80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tín hiệu mừng cho xuất khẩu gạo?

Kinhtedothi - Thông tin trúng thầu xuất khẩu 150.000 tấn gạo sang Philippines đang khiến cho nhiều người hy vọng tín hiệu khởi sắc cho xuất khẩu gạo những tháng cuối năm.
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, đến hết tháng 8, gạo vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu có sự suy giảm về khối lượng và giá trị. Cụ thể, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 8 năm 2016 ước đạt 432.000 tấn với giá trị đạt 191 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng đầu năm 2016 ước đạt 3,37 triệu tấn và 1,51 tỷ USD, giảm 16,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Giá gạo xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm 2016 đạt 450 USD/tấn, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2015. 
Thiên T
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2016 với 36% thị phần. 7 tháng đầu năm 2016 xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 1,04 triệu tấn và 476 triệu USD, giảm 21,6% về khối lượng và giảm 11,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. 

Indonesia - thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2016 với 10,6% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này 7 tháng đầu năm 2016 đạt 353.000 tấn và 140,4 triệu USD, tăng gấp 25,5 lần về khối lượng và gấp 26,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Các thị trường có giá trị giảm mạnh là Philippin (66,4%), Malaysia (54,5%), Singapore (36,3%) và Hoa Kỳ (37,6%).

Theo đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), hiện nay thị trường Trung Quốc chiếm thị phần lớn xuất khẩu gạo của nước ta nhưng cũng đang trong đà giảm, ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo. Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã ký xong nghị định thư và chuẩn bị đón đoàn Trung Quốc sang khảo sát tình hình sản xuất, chế biến gạo vào tháng 11. Đồng thời, để tháo gỡ đầu ra cho hạt gạo, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công Thương khai thác thị trường tiềm năng khác và ngay trong tháng 9 sẽ đi Ghana để kết nối thị trường này. Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn thông tin thêm, tiêu thụ gạo hiện nay đang gặp nhiều khó khăn cả về xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Tuy nhiên, tin mừng là Việt Nam vừa trúng thầu 150.000 tấn gạo xuất sang Philippines cùng với Thái Lan (100.000 tấn).

Chưa rõ tình hình xuất khẩu gạo những tháng cuối năm diễn biến ra sao, song nhiều người hy vọng, với việc trúng thầu 150.000 tấn gạo xuất sang Trung Quốc, đầu ra cho hạt gạo sẽ có những tín hiệu tốt hơn trong thời gian tới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ