Tin tức công nghệ ngày 5/1: Dell và kế hoạch sản xuất chip mới

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Amazon giảm việc làm ảnh hưởng đến 18.000 nhân viên; Dell và kế hoạch sản xuất chip mới... là những tin tức công nghệ hấp dẫn nhất ngày 5/1/2022.

Dell và kế hoạch sản xuất chip mới

Nhà sản xuất máy tính Dell vừa đưa ra kế hoạch sản xuất chip mới của mình khi sẽ dừng sản xuất chịp tại thị trường Trung Quốc trước năm 2024. Việc làm này chúng ta sẽ không còn bắt gặp sản phẩm chip "made in China" trong tương lai.

Dell Có kế hoạch dừng sản xuất chip tại Trung Quốc trước năm 2024.  
Dell Có kế hoạch dừng sản xuất chip tại Trung Quốc trước năm 2024.  

Theo nhận định của Nikkei, hành động này của Dell cho thấy cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung ngày càng trở lên quyết liệt hơn, nó ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn của Mỹ và Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Ngoài việc dừng sản xuất chip tại Trung Quốc, Dell còn yêu cầu các nhà cung ứng linh kiện khác như mô-đun điện tử, bo mạch in, và các đối tác lắp ráp sản phẩm chuẩn bị năng lực tại các nước khác. 

Nhiều nhà phân tích đã đưa ra nhận định, căng thẳng địa chính trị ngày một tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà sản xuất điện tử nghiêm túc hơn khi triển khai kế hoạch xây dựng địa bàn thay thế bên ngoài Trung Quốc. Các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, Mỹ Lating sẽ là thị trường mới để xây dựng nhà máy sản xuất hay lắp ráp các sản phẩm chủ lực.

Amazon cắt giảm việc làm ảnh hưởng đến 18.000 nhân viên

Amazon đã cắt giảm khoảng 10.000 việc làm vào tháng 11/2022 và giờ thì sẽ mở rộng để cắt giảm nhiều việc làm hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến  hơn 18.000 nhận sự ở nhiều vị trí trong công ty. Đây là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử báo hiệu dấu hiệu mới nhất cho sự sụt giảm nhân sự cho ngành công nghệ trong tương lai.

Amazon với đợt cắt giảm nhân sự số lượng lớn.
Amazon với đợt cắt giảm nhân sự số lượng lớn.

CEO Andy Jassy, cho biết phần lớn các đợt sa thải sắp tới sẽ đến từ các bộ phận bán lẻ và tuyển dụng. Việc đại dịch Covid-19 kéo dài trong thời gian qua đã khiến cho nhiều người thay đổi lại thói quen mua sắm, điều này dẫn tới việc mua sắm trực tuyến trở lên thông dụng và thường xuyên hơn. 

Amazon tuy đã bổ sung nhiều nhận sự để đáp ứng được xu thế nhưng sau đó đã đưa ra các đánh giá để cắt giảm chi phí để xem bộ phận nào không tạo ra lợi nhuận cho công ty. Từ đó, Amazon đã đóng băng việc tuyển dụng, đóng cửa các cửa hàng truyền thống và đóng cửa nhiều đơn vị kinh doanh.

Tuy loại bỏ nhiều việc làm trong thời kỳ suy thoái hiện nay, nhưng Amazon cũng có lực lượng lao động lớn hơn nhiều so với các công ty cùng ngành ở Thung lũng Silicon khi mà tính đến tháng 9/2022 đã có hơn 1,5 triệu nhân viên.

Làn sóng cắt giảm không chỉ ảnh hưởng đến Amazon mà còn ảnh hưởng đến nhiều công ty công nghệ khác như Meta, công ty mẹ của Facebook đã có kế hoạch cho việc cắt giảm khoảng 11.000 nhận sự ở nhiều vị trí. Gần đây, chủ sở hữu Slack Salesforce tiết lộ rằng, họ đang cắt giảm 10% lực lượng lao động và đóng cửa các văn phòng.