Tìm thấy người già nhất thế giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhân vật chính của phát hiện đặc biệt kể trên là cụ bà Antisa Khvichava, người sống ở phía Tây Gruzia.

KTĐT - Nhân vật chính của phát hiện đặc biệt kể trên là cụ bà Antisa Khvichava, người sống ở phía Tây Gruzia.

Nhà chức trách Gruzia vừa tuyên bố đã tìm thấy người già nhất thế giới. Đó là một cụ bà đang sống ở một ngôi làng hẻo lánh, người vừa bước sang tuổi 130 với đầy đủ bằng chứng để khẳng định bà không bịa ra tuổi của mình. Và như thế cụ bà này đã phá kỷ lục người già nhất thế giới là cụ bà Jeanne Calment đã thọ 122 tuổi 164 ngày.

Người già nhất hành tinh?

Nhân vật chính của phát hiện đặc biệt kể trên là cụ bà Antisa Khvichava, người sống ở phía Tây Gruzia. Theo ông Georgiy Meurnishvili, phát ngôn viên cơ quan đăng ký dân sự ở Bộ Tư pháp Gruzia, cụ Khvichava sinh ngày 8/7/1880. Người phụ nữ này hiện đang sống cùng người cháu trai đã 40 tuổi của cụ ở làng Sachino, phía Tây Gruzia. Cụ đã nghỉ hưu từ năm 1965, khi bước vào tuổi 85, sau thời gian dài làm nghề trồng chè và ngô.

"Tôi luôn khỏe mạnh. Tôi đã làm việc suốt cả đời mình, ở nhà cũng như ở trang trại" - cụ Khvichava thổ lộ với phóng viên hãng tin AP. Ngồi trên ghế và ôm lấy chiếc gậy, Khvichava tâm sự thông qua một phiên dịch viên, do cụ chưa từng tới trường để học quốc ngữ và chỉ biết dùng mỗi tiếng Mingrelian địa phương. Cụ khá diện khi mặc một chiếc váy trắng, chít khăn đội đầu, và tô son môi màu đỏ tươi khi tiếp phóng viên.

Theo lời Khvichava, cụ hiện có 1 con trai, 10 cháu, 12 chắt và 6 chút. Đứa con trai 70 tuổi tên Mikhail đã được sinh ra khi cụ lên tuổi 60. Cụ cho biết mình có hai con từ một cuộc hôn nhân trước nhưng chúng đều đã chết đói trong Thế chiến thứ hai. Mặc dù Khvichava gặp khó khăn trong việc đi lại và đã nằm giường suốt 7 năm qua, cụ vẫn có thể đi tập tễnh tới nhà vệ sinh mà không cần ai giúp đỡ.

Do cao tuổi, cơ thể của Khvichava đã rơi vào tình trạng lão hóa nặng. Các ngón tay khô lại, biến dạng khiến cụ không còn duy trì được sở thích đan lát. Tuy nhiên họ hàng cho biết cụ vẫn “có một trí tuệ hết sức minh mẫn và vẫn chưa hề bị lẫn".

Độ tuổi kỷ lục của Khvichava vẫn chưa được một cơ quan độc lập kiểm chứng. Cụ cho biết đã bị thất lạc giấy khai sinh, giống bao người khác, do những biến động theo sau cuộc cách mạng và nội chiến ở Nga. Tuy nhiên cụ vẫn giữ được hai văn bản có từ thời Liên Xô trong đó chứng thực độ tuổi 130. Rất nhiều quan chức địa phương, hàng xóm, bạn bè và những hậu duệ cũng khẳng định tuyên bố cụ là người già nhất nhân loại.

Già nhất thế giới là bao nhiêu tuổi?

Trước khi Gruzia tìm thấy Antisa Khvichava, thế giới đã chứng kiến nhiều người "già nhất" khác.

Đó là cụ Turina, người sống trong một ngôi làng nhỏ trên đảo Sumatra, phía Tây Indonesia. Báo chí Indonesia cho biết cụ được phát hiện sau cuộc điều tra dân số. Cụ Turinah tự nhận sinh năm 1853 và dù tới nay đã 157 tuổi, cụ vẫn rất minh mẫn, có thể làm được một số việc quanh nhà. Tuy nhiên cụ lại không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh mình sinh năm 1853.

Đầu năm 2009, tới lượt Uzbekistan khẳng định họ đã tìm thấy người già nhất thế giới. Các quan chức thị trấn Tortkol đã phát hiện ra cụ bà Tuti Yusupova, 130 tuổi, khi xem danh sách ngày sinh tháng đẻ của người dân trong thị trấn. Cụ Yusupova sinh ngày 1/7/1880. Cụ từng tuyên bố mình có giấy khai sinh chứng nhận đã sinh ra vào năm 1880 nhưng tới nay vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Cụ Yusupova đã thành hôn năm 1897, lúc 17 tuổi, và có 2 người con, một trai, một gái. Chồng của cụ đã mất vào những năm 1940. Cụ mắc chứng nghễng ngãng nhưng thích xem tivi. Cụ cho biết bí quyết sống lâu của mình là trung thực, lao động chăm chỉ và luôn giúp đỡ người khác. Cụ hiện có hơn 100 hậu duệ. Hồi năm 2008, cụ được tặng huy chương Shukrat vì sống lâu hơn 100 tuổi.
 
Cuối cùng phải kể tới cụ Sohan Dosova, người Kazakstan. Một cuộc kiểm tra dân số toàn quốc đã dẫn tới việc cụ được phát hiện. Phóng viên hãng tin BBC đã tìm tới gặp Dosova và thấy rằng cụ vẫn có chất giọng rất tốt bất chấp việc đã cao tuổi. Tuy nhiên ngoài tấm hộ chiếu được cấp dưới thời Liên Xô cho thấy Dosova sinh ngày 27/3/1879, cụ không còn bằng chứng nào khác để cho thấy mình là người già nhất.

Được biết Tổ chức Nghiên cứu Lão khoa (GRG) hiện mới chỉ ghi nhận bà Eugenie Blanchard, 114 tuổi, người vùng Saint Barthelemy, France, là cá nhân già nhất thế giới. Họ vẫn chưa kiểm tra tuyên bố của bà Khvichava cũng như với nhiều người "già nhất" khác. Cho tới nay kỷ lục người sống lâu nhất thế giới vẫn thuộc về bà Jeanne Calment, một phụ nữ Pháp qua đời hồi năm 1997, thọ 122 tuổi 164 ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần