Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tin tức kinh tế 6/11: lãi suất tiết kiệm tăng trở lại

Kinhtedothi - Giá vàng đồng loạt bật tăng trở lại; Việt Nam chi hơn 4 tỷ USD nhập hạt điều; lãi suất tiết kiệm tăng trở lại… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 6/11.

Lãi suất tiết kiệm tăng trở lại

Khảo sát của VnBusiness, hiện nay, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank đang niêm yết mức lãi suất cao nhất 4,8%/năm, trong khi mức thấp nhất chỉ 1,6%/năm. Đây là mức lãi suất đã được các ngân hàng này giữ nguyên trong nhiều tháng qua.

Tin tức kinh tế 6/11: lãi suất tiết kiệm tăng trở lại. Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, có khoảng 10 ngân hàng thương mại tư nhân đã tăng lãi suất huy động trong một tháng gần đây, gồm: Sacombank, GPBank, NCB, Vikki Bank, Bac A Bank, VCBNeo, HDBank, VIB, Techcombank và SHB. Mức tăng thấp nhất từ 0,1%/năm, cao nhất lên đến 0,7%/năm tại Sacombank với lãi suất tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng.

Đáng chú ý, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động từ 2-3 lần trong một tháng như BacABank điều chỉnh tăng tới 3 lần.

Cùng với đó, trong tháng 10, thị trường không ghi nhận bất kỳ ngân hàng nào giảm lãi suất. Đây được xem là giải pháp giúp các ngân hàng huy động nguồn vốn, để sẵn sàng cho vay ra.

Đầu tháng 11, thị trường tiếp tục ghi nhận một ngân hàng tăng lãi suất huy động, đó là MB, với mức tăng từ 0,3%-0,5%/năm với các kỳ hạn từ 1 tháng đến 18 tháng.

Giá vàng đồng loạt bật tăng trở lại

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay ở mức 3.986 USD/ounce, tăng khoảng 4 USD/ounce so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng tại SJC yết ở mức 146,3 - 147,8 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so chốt phiên hôm trước.

Giá vàng nhẫn được PNJ niêm yết ở ngưỡng 143,1 - 145,6 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 400.00 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua.

Việt Nam chi hơn 4 tỷ USD nhập hạt điều

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến hết tháng 10, Việt Nam nhập 2,6 triệu tấn hạt điều thô, trị giá 4,01 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và 38,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhập bình quân đạt 1.523 USD mỗi tấn, cao hơn 21%, cho thấy chi phí đầu vào leo thang. Campuchia là nguồn cung lớn nhất, chiếm gần 39%, theo sau là Bờ Biển Ngà, Nigeria và Ghana.

Dù chưa vượt mức 4,1 tỷ USD năm 2021, giá trị nhập năm nay vẫn thuộc nhóm cao nhất lịch sử. Tốc độ tăng nhanh của kim ngạch nhập phản ánh áp lực chi phí nguyên liệu với doanh nghiệp chế biến, khi 80-90% hạt điều thô phải nhập khẩu để phục vụ xuất khẩu.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10 cao kỷ lục

Số liệu công bố vào sáng nay của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho thấy, trong tháng 10, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,73 triệu lượt người, tăng 13,8% so với tháng trước và tăng tới 22,1% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung 10 tháng 2025, khách quốc tế đến nước ta đạt gần 17,2 triệu lượt người, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2024.

Đáng chú ý, hầu hết thị trường gửi khách lớn đều tăng trưởng như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Australia, Campuchia có mức tăng từ 10-24% so với tháng 9. Riêng khách từ Nhật Bản tháng này giảm, chỉ bằng 77% so với tháng trước.

Thông thường tháng 10 là bắt đầu cao điểm mùa du lịch quốc tế, do đó việc đạt được con số này ngay từ đầu mùa cho thấy điểm đến Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn được khách ngoại ưu tiên lựa chọn. Dẫu vậy, nếu tính tổng thể chung 10 tháng qua, khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt khoảng 75% mục tiêu công bố hồi đầu năm là 22-23 triệu lượt người.

Hơn 6.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong tháng 10

Theo số liệu của Cục Thống kê, cũng trong tháng qua, có 6.771 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 9,9% so với tháng 9 và tăng 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái; 4.536 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 8,5% so với tháng trước và tăng 128,3% so với cùng kỳ.

Tính chung 10 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 105.400 doanh nghiệp, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước; 58.400 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 8,3%; 26.800 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 54,5%. Theo đó, bình quân mỗi tháng có 19.100 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Trong tháng 10, cả nước có gần 18.000 doanh nghiệp mới được thành lập, với tổng vốn đăng ký 172.500 tỷ đồng và hơn 93.600 lao động. So với tháng 9, số doanh nghiệp tăng 6,8%, vốn đăng ký tăng 4,1%, nhưng số lao động giảm 3,5%. So với cùng kỳ năm ngoái, cả 3 chỉ tiêu đều tăng: doanh nghiệp tăng 26,5%, vốn tăng 12,3%, và lao động tăng 16,3%. Bình quân, mỗi doanh nghiệp thành lập trong tháng có vốn 9,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Tính chung 10 tháng, cả nước có 162.900 doanh nghiệp mới, tổng vốn đăng ký gần 1.600.000 tỷ đồng, sử dụng 967,6 ngàn lao động (tăng lần lượt 19,7%, 21,4% và 18,6% so với cùng kỳ năm 2024). Vốn bình quân một doanh nghiệp thành lập đạt 9,8 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,4%. Tổng vốn bổ sung vào nền kinh tế trong 10 tháng đạt 5,2 triệu tỷ đồng, tăng 98,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ Luật Thủ đô đến Nghị quyết 49 của HĐND TP Hà Nội: động lực mới phát triển kinh tế nông thôn

Từ Luật Thủ đô đến Nghị quyết 49 của HĐND TP Hà Nội: động lực mới phát triển kinh tế nông thôn

15 Jan, 08:50 AM

Kinhtedothi - Ngành nghề nông thôn được xem là thành tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, góp phần giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân Thủ đô. Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND được HĐND TP Hà Nội thông qua tại Kỳ họp thứ 28, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, không chỉ là sự cụ thể hoá Luật Thủ đô sửa đổi, mà còn được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế nông thôn.

Du lịch Tết Nguyên đán “nóng” dần, tour nội địa lên ngôi

Du lịch Tết Nguyên đán “nóng” dần, tour nội địa lên ngôi

15 Jan, 08:44 AM

Kinhtedothi - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (2026) kéo dài 9 ngày đã khiến nhu cầu du lịch của người dân tăng cao. Nếu như những năm trước, du lịch quốc tế là lựa chọn chủ đạo trong dịp Tết, thì năm nay thị trường chứng kiến sự “lên ngôi” rõ nét của các tour nội địa, trở thành xu hướng được đông đảo du khách ưu tiên.

Giá xăng dầu hôm nay 15/1: thế giới giảm, trong nước sẽ tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 15/1: thế giới giảm, trong nước sẽ tăng nhẹ

15 Jan, 08:10 AM

Kinhtedothi - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái xoa dịu về vấn đề Iran đã làm vơi lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung, giá xăng dầu thế giới quay đầu giảm. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ vào chiều nay sau 5 kỳ giảm liên tiếp.

Ưu tiên cấp nước sản xuất vụ Xuân cho vùng khô hạn

Ưu tiên cấp nước sản xuất vụ Xuân cho vùng khô hạn

15 Jan, 07:55 AM

Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 16/1, các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) bước vào đợt 1 lấy nước sản xuất vụ Xuân 2026. Đây là đợt chống hạn hết sức quan trọng đối với các địa phương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ