Tìm tiếng nói chung trong cách dạy con

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Gia đình là môi trường giáo dục nhân cách quan trọng cho trẻ. Nhưng, đôi khi do quan niệm và kinh nghiệm sống khác nhau dẫn đến phương pháp nuôi dạy trẻ không giống nhau giữa ông bà và cha mẹ được áp dụng cùng lúc sẽ dễ dẫn đến những mâu thuẫn trong giáo dục trẻ.

Chuyện tưởng như nhỏ nhặt ấy nếu không giải quyết được sẽ là nguyên nhân phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Mỗi người một quan điểm

Một phụ nữ phàn nàn, chồng chị rất chiều con gái, hễ con đòi gì là cho, còn chị luôn muốn nghiêm khắc, dạy con có nền nếp, khuôn phép. Con đã 5 tuổi, nhưng anh không muốn con phải làm gì, kể cả những việc đơn giản như xúc cơm, mặc quần áo, với kiểu nuông chiều ấy chị rất sợ con  lớn lên sẽ trở thành những cậu ấm, cô chiêu.

Sau mỗi lần lời qua tiếng lại trong cách dạy con, vợ chồng anh chị lại giận nhau cả tuần. Vì con, mối quan hệ giữa hai người ngày càng căng thẳng. Nhiều gia đình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi vợ quá chiều con, chồng lại muốn nghiêm khắc, nhưng hai người mạnh ai nấy dạy theo cách của mình.
 
Tìm tiếng nói chung trong cách dạy con - Ảnh 1
 

Và kết quả là vợ chồng liên tục cãi vã ngay trước mặt con, còn bản thân đứa trẻ cũng không biết phải nên thế nào. Không ít người vẫn biết rằng, nếu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, nhất là không định hướng cho trẻ trong cách sống làm chúng mất phương hướng, không biết đâu là đúng, đâu là sai.

Bên cạnh đó, nhiều đứa trẻ cảm thấy chán nản, thất vọng khi chứng kiến cảnh cha mẹ tranh cãi nhau trước mặt và có thể hành động nhằm "phá bĩnh" mọi nỗ lực giáo dục của bậc sinh thành.

Tiếng nói chung

Bất đồng trong cách dạy con là một trong những lý do dễ gây xung đột gia đình. Theo các chuyên gia tâm lý, mâu thuẫn trong cách dạy con là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống gia đình bởi mỗi người có hoàn cảnh sống và được giáo dục theo cách khác nhau nên tất nhiên sẽ có quan điểm riêng về cách dạy dỗ thế hệ sau.

 Bởi vậy, hai người không nên coi điều này là chuyện ghê gớm và bắt người kia phải nghe theo ý kiến của mình. Để giải quyết vấn đề này, phải xác định việc nào là quan trọng: Hiệu quả giáo dục con trẻ hay cách dạy trẻ của ai thắng thế? Nếu lấy hiệu quả giáo dục làm trọng thì bản thân mỗi thành viên trong gia đình phải bình tĩnh, tìm ra phương pháp nuôi dạy trẻ tối ưu để vận dụng phù hợp với thể trạng, sức khỏe, tính cách của trẻ.

Bên cạnh đó, sự tôn trọng và kiềm chế giữa các thành viên trong gia đình, tránh tranh cãi gay gắt trước mặt trẻ cũng là một bài học về cách ứng xử đối với trẻ. Dù dạy trẻ theo phương pháp, "cho roi cho vọt" hay "cho ngọt cho bùi" thì tất cả đều mong muốn cho con cái trở thành người tài giỏi, giúp ích cho xã hội.

Chính vì vậy, sự khác biệt trong quan điểm giáo dục con cái hoàn toàn là chuyện có thể giải quyết được. Điều quan trọng nhất chính là hai vợ chồng cần thống nhất cách giáo dục phù hợp với con ngay khi trẻ còn nhỏ. Sự dung hòa hợp lý và tìm tiếng nói chung trong phương pháp nuôi dạy trẻ sẽ giúp con sớm hình thành nhân cách tốt.