Tin tức thế giới hôm nay 13/11: Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump gửi báo cáo mật cho ứng viên Biden

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền ông Trump cho phép ông Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng; Nga nói có thể ông Navalny đã bị đầu độc tại Đức… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 13/11.

Đảng Cộng hòa hối thúc ông Trump gửi báo cáo mật cho ứng viên Biden
Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.
 Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden
Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, gồm John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ Báo cáo Tình báo Tổng thống (PDB), một bản tóm tắt thông tin tình báo mật hàng ngày, cho Joe Biden.
Theo truyền thống, tổng thống đắc cử thường được cung cấp PDB do tình báo Mỹ xây dựng hàng ngày, để nắm được những mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trước khi nhậm chức. Tổng thống Trump cũng có thể ra lệnh cho tình báo Mỹ cung cấp thông tin này cho Biden, nhưng ông chưa làm vậy.
Khi được hỏi về đề xuất cho phép Biden nhận tin PDB, thượng nghị sĩ Graham, người luôn bênh vực Tổng thống Trump, cũng đồng tình với ý tưởng này.
 
Nga nói có thể ông Navalny đã bị đầu độc tại Đức
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny có thể đã bị đầu độc tại Đức hoặc trên chuyến bay tới Berlin.
 Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny
“Chúng tôi có tất cả cơ sở để tin rằng mọi thứ, xảy ra với ông Navalny liên quan tới việc chất độc thần kinh cấp quân sự đi vào cơ thể ông ấy có thể đã xảy ra tại Đức hoặc trên chuyến bay chở ông ấy tới bệnh viện Charité (Đức)” – ông Lavrov nói tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm 12-11.
Ông Lavrov cho hay Nga đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức Đức và Pháp nhằm đáp trả các hành động của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới trường hợp của ông Navalny. Ông Lavrov cho biết sẽ sớm thông báo với các đối tác EU.
Nhân vật đối lập Nga Navalny (44 tuổi) phát bệnh trên chuyến bay từ vùng Siberia về thủ đô Moscow hôm 20/8. Máy bay hạ cánh khẩn tại TP Omsk (vùng Siberia) và nhập viện tại bệnh viện địa phương. Hai ngày sau, ông Navalny được đưa tới bệnh viện Charité (Berlin, Đức) để tiếp tục điều trị.
 
Ấn Độ tung gói kích thích kinh tế mới hơn 35 tỷ USD
Ngày 12/11, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã công bố gói kích thích trị giá 2.650 tỷ rupee (hơn 35 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế hiện đang suy thoái do tác động của đại dịch Covid-19.
 Nền kinh tế Ấn Độ lớn thứ 3 ở châu Á đang chịu tác động mạnh của dịch Covid-19
Các biện pháp kích thích mới này nằm trong gói kích thích "Tự lực 3.0" đang được triển khai trong hơn 3 tháng qua, tập trung vào hỗ trợ các ngành hoạt động khó khăn do tác động của đại dịch, nhóm có thu nhập trung bình, các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa...
Các biện pháp mới này chủ yếu tập trung vào tạo việc làm, thúc đẩy các ngành cần nhiều lao động như bất động sản và chế tạo. 
Nền kinh tế Ấn Độ lớn thứ 3 ở châu Á đang chịu tác động mạnh của dịch Covid-19, với mức tăng trưởng giảm kỷ lục 23,9% trong quý II/2020.
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết nước này lần đầu tiên trong lịch sử rơi vào suy thoái kỹ thuật. Dự báo, kinh tế Ấn Độ giảm khoảng 8,6% trong quý III/2020, dẫn tới suy thoái kỹ thuật (tức là có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm).

Pháp giữ nguyên quy định phong tỏa toàn quốc đến đầu tháng 12
Nước Pháp đã trải qua 2 tuần đầu tiên của quá trình tái phong tỏa toàn quốc. Tình hình dịch bệnh Covid-19 nhìn chung đã có dấu hiệu được cải thiện nhưng Chính phủ nước này vẫn rất thận trọng. Quá trình phong tỏa toàn quốc sẽ vẫn tiếp tục cho đến ít nhất ngày 1/12 như dự kiến.
 Buổi họp báo của Thủ tướng Pháp
Ngày 12/11, Thủ tướng Pháp Jean Castex và một số Bộ trưởng đã có buổi họp báo đánh giá tình hình dịch bệnh tại nước Pháp sau 2 tuần tái phong tỏa toàn quốc. Theo Thủ tướng Pháp, tình hình dịch Covid-19 đã có tín hiệu được cải thiện, số ca nhiễm virus hàng ngày đang trên đà giảm chậm từ khoảng 1 tuần qua. Tuy nhiên, nước này vẫn hết sức thận trọng vì thực tế, tình hình y tế vẫn rất khẩn cấp, đặc biệt là sức ép lên hệ thống bệnh viện vẫn không ngừng tăng.
Hiện tại, hệ thống bệnh viện tại Pháp phải cấp cứu cho hơn 4.800 bệnh nhân nặng, chiếm gần hết tổng số giường bệnh cấp cứu vốn có trên toàn quốc là 5.000. Cũng theo Thủ tướng Pháp, cứ 4 ca tử vong thì có 1 ca liên quan dịch Covid-19, cứ 30 giây lại có một ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2. Nước Pháp đang chờ đợi đỉnh dịch Covid-19 thứ hai vào tuần sau./.