Tin tức thế giới hôm nay 11/1: Triều Tiên có thể vừa duyệt binh nhân Đại hội Đảng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa duyệt binh nhân Đại hội đảng; WHO sẽ tham vấn sử dụng khẩn cấp vaccin Covid-19 của Nga... là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 11/1.

Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa duyệt binh nhân đại hội đảng
Quân đội Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tiến hành một cuộc duyệt binh nhân dịp Đại hội đảng Lao động hôm 10/1.
Lần cuối cùng Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh là vào ngày 10/10 năm ngoái, đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền.
Đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) từ ngày 5/11. Trước đó, có một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tổ chức một cuộc duyệt binh hoành tráng.
“Quân đội chúng tôi đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên vừa tổ chức một cuộc duyệt binh nhân dịp Đại hội đảng tại Quảng trường Kim Nhật Thành (thủ đô Bình Nhưỡng) vào đêm muộn 10/1”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết trong một thông báo.
Một nguồn tin từ Seoul cho biết cuộc duyệt binh mới nhất được thu nhỏ quy mô. Lần cuối cùng Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh là vào ngày 10/10 năm ngoái, đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/1 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên đang diễn ra ở Bình Nhưỡng. 
WHO sẽ tham vấn sử dụng khẩn cấp vaccin ngừa Covid-19 của Nga
Phát biểu trên truyền hình, Cố vấn Bộ Y tế Nga Sergey Glagolev cho biết, những cuộc tham vấn đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 20/1 tới.
WHO sẽ tham vấn sử dụng khẩn cấp vaccin Covid-19 của Nga.
Vaccine Sputnik V của Nga là vaccine thứ hai trên thế giới vượt qua thử nghiệm ở người giai đoạn cuối. Vaccine dựa trên nền tảng vector adenovirus ở người mà ưu điểm quan trọng là an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ lâu dài.
Phía Nga khẳng định Sputnik V có hiệu quả tới 92% trong việc bảo vệ con người khỏi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 và tới nay, hơn 1,5 triệu liều đã được đưa vào sử dụng.
Ca nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc cao nhất trong 5 tháng
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 11/1 cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 103 ca Covid-19, gồm 85 ca cộng đồng và 18 ca ngoại nhập. Đây cũng là mức tăng ca hàng ngày cao nhất ở Trung Quốc kể từ ngày 30/7, khi đất nước cáo báo 127 ca nhiễm mới.
Số ca mắc Covid-19 mới tăng cao nhất trong 5 tháng.
Dù ca nhiễm được báo cáo trong những ngày gần đây vẫn ở mức thấp so với những gì Trung Quốc chứng kiến khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020, giới chức nước này đang tích cực hành động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới.
Giới chức Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc và cũng là tâm điểm đợt bùng phát mới trong tỉnh, đã ban bố lệnh phong tỏa kéo dài 7 ngày, bắt đầu từ 9/1. Theo quy định, người dân và các phương tiện bị cấm rời thành phố, các phương tiện giao thông công cộng cũng bị tạm dừng hoạt động.
Tổng ca Covid-19 ở Trung Quốc đại lục hiện là 87.536, trong đó 4.634 người tử vong.
Đương kim Thủ tướng Sadyr Zhaparov đắc cử Tổng thống Kyrgyzstan
Ngày 10/1, Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan thông báo kết quả kiểm 92% số phiếu cho thấy đương kim Thủ tướng Sadyr Zhaparov nhận được 79% số phiếu ủng hộ và giành chiến thắng ngay tại vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào cùng ngày ở quốc gia Trung Á này.
Đương kim Thủ tướng Sadyr Zhaparov đắc cử Tổng thống Kyrgyzstan
Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử trung ương, hơn 1 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông Zhaparov, còn đối thủ chính của ông trong số 16 ứng cử viên còn lại là lãnh đạo đảng đối lập Butun (Thống nhất) Kyrgyzstan, ông Adakhan Madumarov chỉ được 6,6% số phiếu bầu.
Cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn ở Kyrgystan được tổ chức song song với cuộc trưng cầu dân ý về việc thành lập chính phủ diễn ra sau làn sóng bạo loạn hậu bầu cử hồi tháng 10/2020 khiến cựu Tổng thống Sooronbay Jeenbekov phải từ chức.