Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tìm kiếm giải pháp cho đô thị thông minh Hà Nội

Kinhtedothi - Chiều 13/7, UBND TP Hà Nội đã chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.
Đây là Hội thảo chuyên đề số 2 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.
Về phía TP Hà Nội có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Hội thảo còn có sự tham gia của Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương Ngô Đông Hải; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu tham dự Hội thảo.
Hội thảo tập trung thảo luận về các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng, vận hành đô thị thông minh. Trong đó có đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của TP Hà Nội.
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông với những năng lực mới do công nghệ đem lại như: điện toán đám mây; kết nối và đo lường trực tuyến; xử lý dữ liệu quy mô lớn khi ứng dụng công nghệ; nhận dạng; công nghệ số, di động, và internet vạn vật...
Những công nghệ tiến bộ sẽ giúp đô thị xây dựng các chiến lược thích ứng mới nhằm tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và năng lượng, nâng cao khả năng ứng phó và chống chịu với thách thức, phối hợp giải quyết các vấn đề ở quy mô lớn hơn, toàn diện hơn và kịp thời hơn.
Do đó, phát triển đô thị thông minh được xác định là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy phát triển đô thị nhanh hơn, bền vững hơn. Trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore đã thống nhất lựa chọn ba thành phố của Việt Nam là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ là một phần trong mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN.
Tuy nhiên, Việt Nam hiện mới ở giai đoạn mới tiếp cận, chưa triển khai trên diện rộng một cách toàn diện về đô thị thông minh, chưa thực sự nắm bắt và kiểm soát được đầy đủ các vấn để rủi ro, hạn chế của việc ứng dụng CNTT vào giải quyết các vấn đề đô thị.
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng còn thiếu rất nhiều những thành tố và chính sách để hình thành và phát triển đô thị thông minh.
Hội thảo là dịp để Chính quyền TP Hà Nội và các cấp ngành từ trung ương đến địa phương lắng nghe những những sáng tạo, ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai xây dựng đô thị thông minh từ các quốc gia phát triển trên thế giới.
Qua đó, TP Hà Nội và cả các đô thị khác trên cả nước sẽ có thêm điều kiện xây dựng hoàn thiện các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các đô thị thông minh phù hợp với thực tế tại Việt Nam.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ