Tìm về ký ức âm nhạc của người đam mê băng, đĩa xưa

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những 90 của thế kỷ trước, gia đình nào có một chiếc đài chạy băng cassette là một niềm kiêu hãnh. Khán giả yêu nhạc, nhất là người Hà Nội, thập niên 1990 mấy ai không từng ngây ngất với những “Hoa sữa” qua giọng hát Thanh Lam; “Nhớ về Hà Nội”, “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Hồng Nhung; còn Mỹ Linh là Hà “Nội đêm trở gió”.

Chương trình “Quán thanh xuân” tháng 10 với chủ đề "Những ngọn gió thanh xuân" mang tới kí ức một thời của những người có quãng thời gian say mê băng đĩa nhạc, với những giai điệu của tuổi trẻ đầy sôi nổi.

Dấu ấn âm nhạc những năm 90

Cuối thập niên 1980, thông tin ở Việt Nam rất nghèo nàn, nhất là mảng âm nhạc và điện ảnh nước ngoài. Còn nhớ, những năm 90 của thế kỷ trước, ngày 8/12 năm nào cũng là dịp để các tín đồ của The Beatles hội ngộ với nhau tại các trường Đại học Sư phạm, Đại học Kiến trúc…để tưởng niệm những người hùng của họ. Đời sinh viên được ghi dấu bằng kỷ niệm đi dự dạ hội sinh viên.
 MC Thảo Vân và nhạc sĩ Quang Vinh và ngẫu hứng bài hát ''Lời của gió''.

Đêm nhạc sinh viên trở thành một phần ký ức ngọt ngào. Đêm nhạc thường được tổ chức ở công viên Thống nhất, ở trường đại học Ngoại ngữ, thậm chí ở Bệnh viện 108 với sân khấu giản dị, mộc mạc không hề được trang trí. “Ở đó, chúng tôi được bày biện cảm xúc của mình” - nhạc sĩ Quang Vinh, người từng khuynh đảo nhiều trái tim thiếu nữ một thời chia sẻ. Còn sinh viên của thập niên đó, không thể quên hình ảnh Tùng “John” ôm chiếc guitar cất cao tiếng hát với những ca khúc “Yesterday”, “Let it be”, “I wanna hold your hand”.
 Ban nhạc ''Bức Tường'' biểu diễn.

Nhiều ban nhạc nổi tiếng của các trường đại học cover lại các ca khúc nước ngoài rồi có sự thay đổi, sáng tác, tự chơi các bài hát của chính ban nhạc mình. Đó cũng là thời điểm các ca khúc Việt được yêu thích và phổ biến rộng rãi.

Dihavina là một thương hiệu luôn được nhắc đến trong lịch sử âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Khán giả yêu nhạc, nhất là người Hà Nội thập niên 1990 mấy ai không từng ngây ngất với những "Hoa sữa" qua giọng hát Thanh Lam; "Nhớ về Hà Nội," "Nhớ mùa Thu Hà Nội" của Hồng Nhung; còn Mỹ Linh là "Hà Nội đêm trở gió".

Trước đó, hàng loạt ấn phẩm băng cassette liên tục được tung ra thị trường góp phần đưa hai giọng ca ngọt ngào Trung Đức - Thu Hiền thành những ngôi sao sáng giá. Nhiều bản thu âm ngày đó đều do một chuyên gia âm thanh hàng đầu, đồng thời là cựu giám đốc Nhà xuất bản Âm nhạc, nhạc sỹ Lương Dũng thực hiện.

Chương trình âm nhạc phát triển

Sản xuất băng đĩa nhạc cũng có nhiều thay đổi theo sự phát triển của khoa học cùng ngành giải trí. Thời gian đầu khi Dihavina chủ yếu sản xuất đĩa than. Phần thu âm thực hiện trong nước, in đĩa tại Tiệp Khắc nên chất lượng đĩa than của Dihavina giai đoạn đó luôn đứng hàng đầu. Cho tới bây giờ, các đĩa than của Dihavina vẫn là loại đĩa được các nhà chơi âm thanh yêu thích và sưu tầm.
 Nhóm nhạc Oplus biểu diễn.

Làn sóng xanh được tổ chức lần đầu vào năm 1997, với cơ quan chủ quản là đài FM 99.9MHz của Đài tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm đầu, đây là bảng xếp hạng và là giải thưởng uy tín, bất cứ ca sỹ nào cũng mong được xuất hiện trong chương trình, đạt được giải thưởng Làn sóng xanh coi như bước ngoặt trong sự nghiệp của họ. "Làn sóng xanh" đã làm được những điều mà giới âm nhạc mơ ước, tập hợp quanh mình một đội văn nghệ sĩ trẻ, tài năng, đi đầu trong công cuộc phát triển nhạc nhẹ trong nước, thu hút được mối quan tâm của đa số người làm ca nhạc trên khắp Việt Nam.

Các bản tình ca như “Tình thôi xót xa”, “Kiếp ve sầu”… từng làm nên tên tuổi của Lam Trường, Đan Trường… được phát sóng hàng tuần trên "Làn sóng xanh" đánh dấu sự lên ngôi của một thế hệ ngôi sao mới cho nhạc trẻ Việt. Ở giai đoạn 1997 - 2001, bảng xếp hạng "Làn sóng xanh" là nơi các ca khúc của Hồng Nhung, Quang Linh, Bằng Kiều, Phương Thanh, Mỹ Linh, Thu Phương... thay nhau thống trị. Từ năm 2001 trở đi, bảng xếp hạng tiếp tục đón nhận những ca sĩ mới như Mỹ Tâm, Đoan Trang, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo, Quang Vinh, Quang Dũng, Tuấn Hưng, Hồ Quỳnh Hương.

Sự ra đời của MTV Việt Nam đem đến cách thưởng thức âm nhạc mới cho người trẻ. Người xem truyền hình được cập nhật bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế gần như song song với các nước khác. Cùng đó, những chương trình âm nhạc xuất hiện trên sóng truyền hình như Trò chơi âm nhạc, Bài hát Việt đã đem đến cho khán giả những kiến thức mênh mông của âm nhạc Việt Nam và quốc tế

“Những ngọn gió thanh xuân” như một cuộc sơ kết, dạo qua những điểm nhấn âm nhạc đã làm nên ký ức thanh xuân ngọt ngào, tươi đẹp của thế hệ 6X, 7X, 8X và cả 9X đời đầu. Dù có biến đổi về cách nghe, cách thưởng thức hay các phương tiện kỹ thuật, cảm xúc mà âm nhạc mang lại không thể đong đếm được - đó là những điều người làm chương trình Quán thanh xuân hướng đến.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần