Tin tức công nghệ mới: Google có thể dừng công cụ tìm kiếm tại Australia

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Google sẽ xóa công cụ tìm kiếm của mình tại Australia nếu luật mới có hiệu lực; Tiện ích mở rộng Otter trong Chrome cho phép ghi âm cuộc họp theo thời gian thực… là những tin tức đặc biệt về công nghệ mới nhất.

Google sẽ xóa công cụ tìm kiếm tại Australia nếu luật mới có hiệu lực
Bà Meg Silva - Phó Chủ tịch Google tại Australia và New Zealand, cho biết nếu luật mới này của Australia được thông qua và có hiệu lực thì Google ngừng cung cấp Google tìm kiếm tại quốc gia này. Đây cũng là lần đầu tiên Google đưa ra lời đe dọa sẽ vô hiệu hóa chức năng tìm kiếm của mình đối với tất cả người dân Australia, để đáp lại luật yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền nội dung tin tức cho báo chí địa phương.
 Giám đốc điều hành Google Australia cho biết sẽ dừng Google tại quốc gia này nếu luật buộc Google trả tiền cho nội dung tin tức được thông qua
Trước diễn biến sự việc, Goolge đã có cuộc vận động hành lang lấy ý kiến người dân Australia về dự thảo luật, người dân Australia khi truy cập trang chủ Google sẽ xuất hiện một cảnh báo “Cách người Australia sử dụng Google đang gặp rủi ro” và “trải nghiệm tìm kiếm của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định mới”.
Còn Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng của Australia (ACCC) thì cho rằng dự thảo luật mới này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google, và luật được đề xuất giải quyết sự mất cân bằng đáng kể về khả năng thương lượng giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Australia với Google và Facebook.
Tuy nhiên, Google lại không cho là thế khi cho rằng việc trả tiền tin tức cho các hãng tin tức để liên kết đến nội dung tin tức chung của Google sẽ phá vỡ mô hình kinh doanh của Google.
Ngoài Google thì Facebook cũng nằm trong kế hoạch phải trả tiền cho các doanh nghiệp báo chí chí địa phương của ACCC. Cũng giống với Google, Facebook đưa ra lập luận và cũng có thể chặn nội dung tin tức trên trang web ở Australia. Vụ việc này đang được nhiều nước theo dõi, nếu luật được thông qua và Goolge, Facebook buộc phải trả tiền nội dung tin tức tạc Australia thì có thể sẽ phải thực hiện tương tự tại các quốc gia khác.
Tiện ích mở rộng Otter trong Chrome cho phép ghi âm cuộc họp theo thời gian thực
Các cuộc họp trong Google Meet giờ đây có thể được ghi lại âm thanh, hay chuyển từ tiếng sang văn bản nhờ tiện ích mở rộng Otter trong Chrome. Tính năng này hoạt động với tất cả tài khoản Otter miễn phí và trả phí.
 Tiện ích mở rộng Otter trong Chrome cho phép ghi âm cuộc họp theo thời gian thực
Không giống như Zoom, người dùng sử dụng Goolge Meet hiện tại thực hiện các cuộc họp chỉ thực hiện được họp trực tuyến mà không có chức năng lưu lại để sử dụng. Giờ đây với tiện ích mở rộng trên Chrome thì các cuộc họp trên Google Meet sẽ được ghi lại theo thời gian thực và được lưu lại trên tài khoản của Otter của người dùng để có thể chia sẻ hay sử dụng sau này.
Đặc biệt hơn nữa khi tiện ích Otter sẽ hoạt động với tất cả các gói, có nghĩa là ngay cả những người dùng miễn phí cũng có sử dung dụng công cụ này trong việc lữu trữ nội dung họp.
Để có thể sử dụng được tính năng này người dùng phải thêm tiện ích mở rộng Otter trong Chrome, sau khi cài đặt tiện ích mở rộng người dùng thực hiện kết nối cuộc họp và thực hiện ghi từ tiện ích mở rộng Otter và bản ghi này sẽ được bắt đầu điền theo thời gian thực.
Otter không chỉ ghi âm trực tiếp các cuộc gọi trên Google Meet mà còn hỗ trợ tích hợp trực tiếp với ứng dụng Zoom. Tuy nhiên, bản ghi âm trực tiếp tích hợp của Otter trong Zoom chỉ hoạt động với gói trả phí, thay vì miễn phí trong Goolge Meet.