Saturday, 14:07 27/02/2016
Tín dụng bất động sản: Siết hay buông?
Kinhtedothi - Tuần qua, dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đang trở thành vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân bởi nó tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản (BĐS).
Trong khi quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là cần ngay lập tức điều chỉnh Thông tư này theo hướng thắt chặt tín dụng vào BĐS thì các DN BĐS lại cho rằng, nếu sửa đổi thì chẳng khác nào “vùi dập” thị trường. Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với các chuyên gia BĐS và chuyên gia tài chính xung quanh vấn đề này.
PGS. TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế: Phòng hơn chữa ![]() Nhóm đầu tư khi tung hàng ra bán thì mục đích cuối cùng cũng nhắm đến người mua nhà nhưng những khách hàng này không phải là nhóm khách thực mà chủ yếu là đầu cơ. Cho nên, dựa vào bài học nhãn tiền của cuộc khủng hoảng BĐS mấy năm trước thì phải phòng hơn chữa. Quan trọng hơn là dấu hiệu đã rõ mười mươi, vốn chảy vào BĐS thực chất đây không phải là tiền của người dân có mà phần lớn là tiền của ngân hàng, nhu cầu ở thực thì ít mà phần lớn là đầu cơ. Thị trường chỉ khởi sắc ở một số phân khúc. Những phân khúc xã hội cần thì không đầu tư, mà chỉ phát triển ở các phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận. Dù các DN BĐS có lý giải rằng “thị trường vẫn đang phát triển tốt, chưa có “bong bóng” tôi vẫn cho rằng sửa đổi Thông tư là hoàn toàn cần thiết. Ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng: Sửa đổi là “phanh gấp” thị trường ![]() PGS. TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT: Phải điều chỉnh ngay để hãm tín dụng ![]() TS Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia kinh tế: Không nên nới lỏng tín dụng BĐS ![]() Quan điểm của tôi là không nên nới lỏng tín dụng BĐS vì hiện nay thị trường đã chớm hình thành “bong bóng” BĐS. Những căn hộ có giá bán 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng thì vẫn bán tốt nhưng một số dự án ở tầm trung và cao cấp đang bị trì trệ, cung đang vượt cầu. Tuy nhiên, giá bán những dự án này không thật cao lắm nên các DN BĐS đang rất lo lắng nếu ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay. Ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa: Lo doanh nghiệp gặp khó ![]() |