Tìm thấy thành phố hơn nghìn năm tuổi nhờ GPS

Chia sẻ

KTĐT - Thành phố này nằm giấu mình trong lòng đất tại khu rừng rậm cách thủ đô quốc gia Trung Mỹ này khoảng 35km về phía Nam.

KTĐT - Thành phố này nằm giấu mình trong lòng đất tại khu rừng rậm cách thủ đô quốc gia Trung Mỹ này khoảng 35km về phía Nam.

Tạp chí Địa lý quốc gia phiên bản tiếng Tây Ban Nha ngày 1/5, đưa tin với sự hợp tác quốc tế và bằng công nghệ định vị toàn cầu (GPS), một nhóm các nhà khoa học Guatemala vừa tìm ra một thành phố cổ mang tên Holtun.

Thành phố này nằm giấu mình trong lòng đất tại khu rừng rậm cách thủ đô quốc gia Trung Mỹ này khoảng 35km về phía Nam.

Theo đánh giá ban đầu, các công trình kiến trúc cổ này có thể được xây dựng vào những năm 600 trước Công nguyên, và tồn tại đến khoảng năm 900 sau Công nguyên, thuộc nền văn minh Maya (2000 năm trước Công nguyên-1546 sau Công nguyên) và vào thời kỳ hưng thịnh nhất có thể là nơi sinh sống của hơn 2.000 người.

Nhà khảo cổ người Canada Kathryn Reese-Taylor, cho biết công trình này chỉ có thể được phát hiện nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay, vì vị trí hiểm trở của khu vực và cây cối che phủ.

Nếu so sánh, thành phố Holtun (nghĩa là Đầu đá) thời kỳ tồn tại lớn tương đương Denver hay Atlanta của Mỹ hiện nay.

Với lịch sử trên 3.000 năm, nền văn minh Maya là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ và tồn tại lâu dài trên một vùng lãnh thổ gồm bốn bang miền Nam Mexico và một số nước Trung Mỹ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần