Tin tức thế giới hôm nay 11/11: Hàng loạt quan chức Lầu Năm Góc từ chức

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một loạt quan chức Lầu Năm Góc đã từ chức; EU đạt thỏa thuận về ngân sách… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 11/11.

Một loạt quan chức Lầu Năm Góc từ chức
Theo The Hill, ngày 10/11, quan chức hàng đầu phụ trách chính sách James Anderson, quan chức tình báo hàng đầu của Lầu Năm Góc Joseph Kernan và chánh văn phòng của ông Mark Esper là Jen Stewart đều gửi thư xin từ chức, có hiệu lực ngay lập tức.
 Quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách James Anderson.
Sự ra đi nhanh chóng này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper qua Twitter.
Theo Lầu Năm Góc, ông Kernan đã có kế hoạch từ chức từ vài tháng trước. Người thay thế ông là Ezra Cohen Watnick - quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các chiến dịch đặc biệt và xung đột mức thấp.
Trong khi đó, thay thế bà Stewart sẽ là ông Kash Patel thuộc biên chế của Hội đồng An ninh quốc gia. Ông Patel hiện sẽ đảm trách vai trò chánh văn phòng cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller. Ông Anthony Tata, tướng lục quân về hưu, thay thế ông James Anderson. 
Dự kiến, sẽ còn nhiều đơn từ chức được gửi lên trong vài ngày và vài tuần tới.
EU đạt thỏa thuận về ngân sách, mở đường cho gói phục hồi kinh tế
Ngày 10/11, Nghị viện châu Âu (EP) và các nhà đàm phán của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí chi tiết ngân sách EU năm 2021-2027, mở đường kích hoạt gói phục hồi kinh tế trị giá 1.800 tỷ euro sau đại dịch Covid-19 nhằm đưa nền kinh tế của khối "xanh" hơn và mang tính số hóa nhiều hơn.
 EU đạt thỏa thuận về ngân sách, mở đường cho gói phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Người phát ngôn của Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, thông báo rằng văn bản này vẫn cần được chính thức ký kết.
Thỏa thuận trên đạt được sau gần 4 tháng thảo luận, nêu rõ rằng các chính phủ chỉ có thể nhận được ngân sách của EU nếu tôn trọng luật pháp.
Theo thỏa thuận, phần chi cho y tế, giáo dục và an ninh trong ngân sách 1.100 tỷ euro sẽ tăng 16 tỷ so với thỏa thuận ban đầu của các lãnh đạo EU hồi tháng 7. Thỏa thuận cũng lập ra các khoản thu nhập mới để ngân khố của EU có thể tái chi 750 tỷ euro đã lên kế hoạch cho các khoản vay nhằm giúp các nước thành viên phục hồi sau đại dịch.
Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc dương tính với SARS-CoV-2
Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric ngày 10/11 cho biết Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách lực lượng gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và đang tự cách ly ở Lisbon, Bồ Đào Nha sau chuyến thăm Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
 Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách lực lượng gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix 
Ông Lacroix có mặt ở Lisbon để tham dự một hội nghị về hòa bình và an ninh hôm 6/11 vừa qua. Ông đã lên kế hoạch thăm Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng chuyến thăm này đã bị hoãn lại.
Kể từ mùa Xuân, một số quan chức đứng đầu các cơ quan của LHQ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, ông Lacroix là quan chức cấp cao đầu tiên của trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) thông báo bị nhiễm Covid-19.
Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh nỗ lực chung của SCO trong đại dịch
Ngày 10/11, tại cuộc họp lần thứ 20 của Hội đồng Nguyên thủ quốc gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng các nước thành viên SCO nên tuân thủ chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19, làm sáng tỏ những nỗ lực chung cần thiết để bảo vệ trật tự quốc tế.
 Một bác sĩ cầm hộp vaccine Covid-19 do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất tại bệnh viện Sao Lucas ở Porto Alegre, miền nam Brazil hồi tháng 8.
Tại cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh các nỗ lực chung trong việc chống Covid-19, quản trị toàn cầu về các vấn đề quốc tế và khu vực, và việc mở rộng cơ chế làm việc của SCO. 
Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kiểm soát đại dịch Covid-19 và nghiên cứu khoa học.
Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đề xuất kết nối đường dây nóng giữa các thành viên SCO và sẽ ưu tiên nhu cầu vaccine của các nước thành viên tổ chức này./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần