Tìm lại bản sắc của Tết cổ truyền tại Hoàng Thành Thăng Long

Huy Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long xưa, nhân dịp xuân Quý Mão 2023, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt với chủ đề“Cung đình ngày xuân”.

Vào ngày 1/1/2023, tại Hoàng Thành Thăng Long đã tổ chức khu trưng bày “Không gian phong tục tết truyền thống” thể hiện không khí chuẩn bị đón tết và những tập tục trong ngày Tết nguyên đán như: tục cúng gia tiên, tục treo tranh tết, câu đối tết, chúc Tết....

Toàn cảnh trưng bày: "Không gian phong tục tết truyền thống”
Toàn cảnh trưng bày: "Không gian phong tục tết truyền thống”

Không gian trưng bày không khí chuẩn bị đón Tết với những vật phẩm Tết Truyền thống phong phú thể hiện hi vọng về một mùa xuân đầm ấp, hạnh phúc và chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.

Trong không gian này các dòng tranh Tết nổi tiếng là Hàng Trống và Kim Hoàng (Hà Nội), Đông Hồ (Bắc Ninh) với màu sắc sặc sỡ thường được chọn treo trong dịp Tết với nguyện vọng đón chào một năm mới may mắn, bình an.

Người dân Hà Nội tham gia chụp ảnh cùng không gian trưng bày
Người dân Hà Nội tham gia chụp ảnh cùng không gian trưng bày

Cùng với đó, còn có gian trưng bày phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt hướng về nguồn cội, tổ tiên nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn cũng được phục dựng lại.

Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt được phục dựng lại.
Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt được phục dựng lại.

Ngoài ra, “Không gian phong tục tết truyền thống” còn có không gian trang trí những phong tục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: treo câu đối, đốt pháo tết, xin chữ đầu năm, mừng tuổi...

Những đồ vật quen thuộc của ngày Tết xuất hiện ở không gian trang trí: "Không khí chuẩn bị ngày Tết"
Những đồ vật quen thuộc của ngày Tết xuất hiện ở không gian trang trí: "Không khí chuẩn bị ngày Tết"

Đến với Hoàng Thành Thăng Long, bạn Phạm Thị Thanh Nhàn (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cảm thấy bất ngờ và thú vị khi được chứng kiến không gian trưng bày này. Bạn Thanh Nhàn chia sẻ: “Đã từ lâu, tôi chưa được tận mắt chứng kiến những đồ vật, bản sắc làm nên Tết truyền thống. Nay cùng bạn đi Hoàng Thành Thăng Long được thấy và chụp ảnh với không gian này làm tôi rất thích thú” 

Để tổ chức không gian trưng bày “Không gian phong tục tết truyền thống”, ban tổ chức chương trình cũng đã trải qua quá trình 6 tháng chuẩn bị. Ông Nguyễn Khắc Văn – Cán bộ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long cho biết: “Để chuẩn bị cho không gian trưng bày ngày tết này, chúng tôi đã mời rất nhiều chuyên gia, tập hợp nhiều tài liệu nghiên cứu. Qua đó, kịp phục dựng không gian và đưa đến cho người dân Thủ đô những thông điệp, nội dung về ngày Tết một cách chính xác, cô đọng nhất”.

Bên cạnh đó, tới đây vào ngày 14/1 Hoàng Thành Thăng Long cũng sẽ tổ chức không gian trưng bày “Cung đình ngày xuân” tại khu nhà N14. Theo phong tục của người Việt và các nước Đông Á, Tết Nguyên đán là lễ tiết quan trọng, là thời khắc đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đặc biệt, Tết trong cung đình còn mang vẻ độc đáo của sự tôn nghiêm và quyền lực.

Một trong những nghi lễ đầu tiên quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán là lễ Chính đán - một nghi lễ triều hội của triều Lê, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Kính Thiên.

Ngoài ra, còn có các cụm check-in phục vụ du khách du Xuân tại Hoàng Thành Thăng Long nhân dịp đón năm mới.