Tin tức công nghệ mới nhất ngày 18/12: Google dừng hệ điều hành nhà thông minh Android Things

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Google dừng hệ điều hành nhà thông minh Android Things; Facebook chặn một số tính năng của Messenger và Instagram ở châu Âu…là những tin tức đặc biệt về công nghệ mới nhất trong ngày.

Google dừng hệ điều hành nhà thông minh Android Things
Google vừa thông báo về việc hỗ trợ đối với hệ điều hành nhà thông minh Android Things trước khi nó sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.
 Google dừng hệ điều hành nhà thông minh Android Things
Dự án nhà thông minh được bắt đầu vào năm 2015 với tên gọi Brillo, đến năm 2016, Google đã cải tiến Brillo thành Android Things, phiên bản rút gọn của hệ điều hành Android nhằm chạy trên các sản phẩm như loa được kết nối, camera an ninh và bộ định tuyến. Bằng cách dựa trên Android, hệ điều hành này được cho là quen thuộc với các nhà phát triển và dễ dàng bắt đầu.
Năm 2018, một số loa thông minh và màn hình thông minh đầu tiên đã ra mắt sử dụng hệ điều hành cơ bản này những hầu như không có sự quan tâm của các nhà phát triển cho hệ điều hành này.
Sau đó Goolge đã phát hành bản cập nhật của Android Things vào tháng 2/2019, liên quan đến việc sử dụng thương mại nền tảng Android Things cho các nhà sản xuất thiết bị. Bắt đầu từ ngày 1/2021, bảng điều khiển sẽ không còn cho phép tạo các dự án mới  và đến tháng 1/2022 bảng điều khiển này sẽ bị tắt hoàn toàn và tất cả dữ liệu sẽ bị xóa vĩnh viễn bao gồm cả cấu hình bản dựng và hình ảnh nhà máy.
Như vậy các nhà phát triển sẽ có 1 năm để kết thúc các dự án liên quan đến hệ điều hành này. Sau 5 năm có mặt trên thị trường, Android Things không tạo ra được dấu ấn nào trên thị trường mà hiện nay nó đang trở thành phổ biến.
Facebook chặn một số tính năng của Messenger và Instagram ở châu Âu
Facebook đã thông báo cho người dùng Messenger và Instagram ở châu Âu về việc chặn một số tính năng như nhãn dán trong Instagram và cuộc thăm dò trong Messenger. Người dùng ở các quốc gia này nếu truy cập vào các tính năng đó sẽ có thông báo tính năng tạm thời không khả dụng.
 Facebook chặn một số tính năng của Messenger và Instagram ở châu Âu
Đây là việc làm của Facebook nhằm tôn trọng các quy tắc mới đối với dịch vụ nhắn tin ở châu Âu mà Facebook đang triển khai. Tuy nhiên, Facebook không đề cập rõ những tính nào sẽ bị chặn nhưng lại thông tin trên trang hỗ trợ của mình là không còn khả dụng.
Tính năng thăm dò trên Messenger và Instagram là để người dùng có thể sử dụng các cuộc thăm dò để lập kế hoạch và phối hợp với những người khác trên Messenger. Một thành viên trong nhóm có thể tạo cuộc thăm dò ý kiến và những người khác có thể bỏ phiếu để chọn hoạt động, chọn thời gian hoặc chọn địa điểm. Hay tính năng dán nhãn, người dùng có thể thấy các nhãn dán trên Instagram để thêm nhãn quyên gọp, nhãn dãn thử thách, nhãn câu đố, nhãn đến ngược hay nhãn thăm dò ý kiến.
Các tính năng này sẽ được vô hiệu hóa để tuân thủ các quy định mới về sử dụng dữ liệu ở các nước EU. Không biết lúc nào Facebook sẽ khôi phục lại các tính năng này nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở lại trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần