Tin quốc tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, dự thảo ngân sách năm 2015 của Chính phủ Italia sẽ được Hạ viện thông qua trong tuần này.

 Hạ viện Italia sắp thông qua ngân sách 2015

Theo kế hoạch, dự thảo ngân sách năm 2015 của Chính phủ Italia sẽ được Hạ viện thông qua trong tuần này. Trước đó, hôm 20/12, Thượng viện Italia đã thông qua gói tài chính bao gồm việc cắt giảm thuế cho những người thu nhập thấp trị giá gần 10 tỷ Euro và giảm các loại thuế lao động cho doanh nghiệp. Nếu Hạ viện thông qua gói ngân sách cắt giảm thuế năm 2015, Thủ tướng Matteo Renzi sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và Italia sẽ thoát khỏi nguy cơ về một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

Thủ tướng Australia cải tổ nội các
Chiều 21/12, với quyết định bổ nhiệm ông Kevin Andrew thay ông David Johnston giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho thấy quyết tâm cải tổ sâu rộng nội các của mình. Ngoài ra, một loạt các vị trí khác trong nội các cũng đã có sự thay đổi như: Bộ trưởng Nhập cư Scott Morrison chuyển sang giữ chức Bộ trưởng các dịch vụ xã hội; Bộ trưởng Y tế Peter Dutton chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Nhập cư; Thư ký Quốc hội Josh Frydenberg thay ông Arthur Sinodinos giữ chức Phụ tá Bộ trưởng Ngân khố… Động thái này của Thủ tướng Abbott được cho là nhằm củng cố sức mạnh cho chính phủ cầm quyền trong những năm tới, trước khi Australia tiến hành cuộc tổng tuyển cử.

 Siêu khủng hoảng điện tại Ukraine

Cuộc xung đột tại miền Đông làm gián đoạn gần một nửa nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện cộng thêm việc Nga hoãn chuyển than hồi cuối tháng 11 đã khiến Ukraine lâm vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa Đông năm nay. Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Aleksandr Svetelik đã gọi tình hình của ngành điện tại Ukraine hiện nay là “siêu khủng hoảng”. Với mức điện bị thiếu hụt lên tới khoảng 3 triệu kWh, Chính phủ Ukraine đã phải áp dụng kế hoạch “xòe quạt” - cắt điện luân phiên theo giờ ở từng khu vực. Tình trạng này khiến các DN bị ngưng trị sản xuất, đặc biệt là các công ty thực phẩm.