước đây vùng này cũng có vài nơi làm việc ướp xác nhưng chỉ theo hình thức phục vụ bà con Công giáo. Đây là cơ sở đầu tiên dùng kinh doanh, vì mục đích cũng phù hợp nên chính quyền vẫn tạo điều kiện để phát triển.

Ngoài cơ sở của anh Duy, nhiều công ty, cơ sở dịch vụ mai táng ở Nha Trang cũng bắt đầu nhập quan tài ướp xác của anh Duy về để kinh doanh và giới thiệu./.


Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần