Tìm ra Phật sống Tây Tạng đời thứ 6

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tên của 3 cậu bé được viết bằng chữ Tạng và chữ Hán vào thẻ bài, sau đó bỏ vào một chiếc bình vàng vừa được các nhà sư thỉnh từ trong điện ra và đậy kín lại.

KTĐT - Tên của 3 cậu bé được viết bằng chữ Tạng và chữ Hán vào thẻ bài, sau đó bỏ vào một chiếc bình vàng vừa được các nhà sư thỉnh từ trong điện ra và đậy kín lại. 

Báo giới Trung Quốc ngày 4/7 loan tin, sáng nay 4/7/2010 đã diễn ra nghi thức lựa chọn Linh đồng cho chức vụ Đạt Lai Lạt Ma – Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 tại chùa Đại Chiếu, Lasa thủ phủ khu tự trị Tây Tạng.

Lobsang Dorjee, một cậu bé đã được lựa chọn làm lãnh tụ tinh thần Phật giáo Tây Tạng trong tương lai và sẽ trở thành vị Phật sống thứ 6 của khu tự trị này sau khi được chính quyền khu tự trị Tây Tạng chính thức phê chuẩn.

Có mặt trong buổi lễ này gồm các quan chức đứng đầu khu tự trị Tây Tạng, Ủy ban Tôn giáo chính phủ Trung Quốc, các cao tăng Phật giáo Tây Tạng và đông đảo người dân.

5 giờ sáng ngày 4/7/2010, nghi thức lựa chọn Linh đồng bắt đầu. Sau một thời gian tiến hành lựa chọn kỹ càng theo những quy định, giới luật nghiêm mật của Phật giáo Tây Tạng, có 3 ứng viên được chọn ra tham dự nghi thức này.

Tên của 3 cậu bé được viết bằng chữ Tạng và chữ Hán vào thẻ bài, sau đó bỏ vào một chiếc bình vàng vừa được các nhà sư thỉnh từ trong điện ra và đậy kín lại. 

Tìm ra Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 - Ảnh 1
Tên của 3 ứng viên được chọn ra tham dự nghi thức này được bỏ vào bình vàng. 


Panchen Lama đời thứ 11 dẫn đầu chư tăng tụng kinh niệm chú trước kim tượng Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, sau đó mở bình và rút ra thẻ bài bất kì và tuyên bố: Lobsang Dorjee thuộc huyện Long Tử khu Sơn Nam, Tây Tạng đã trở thành Linh đồng, Phật sống tương lai đời thứ 6 của Phật giáo Tây Tạng.

Lạt ma Dawa Tsering, hội trưởng Hội Phật giáo khu Sơn Nam, trưởng ban tuyển chọn Linh đồng thực hiện nghi thức viết tên ứng viên lên thẻ bài và đặt vào bình vàng 

Tìm ra Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 - Ảnh 2
Một quan chức xác nhận tên tuổi ứng viên linh đồng ghi trên thẻ bài. 


Hình thức lựa chọn Phật sống của Phật giáo Tây Tạng được hình thành từ thế kỷ thứ 13 sau khi lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng hệ phái Mũ đen viên tịch, từ đó về sau các hệ phái học theo phương thức này để lựa chọn lãnh tụ tinh thần các đời kế nhiệm.

Trải qua thế kỉ 14, 15 có nhiều biến đổi khác nhau, cuối cùng hình thành chế độ “Lưỡng đại Phật sống” cùng tồn tại ở Tây Tạng, đó là Đạt Lai Lạt Ma và Panchen Lama được vua Khang Hy nhà Thanh công nhận năm 1713.

Sau khi Phật sống đời thứ 5 viên tịch ngày 11/3/2000, các chức sắc Phật giáo Tây Tạng và chính quyền khu đã suy cử ra một ban chuyên trách việc tìm kiếm các ứng viên Linh đồng cho chức vụ Phật sống đời thứ 6 theo những nghi thức bí truyền.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần