DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Tìm kiếm máy bay mất tích MH370 là chiến dịch phức tạp"

19-03-2014 07:18
Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman khẳng định việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airilines là chiến dịch phức tạp, với sự tham gia của nhiều nước và diện tích tìm kiếm trên một khu vực rộng lớn.
Ông cũng nhấn mạnh, Malaysia đang tập trung tất cả mọi nỗ lực nhằm xác định vị trí của chiếc máy bay mất tích.

Cuộc họp báo này do Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman và Quyền Bộ trưởng Giao Thông Malaysia Hishammuddin chủ trì.
Bộ trưởng Ngoại giao cho biết, đến thời điểm hiện tại, ngoài Malaysia đã có 25 nước hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay mất tích MH370 của Malaysia.Malaysia đã gửi công hàm ngoại giao tới 25 nước, trong đó có 12 công hàm ngoại giao tới các nước thuộc hành lang phía Bắc và 2 công hàm ngoại giao tới các nước thuộc hành lang phía Nam và đã nhận được phản hồi rất tốt từ các quốc gia này.

Ông cho biết, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak cũng đã điện đàm với Tổng thống Kazakhstan, Turkmenistan cùng Thủ tướng các nước Ấn Độ, Bangladesh, Australia, Việt Nam và Trung Quốc.

Trong quá trình điện đàm Thủ tướng Malaysia đã cập nhật tình hình về chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích và yêu cầu sự giúp đỡ của các nước nơi mà máy bay MH370 có thể đã bay qua không phận của những nước này. Các nước đã khẳng định sẵn sàng giúp đỡ kể cả một số nước không nằm trong hai hành lang Bắc và Nam như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tại buổi họp báo Bộ trưởng Giao thông cho biết, Malaysia đã nỗ lực cùng các nước cố gắng thu hẹp phạm vi tìm kiếm, tập trung vào 4 vấn đề chính: thu thập thông tin dữ liệu từ những vệ tinh do thám; phân tích những dữ liệu rada do thám; tăng cường các phương tiện trên không và trên mặt đất, cũng như trên biển; và tăng các chuyên gia về kỹ thuật và chuyên ngành.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, tại vành đai phía Bắc, Malaysia đã chia khu vực tìm kiếm thành 7 khu vực nhỏ, mỗi khu vực nhỏ gồm 160.000 dặm vuông (khoảng 414.400km2); đồng thời cũng chia vành đai phía Nam thành 7 khu vực nhỏ cùng với diện tích 160.000 dặm vuông (khoảng 414.400km2). Tổng diện tích tìm kiếm hiện nay là 2,24 triệu dặm vuông (khoảng 5,8 triệu km2).

Ông khẳng định với diện tích rộng lớn như vậy Malaysia không thể một mình tìm kiếm được. Ông bày tỏ cảm ơn các nước đã hộ trợ Malaysia trong chiến dịch tìm kiếm này.

Trong ngày 18/3, Hải quân hoàn gia malaysia đã triển khai thêm hai tàu và một máy bay trực thăng Super Lynx tại vành đai Nam nâng tổng số phương tiện của Malaysia triển khai tại vành đai Nam là 4 tàu và hai máy bay trực thăng Super Lynx. Đồng thời, Malaysia cũng đã triển khai thêm hai máy bay C-130 tại khu vực tìm kiếm của Indonesia thuộc vành đai phía Nam.
TAG: