Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tin tức kinh tế 7/1: tỷ giá USD tăng hơn 5% trong năm 2024

Kinhtedothi – Giá vàng trong nước bật tăng; tỷ giá USD tăng hơn 5% trong năm 2024; 2 triệu tài khoản chứng khoán mở mới năm 2024… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 7/1.

Tỷ giá USD tăng hơn 5% trong năm 2024

Chiều 7/1, tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, việc điều hành tỷ giá trong năm 2025 diễn ra hết sức linh hoạt, kết quả đạt được là tỷ giá USD trong cả năm 2024 tăng 5,03%.

Tin tức kinh tế 7/1: tỷ giá USD tăng hơn 5% trong năm 2024. Ảnh minh hoạ. 

"Chỉ số tỷ giá USD không phải là một chỉ số cứng, không thay đổi bất biến mới là tốt, mà chỉ số này vận hành theo quy luật thị trường lúc lên lúc xuống. Chính vì vậy, con số tăng 5,03% là một con số cân đối được, đảm bảo được tỷ giá thuận lợi cho xuất nhập khẩu. Mức tăng tỷ giá này, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng không phải lo ngại, tâm lý dẫn đến câu chuyện đầu cơ, găm giữ ngoại tệ. Do đó, chúng tôi cho rằng đây là một con số rất tích cực" - Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin.

Giá vàng trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới trong ngày 7/1 giao ngay ở mức 2.637,1 USD/ounce, giảm 3,3 USD/ounce so với giá đóng cửa phiên trước.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 83,8-85,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và ở chiều bán so phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong khi tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 83,8-85,1 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt ngày giao dịch hôm qua.

Tương tự, công ty Phú Quý niêm yết giá giá vàng nhẫn quanh mức 84,2-85,4 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt ngày giao dịch hôm qua.

2 triệu tài khoản chứng khoán mở mới năm 2024

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm gần 141.000 tài khoản trong tháng 12/2024.

Luỹ kế cả năm 2024, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng khoảng 2 triệu tài khoản. Tức mỗi tháng bình quân có thêm hơn 166.000 tài khoản. Tính đến cuối tháng 12, nhà đầu tư cá nhân trong nước có hơn 9,2 triệu tài khoản.

Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư nước ngoài mở thêm 182 tài khoản chứng khoán trong tháng 12/2024. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở 162 tài khoản. Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài mở 20 tài khoản. Cả năm 2024, nhà đầu tư nước ngoài mở mới tổng cộng 2.396 tài khoản chứng khoán.

Kết thúc năm 2024, Việt Nam có tổng cộng gần 9,3 triệu tài khoản chứng khoán, tăng hơn 2 triệu tài khoản so với năm 2023.

Thu gần 190.000 tỷ đồng từ thuế thu nhập cá nhân

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, số thu từ thuế thu nhập cá nhân năm 2024 ước đạt khoảng 189.000 tỷ đồng, vượt xa dự toán ban đầu là 160.000 tỷ đồng và cao hơn khoảng 30.000 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đối mặt với không ít thách thức. Với mức tăng 20% so với năm trước, số thu từ thuế thu nhập cá nhân năm nay đã đạt 118,7% so với dự toán, một tín hiệu cho thấy nỗ lực cải cách và quản lý thuế đã phát huy hiệu quả.

Kết quả này được ngành thuế lý giải do nhiều biện pháp quản lý thu như hướng dẫn người nộp thuế, chống thất thu trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Cơ quan thuế cũng có nhiều giải pháp khai thác thêm các nguồn từ kinh doanh số, thương mại điện tử, tiếp thị liên kết, cá nhân kinh doanh online, livestream bán hàng...

Sản lượng bưởi của Hà Nội đạt 100.000 tấn mỗi năm

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, hiện toàn thành phố có trên 7.800 ha bưởi với 12 giống bưởi khác nhau, trong đó chủ lực là bưởi Diễn, bưởi Tam Vân, bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi đường La Tinh và bưởi Tôm Vàng. Với năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng bưởi của Hà Nội đạt 100.000 tấn mỗi năm, mang lại giá trị sản xuất trên 2.000 tỷ đồng.

Thành phố cũng đã xây dựng và phát triển một chỉ dẫn địa lý cùng 14 nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm bưởi. Trong định hướng của Hà Nội, sẽ bố trí cơ cấu giống bưởi chính vụ chiếm khoảng 70% diện tích, rải vụ thu hoạch 30% diện tích còn lại. Bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng, thành phố cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm bưởi đặc sản, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tin tức kinh tế 4/1: Hà Nội thu ngân sách cao kỷ lục

Tin tức kinh tế 4/1: Hà Nội thu ngân sách cao kỷ lục

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam: cần khung pháp lý cho “phép thử” các mô hình tài chính số

Xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam: cần khung pháp lý cho “phép thử” các mô hình tài chính số

16 Apr, 04:45 PM

Kinhtedothi- Để xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam, các chuyên gia kiến nghị xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, minh bạch và có sự cạnh tranh cao để thu hút nguồn lực tài chính toàn cầu. Trong đó, Việt Nam cần thử nghiệm các mô hình tài chính số như fintech, blockchain, và xây khung pháp lý minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ