Tin tức công nghệ mới nhất ngày 26/9: Apple dừng cắt giảm 30% phí sự kiện trên Facebook

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Apple dừng cắt giảm 30% phí sự kiện trên Facebook; Mã nguồn của Windows XP và Windows Server 2003 bị rò rỉ trực tuyến… là những tin tức đặc biệt về công nghệ mới nhất trong trong ngày.

Apple dừng cắt giảm 30% phí sự kiện trên Facebook
Với lo ngại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của các các doanh nghiệp, Facebook đã tung ra một tính năng mới cho phép các doanh nghiệp nhỏ tạo các sự kiện trực tuyến trả phí. Trong những trường hợp đặc biệt, Apple sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào khi mua hàng cho các sự kiện này cho đến tháng 8/2021.
 Apple dừng cắt giảm 30% phí sự kiện trên Facebook
Facebook cũng nhấn mạnh rằng tất cả các khoản thanh toán được thực hiện trên iOS sẽ phải chịu 30% phí nền tảng tiêu chuẩn của Apple. Bà Fidji Simo, người đứng đầu ứng dụng chính của Facebook cho biết đã yêu cầu Apple giảm 30% thuế trên App Store hoặc cho phép Facebook cung cấp Facebook Pay để có thể chịu mọi chi phí cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong Covid-19.
Tuy nhiên, Apple đã bác bỏ cả yêu cầu này và các doanh nghiệp có giao dịch phát sinh trên Apple Store sẽ chỉ được nhận về 70% doanh thu.
Phản ứng về việc này, Facebook đã đóng khung chính sách và dường như nó làm thay đổi quan điểm của Apple, Apple đã xử lý các khoản thanh toán trên Facebook Pay, điều này có nghĩa các doanh nghiệp không phải chi trả 30% phí và tăng doanh thu của các doanh nghiệp. Nhưng chính sách này là ngắn hạn và chỉ được kéo dài đến hết năm 2020.
Trước Facebook thì Apple cho biết, họ cũng thực hiện điều tương tự với Airbnb và ClassPass. Đối với Facebook Gaming, họ sẽ không miễn phí vì mô hình kinh doanh của những cá nhân này không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Mã nguồn của Windows XP và Windows Server 2003 bị rò rỉ trực tuyến
Một số tệp torrent cho mã nguồn của cả hai hệ điều hành đã xuất bản trên các trang website chia sẻ tệp, đây cũng là lần đầu tiên mã nguồn của Windows XP bị rò rỉ công khai.
Mã nguồn của Windows XP và Windows Server 2003 bị rò rỉ trực tuyến 
Việc rò rỉ mã nguồn mới nhất này chưa thể khẳng định sẽ gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với những doanh nghiệp vẫn đang cài đặt hệ điều hành Windows XP. Microsoft đã dừng hỗ trợ Windows XP vào năm 2014, tuy nhiên đến năm 2007 Microsoft vẫn phát hành 1 bản vá lỗi để ngăn cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại ransomware, khoảng 75.000 máy tính ở 99 quốc gia bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công quy mô lớn này.
Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện mã nguồn của hệ điều hành bị rò tỉ trực tuyến, trước đó thì có ít nhất 1GB mã nguồn liên quan đến Windows 10 đã bị rò rỉ. Microsoft thậm chí đã phải đối mặt với hàng loạt vụ rò rỉ mã nguồn liên quan đến Xbox trong năm nay.
Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ yêu cầu của Tiktok về ngăn chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump
Tiktok đã yêu cầu đối với thẩm phán chặn một quy tắc liên quan đến ứng dụng của mình sẽ bị Apple và Google xóa khỏi cửa hàng của họ vào ngày 27/9.
 Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ yêu cầu của Tiktok về ngăn chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump
Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đệ trình phản đối đối với yêu cầu của TikTok về lệnh cấm chống lại lệnh cấm ứng dụng của chính quyền Tổng thống Trump.
Việc ngăn chặn lệnh cấm sẽ vi phạm quyền của Tổng thống trong việc ngăn chặn các giao dịch kinh tế giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, với một tổ chức nước ngoài trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia đã được tuyên bố.
Tổng thống Trump ban đầu đã yêu cầu ByteDance bán Tiktok - ứng dụng chia sẻ video nhiều người dùng nhất thế giới trước ngày 15/9, sau đó gia hạn đến ngày 20/9. Một thỏa thuận giữa TikTok và Oracle đã được Tổng thống Trump chấp nhận và nếu thỏa thuận này không được thống qua thì Apple và Google sẽ xóa ứng dụng khỏi cửa hàng bắt đầu từ đến ngày 27/9.