Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tìm kiếm khả năng phục hồi năng động

KTĐT - Trái ngược với bầu không khí lạnh giá của mùa đông châu Âu, Diễn đàn Kinh tế Davos, Thụy Sĩ 2013 (23 - 27/1) đang nóng lên với những vấn đề liên quan đến hồi phục kinh tế toàn cầu.
 Với chủ đề "Năng động để thích ứng", Hội nghị thường niên lần thứ 43 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thu hút sự tham gia của khoảng 2.600 quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất thế giới, các nhà sáng tạo công nghệ, các doanh nhân xã hội và các công ty truyền thông. Trong bối cảnh, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã bước sang năm thứ 6, chương trình nghị sự của WEF năm nay tập trung vào việc tìm giải cải thiện tình trạng hồi phục chưa vững chắc của kinh tế thế giới.
 
 
Dự kiến, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon có bài diễn văn về triển vọng phát triển toàn cầu, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde sẽ nói về các phương thức tạo nên sự tăng trưởng ổn định. Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Camera sẽ đề cập tới nỗ lực của các nước duy trì đà đi lên ban đầu của hoạt động kinh tế trên thế giới. Thủ tướng Italy Mario Monti và Chủ tịch Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) Mario Draghi cũng có bài phát biểu quan trọng về tương lai của Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone).

Hội nghị lần này cũng tập trung thảo luận về Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2013 được tổng hợp ý kiến từ cuộc thăm dò thường niên hồi tháng 9/2012 của hơn 1.000 chuyên gia, trong đó đưa ra viễn cảnh khá bi quan về những rủi ro toàn cầu từ năm lĩnh vực bao gồm kinh tế, môi trường, địa chính trị, xã hội và công nghệ. Theo Báo cáo này, thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khi cuộc khủng hoảng tài chính vẫn còn tiếp diễn, khiến cho vấn đề biến đổi khí hậu ít được quan tâm hơn cho dù đang trong thời điểm mà các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng xuất hiện nhiều.

Tuy Diễn đàn Davos không phải là nơi đưa ra các quyết định cụ thể mang tính pháp lý cho nền kinh tế toàn cầu nhưng sự trao đổi giữa những nhà lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu thế giới đã đưa ra nhiều gợi mở về chính sách "giải cứu" thị trường vô cùng hiệu quả. Thực tế cho thấy, trong hơn 40 năm tồn tại và phát triển, WEF đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh dẫn dắt kinh tế thế giới qua nhiều giai đoạn khủng hoảng khác nhau. Vì thế, nhiều người hy vọng Diễn đàn kinh tế Davos lần này sẽ tìm được tiếng nói chung, sự hợp tác giữa các quốc gia có trách nhiệm nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, từ đó tái khởi động cỗ máy tăng trưởng đã trì trệ thời gian qua.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ