Tìm lại lòng tin

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hội nghị cấp cao ASEM lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khá đặc biệt ở cả phía EU lẫn phía châu Á. EU vẫn chưa thoát được ra khỏi khủng hoảng tài chính và số phận của đồng tiền chung Euro vẫn bị đe dọa, tăng trưởng kinh tế vẫn rất trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao, giải pháp đối phó với khủng hoảng tài chính vẫn khập khiễng và trào lưu ly tâm, ly khai trong tổ chức gi

Các nước châu Á tuy đa phần vẫn tiếp tục tăng trưởng kinh tế, nhưng nhịp độ tăng trưởng đã giảm so với trước. Ở khu vực này lại có những diễn biến mới gây lo ngại chung sâu sắc về chính trị an ninh. Tăng cường hợp tác liên châu lục như thế nào trong bối cảnh ấy là bài toán được đặt ra cho hội nghị cấp cao này.

Hội nghị được tổ chức tại Thủ đô Vientiane của Lào. Khẩu hiệu chủ đề của hội nghị là "Bạn vì hoà bình, đối tác vì thịnh vượng". Những chủ đề nội dung chính trên chương trình nghị sự là hợp tác kinh tế, an ninh năng lượng và lương thực cũng như một số vấn đề chính trị an ninh khác nữa. Rất ít khả năng có được những quyết định chính trị lớn lao và khả thi liên quan đến việc giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và hiệu quả các vấn đề đang đặt ra cho EU và châu Á nói chung cũng như cho ASEM nói riêng.

Dù vậy, hội nghị này cũng vẫn rất quan trọng đối với hai phía và đối với tương lai của khuôn khổ diễn đàn này. Châu Á - Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm chung của thế giới. EU tuy vẫn bị tác động của khủng hoảng nhưng có tiềm lực to lớn về mọi phương diện. Hiện tại cũng như về lâu dài, hợp tác giữa châu Á và EU có nhiều tiền đề thuận lợi hơn hẳn các tổ chức khu vực và châu lục khác để gây dựng quan hệ hợp tác "vì hoà bình và thịnh vượng".

Cho nên vất đề chính đặt ra cho hội nghị cấp cao ASEM này là tìm lại lòng tin, lòng tin vào tương lai và thiện chí hợp tác của nhau, tin vào việc EU sẽ nhanh chóng ra khỏi khủng hoảng và lấy lại đà liên kết và hợp tác khu vực, tin vào triển vọng các nước châu Á tự giải quyết được ổn thoả những vấn đề chính trị an ninh đang nổi cộm và gia tăng nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Chỉ khi nào có lại được lòng tin như thế thì hai phía mới có thể biến lòng tin vào tương lai của ASEM  thành những quyết định chính trị cần thiết và dự án hợp tác cụ thể nhằm phát huy vai trò của ASEM  và tương xứng với tầm quan trọng của ASEM.