Tin tức thế giới hôm nay 16/11: Đội ngũ của ông Biden muốn sớm thông qua gói cứu trợ mới

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đội ngũ của ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua gói cứu trợ Covid-19 mới; Đức có thể duy trì các biện pháp hạn chế ít nhất 4 - 5 tháng… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 16/11.

Đội ngũ của ông Biden muốn sớm có gói cứu trợ Covid-19 mới
Chánh văn phòng tương lai của Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ khẩn trương thông qua gói cứu trợ Covid-19 mới khi số ca nhiễm tăng mạnh.
Ông Ron Klain - Chánh văn phòng được Biden lựa chọn, trong cuộc phỏng vấn ngày 15/11 với chương trình "Meet the Press" của kênh NBC News cho biết, gói cứu trợ này là cần thiết do các ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng mạnh, gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế tại rất nhiều bang. Nó có thể được thông qua trước khi Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau.
Ông Ron Klain - Chánh văn phòng được ông Joe Biden lựa chọn.
Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Klain cho hay Chính phủ liên bang cần ký phê chuẩn bắt đầu các nỗ lực chuyển giao quyền lực trong tuần này để đội ngũ của Tổng thống đắc cử Biden có thể nhận được báo cáo về an ninh quốc gia và giải quyết những vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19.
Tính đến ngày 16/11, Mỹ có tổng cộng 11,3 triệu ca mắc và 251.826 ca tử vong vì Covid-19, dẫn số liệu của Worldometers.
Đức phải duy trì các biện pháp hạn chế để chống Covid-19 ít nhất 4 - 5 tháng
Trả lời phỏng vấn trên tờ Bild hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmeier nhận định, nước Đức vẫn chưa thoát khỏi các đe dọa lớn nhất của đại dịch Covid-19 và để tránh tình trạng nền kinh tế phải đóng-mở liên tục, người Đức cần phải chấp nhận thực tế rằng các biện pháp hạn chế để chống dịch sẽ phải kéo dài ít nhất 4 - 5 tháng.
 Đức có khả năng phải duy trì các biện pháp hạn chế để chống Covid-19 ít nhất 4 - 5 tháng
Ông Peter Altmeier cũng tuyên bố, nếu nước Đức không muốn rơi vào tình trạng giống nước Pháp cách đây 1 - 2 tuần khi mỗi ngày có tới trên 50.000 ca nhiễm virus Sars-CoV-2 thì người dân Đức cũng nên từ bỏ các bàn luận về việc khi nào chính quyền sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế.
Lệnh bán phong tỏa này được áp dụng trong 1 tháng nhưng trong ngày 15/11, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng cho biết chắc chắn lệnh này sẽ được gia hạn thêm nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng tới.
Trước đó, trong một buổi họp báo cuối tuần qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định, nước Đức sẽ phải chống dịch Covid-19 ít nhất là hết mùa Đông năm nay.
Theo các số liệu do Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát dịch bệnh liên bang Đức, công bố trong ngày 15/11, nước Đức trong hơn 1 tuần qua luôn ghi nhận số ca nhiễm mỗi ngày quanh ngưỡng từ 17.000 - 20.000 ca.
Nga lập trung tâm ứng phó nhân đạo ở thủ phủ Nagorny - Karabakh
Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu thiết lập một trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành ở Stepanakert, thủ phủ của khu vực xung đột Nagorny - Karabakh.
 Nga lập trung tâm ứng phó nhân đạo ở thủ phủ Nagorny - Karabakh
Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga ngày 15/11 thông báo: “Việc thành lập trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11/2020. Kể từ thời điểm này, trung tâm sẽ bắt đầu thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ ứng phó nhân đạo được giao."
Trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành sẽ được tăng cường bằng lực lượng đặc nhiệm của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, cũng như các lực lượng và trang thiết bị của Cơ quan Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và đại diện của các cơ quan hành pháp liên bang khác.
Tổng thống Peru từ chức chỉ sau 6 ngày nắm quyền
6 ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Peru Manuel Merino ngày 15/11 đã từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của ông.
 Tổng thống Peru Manuel Merino. (Ảnh: AFP)
Phát biểu trên truyền hình ngày 15/11, Tổng thống Merino thông báo quyết định từ chức của mình và cho biết đã tới lúc cho hòa bình và sự đoàn kết. Ông Merino nhậm chức hôm thứ 3 tuần trước sau khi quốc hội Peru bất ngờ luận tội và phế truất Tổng thống Martin Vizcara liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Ông Merino là Chủ tịch quốc hội Peru và là người thay thế Tổng thống Vizcara do ông này không có Phó Tổng thống.
Nhiều người dân Peru đã bất bình trước việc phế truất Tổng thống Vizcara và cho rằng các nhà lập pháp nước này tìm cách giành quyền lực để bảo vệ lợi ích cá nhân của mình và hủy bỏ các cuộc điều tra chống tham nhũng đối với họ.
Quốc hội Peru dự kiến sẽ chỉ định người đứng đầu nhà nước mới sau khi Tổng thống Merino từ chức.