Tìm sáng kiến trong lĩnh vực vận tải hàng hải nhằm đối phó với dịch Covid-19

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 43 diễn ra tại Khánh Hòa tập trung thảo luận về những sáng kiến trong lĩnh vực vận tải hàng hải nhằm đối phó với đại dịch Covid-19; Hợp tác với các tổ chức khu vực tư nhân liên kết giao thông vận tải ASEAN…

Sáng 20/9, tại TP Nha Trang, Cục Hảng hải Việt Nam đã chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 43.

Hội nghị có sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), các đối tác đối thoại và các hiệp hội khu vực của ASEAN (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc) và 100 khách mời đến từ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng hải.

Đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị. Ảnh: Trung Vũ.
Đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị. Ảnh: Trung Vũ.

Hội nghị diễn ra từ ngày 20 - 22/9 nhằm xem xét và tập trung vào các vấn đề như báo cáo kết quả Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 53, Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 54; việc triển khai các biện pháp liên quan đến vận tải hàng hải theo Kế hoạch chiến lược vận tải Kuala Lumpur (KLTSP).

Ngoài ra, Hội nghị còn thảo luận về những sáng kiến trong lĩnh vực vận tải hàng hải nhằm đối phó với đại dịch Covid-19; Hợp tác với các tổ chức khu vực tư nhân liên kết giao thông vận tải ASEAN như: Hiệp hội Cảng ASEAN (APA), Liên đoàn các Hiệp hội Chủ tàu ASEAN (FASA);

Song song đó là các vấn hướng đến việc hợp tác vận tải với các đối tác đối thoại như: Trung Quốc, châu Âu, Ấn độ, Nhật Bản, Hàn quốc và Mỹ; sáng kiến về giảm lượng khí thải các bon trong lĩnh vực vận tải.

Ông Nguyễn Đình Việt - Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, là quốc gia thành viên Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), Việt Nam luôn luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ quốc gia thành viên và hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào được phát động bởi IMO vì một môi trường đại dương xanh, sạch và an toàn, an ninh cho ngành Hàng hải.

Ông Nguyễn Đình Việt cho biết, với chủ đề “Công nghệ mới cho vận tải biển được xanh hơn - New technologies for greener shipping” do Tổ chức Hàng hải quốc tế phát động, Cục Hàng hải Việt Nam khuyến khích các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng Ngày Hàng hải Thế giới năm 2022”.

“Việc này nhằm lan tỏa ý tưởng, xây dựng ý thức, phát động phong trào, nỗ lực tìm ra giải pháp. Đồng thời, cụ thể hoá bằng hành động nhằm cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon. Qua đó, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, hướng đến sử dụng các “công nghệ xanh” đem lại lợi ích cho môi trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải trong ngành hàng hải, hướng tới một môi trường xanh hơn” - ông Nguyễn Đình Việt phát biểu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần