Tín hiệu tích cực từ minh bạch hóa cải cách thuế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, những hiện tượng ăn chia thuế khoán, cán bộ thuế vòi vĩnh, chậm hoàn thuế… sẽ được khắc phục thông qua thực hiện đồng bộ các giải pháp minh bạch hóa, đơn giản hóa việc khai thuế, tính thuế cũng như kế hoạch cải cách của ngành trong thời gian tới.

Kinhtedothi - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, những hiện tượng ăn chia thuế khoán, cán bộ thuế vòi vĩnh, chậm hoàn thuế… sẽ được khắc phục thông qua thực hiện đồng bộ các giải pháp minh bạch hóa, đơn giản hóa việc khai thuế, tính thuế cũng như kế hoạch cải cách của ngành trong thời gian tới.
Ngăn chặn tiêu cực và lợi dụng

Nghỉ nửa tháng vẫn phải đóng tiền thuế cả tháng; cán bộ thuế “bắt tay” với hộ kinh doanh “ăn vặt”... là thực trạng nhức nhối trong thu thuế khoán với hơn 3 triệu hộ kinh doanh cá thể trên cả nước hiện nay. Một câu chuyện khác, thuế môn bài có mức thu từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng/năm, tuy không lớn nhưng vẫn có tới 30% hộ kinh doanh “bắt tay” với cán bộ thuế kê khai doanh thu thấp đi để được hưởng mức thuế thấp hơn. Trong khi 6% hối lộ cán bộ thuế để trả mức thuế thấp hơn. Còn đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT), có 14% hộ cho biết sẵn sàng hối lộ cán bộ thuế để hưởng mức thuế thấp hơn. Đại đa số cho rằng đây là hiện tượng phổ biến. 
Làm thủ tục hoàn thuế tại Chi cục Thuế quận Ba Đình.     Ảnh: Công Hùng
Làm thủ tục hoàn thuế tại Chi cục Thuế quận Ba Đình. Ảnh: Công Hùng
Nguyên nhân cơ bản được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn chỉ ra tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả cải cách hành chính và triển khai các thông tư mới về các chính sách thuế, đó là do quy định tính thuế đối với hộ kinh doanh còn phức tạp, chưa thực chất, công tác công khai mức thuế còn hình thức.

Ông Tuấn cho biết, theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành, kể từ ngày 30/7 đã
Ngân hàng Thế giới (WB) dự tính sẽ bổ sung thêm 3 tiêu chí đánh giá chỉ số nộp thuế để xếp hạng môi trường kinh doanh trong năm 2016 là hoàn thuế, thanh tra thuế và khiếu nại thuế. Mặc dù đây mới chỉ là dự kiến nhưng chúng tôi cũng đã tìm hiểu bảng khảo sát của WB để trên cơ sở đó rà soát toàn bộ quy trình nghiệp vụ, nhằm hoàn thiện, bổ sung tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN, người nộp thuế. 

Bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Trưởng ban Cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế
sửa đổi căn bản chính sách thuế và phương pháp quản lý thuế GTGT và thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, giải quyết được những bất cập trước đây. “Quy định sẽ đơn giản hóa, minh bạch hóa việc khai thuế, tính thuế. Trước đây, xác định thuế khoán cho hộ kinh doanh trên cơ sở các yếu tố: Doanh thu, bản khai các chi phí, các khoản được trừ không phải chịu thuế... Nay chỉ việc khai doanh thu và số thuế phải nộp được xác định theo tỷ lệ cụ thể trên doanh thu” - ông Tuấn cho biết. Việc công khai sẽ được thông tin trên trang thông tin điện tử của ngành thuế về doanh thu khoán và mức thuế khoán chính thức của từng hộ kinh doanh để tất cả mọi người quan tâm đều có thể tra cứu. Ngoài các giải pháp để từng bước khắc phục có hiệu quả, phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ thuế, vừa chống thất thu ngân sách, cơ quan thuế sẽ quy định áp dụng phương pháp quản lý thuế theo rủi ro đối với hộ kinh doanh. Đây là phương pháp quản lý thuế hiện đại, lần đầu tiên quy định áp dụng cho hộ kinh doanh (trước đây chỉ áp dụng cho DN).

Cũng theo ông Tuấn, từ năm 2016, doanh thu theo hóa đơn của hộ kinh doanh được xác định ngoài doanh thu khoán và khai nộp thuế theo từng quý. Biện pháp này sẽ ngăn ngừa việc lợi dụng sử dụng hóa đơn của hộ kinh doanh để hợp thức hóa chứng từ đầu vào làm chi phí của DN hoặc chứng từ đầu vào của các đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhằm chiếm đoạt tiền thuế thu nhập DN hoặc tham nhũng.

Cam kết cắt giảm thời gian nộp thuế

Dù quản lý chặt chẽ, nhưng ngành thuế vẫn thực hiện cải cách hành chính vừa đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi cho người dân và DN. Theo kết quả công bố của Tổng cục Thuế tại buổi họp báo, đến nay, ngành thuế đã rà soát cắt giảm số giờ nộp thuế qua hàng loạt lĩnh vực như đơn giản hóa các quy định về hóa đơn, chứng từ; điều chỉnh sự khác biệt giữa kế toán và thuế như: Thời điểm ghi nhận doanh thu, chi phí; sửa đổi các quy định về hồ sơ, thủ tục về hàng hóa tổn thất. “Thuế GTGT đã rà soát sửa đổi mẫu biểu kê khai, đến nay, 90% DN hoàn thuế đúng hạn. Tiến tới không chỉ nộp thuế qua mạng mà công tác hoàn thuế, nhận hồ sơ và trả kết quả, thu thuế của hộ cá thể… đều được thực hiện bằng phương pháp điện tử” - Phó trưởng Ban Cải cách và Hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) Hoàng Thị Lan Anh cho biết.

Theo bà Anh, ngành thuế ước tính tổng cộng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 đã giảm được 420/537 giờ nộp thuế của DN. Do đó sẽ đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ đã đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế đối với người nộp thuế xuống dưới 121,5 giờ vào cuối năm 2015.

“Chúng tôi tin chắc sau một thời gian có đánh giá khách quan sẽ được cộng đồng DN ghi nhận” - bà Anh khẳng định. Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, trong ngày 11/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ công bố mức độ hài lòng của DN với cải cách thuế. Kết quả cho thấy, sự hài lòng chung với việc cải cách của cơ quan thuế bình quân khoảng 71% trong năm 2014. Bước đầu như vậy là tín hiệu tích cực sẽ góp phần để ngành thuế thực hiện nhiệm vụ tăng thu 8 - 10% so với dự toán.