DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tìm ra những phóng viên trẻ Pháp ngữ tài năng

Tú Anh
09-11-2019 10:08
Kinhtedothi - Ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019".
Tin liên quan

Tham dự Lễ trao giải có các đại diện Quốc Hội Việt Nam, Bộ Ngoại Giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và các thí sinh tham gia.

Sức mạnh ngôn từ

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ”, cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019 nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ vận dụng tiếng Pháp để viết về Việt Nam, thông qua các bài viết giới thiệu với độc giả pháp ngữ hoặc bày tỏ cảm xúc và góc nhìn của mình về đất nước, cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 118 tác phẩm dự thi của 115 thí sinh. Hội đồng giám khảo sơ khảo đã lựa chọn 20 tác phẩm vào vòng chung khảo.

 Quán quân, giải nhất cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019" thuộc về Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga

Với tác phẩm dự thi "Mạng xã hội: liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?", hai thí sinh Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga đến từ TP. HCM, trở thành quán quân cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019".

Giải nhì thuộc về Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My với tác phẩm "Những khu tập thể cũ của Hà Nội – di sản lãng quên".Giải 3 năm nay thuộc về thí sinh Nguyễn Đức Quý với tác phẩm dự thi "Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng".

3 giải khuyến khích thuộc về Trịnh Hiếu Tuyền (Những người thợ ngụp lặn trong làn nước đen), Nguyễn Minh Thư (Hiện tượng băng nhóm trên mạng xã hội – Nỗi lo của giới trẻ), Vũ Linh Chi (Giới trẻ Việt Nam hướng đến lối sống xanh).

 Trao giải cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Giải Sinh viên tài năng do Tổ chức đại học Pháp ngữ AUF tài trợ trao cho thí sinh có trình độ tiếng Pháp tốt thuộc về Nguyễn Minh Nguyệt (Cuộc sống xanh: những hành động nhỏ để cứu lấy nhân loại).Thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi Nguyễn Trần Trang Linh giành giải Thí sinh ấn tượng với bài viết "Ngôn ngữ tin nhắn của các bạn trẻ: nên hay không nên?".

Phan Thị Thu Trang đoạt giải Thí sinh năng động với bài viết "Vẻ đẹp của tục nhuộm răng đen của người phụ nữ Việt Nam thời xưa". Với gần 6000 lượt bình chọn độc giả, Vũ Minh Huyền với tác phẩm "Hành tinh xanh hay hành tinh chết" giành Giải bình chọn của độc giả.

Đem văn hóa Pháp với gần Việt Nam

Tổng kết mùa giải lần thứ tư “Cuộc Thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2019”, bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc tạm quyền - Đại diện văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đánh giá : “Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp Ngữ -Việt Nam 2019 lần thứ 4 một lần nữa khẳng định tài năng của các +phóng viên+ trẻ, niềm đam mê của những bạn trẻ trong việc sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt bằng tiếng Pháp để nói về đất nước mình, sự đồng cảm cũng như mong muốn của họ trong việc bảo vệ môi trường”.

Cũng liên quan đến nội dung, chủ đề các bài dự thi, các thành viên ban giám khảo cuộc thi nhận xét, cuộc thi năm nay đã nhận được nhiều tác phẩm chất lượng xứng đáng được giới thiệu rộng rãi. So với năm ngoái, chất lượng trung bình của các tác phẩm đã tăng đáng kể. Các chủ đề rất đa dạng, các vấn đề môi trường và sinh thái chiếm ưu thế trong số 20 bài vào chung kết. 

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết, năm nay, số lượng thí sinh tăng lên đáng kể, chất lượng các bài viết cũng tốt hơn so với các năm trước. Kết quả cuộc thi lần thứ tư đã đạt được mục tiêu đặt ra, đó là đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại, giới thiệu đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ra cộng đồng 84 nước có sử dụng tiếng Pháp và đặc biệt là tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ. 

Với tác phẩm dự thi "Mạng xã hội: liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?", hai thí sinh Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga đến từ TP. HCM, trở thành quán quân cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019".