Tin tức thế giới hôm nay 22/10: Ông Putin sẵn sàng làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga tuyên bố sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào; Anh- EU nối lại đàm phán hậu Brexit… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 22/10.

Ông Putin sẽ làm việc với bất kỳ Tổng thống Mỹ tương lai nào
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng làm việc với Tổng thống tương lai của nước Mỹ, cho dù ông Donald Trump tái đắc cử hay ông Joe Biden trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.
 Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng làm việc với bất kỳ tổng thống Mỹ tương lai nào.
“Tôi muốn lặp lại những gì tôi đã nói hơn một lần trước đây. Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống tương lai nào của Mỹ - người mà người dân Mỹ bỏ phiếu tín nhiệm”, Tổng thống Putin cho biết khi cuộc trả phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya, Nga.
Theo người đứng đầu Điện Kremlin, các giá trị chung của đảng Cộng sản Liên Xô và đảng Dân chủ Mỹ có thể tạo thành "nền tảng tư tưởng" của mối quan hệ Nga - Mỹ nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.
Ông Putin cũng tuyên bố, không có bằng chứng cho rằng Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ. “Chúng tôi là những người quan sát. Chúng tôi không can thiệp vào quá trình này. Mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ là kết quả của các vấn đề và quy trình chính trị nội bộ của nước này”, ông Putin nói.
Anh, EU nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thương mại
Ngày 22/10, Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu bước vào giai đoạn "tăng tốc" đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau khi London đồng ý quay trở lại các cuộc thương lượng.
Bước đột phá này diễn ra sau khi trưởng đoàn đàm phán EU ông Michel Barnier đã gọi điện trao đổi với người đồng cấp của phía Anh ông David Frost và hai bên nhất trí nối lại các cuộc thương thảo trực diện. 
 Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost (trái) và nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. (Ảnh: KT)
Đàm phán bị ngừng lại từ tuần trước do quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu phía EU phải suy nghĩ lại "một cách căn bản" quan điểm đàm phán của họ trước khi đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán với EU. Hiện giới chức EU đã tới London để tiến hành các cuộc đàm phán liên tục cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận có thể là tại London hoặc tại Brussels.
Đức bắt giữ nghi phạm vụ tấn công mang động cơ Hồi giáo cực đoan
Cảnh sát Đức ngày 21/10 cho biết họ đã bắt giữ một thanh niên Syria, 20 tuổi bị tình nghi tấn công hai du khách ở TP Dresden thuộc bang Sachsen, miền Đông nước này hồi đầu tháng 10 khiến một người thiệt mạng.
 Đức bắt giữ nghi phạm vụ tấn công mang động cơ Hồi giáo cực đoan.
Cảnh sát TP Dresden cho biết, thanh niên này đã bị bắt tối 20/10 sau khi các nhân viên điều tra phát hiện bằng chứng về hành vi phạm tội của đối tượng.
Theo Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Christine Lambrecht, các bằng chứng mà cảnh sát có được cho thấy vụ giết người kinh hoàng ở Dresden do đối tượng gây ra mang động cơ Hồi giáo cực đoan.
Theo tờ Tấm gương (Spiegel) của Đức, nghi phạm đã từng bị kết án hơn 2 năm tù với tội danh chống phá nhà nước và tuyển mộ thành viên cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đối tượng này trước đó đã tới Đức vào năm 2015 song bị nước này bác đơn xin tị nạn.
Trung Quốc sẽ ưu tiên cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc luôn tích cực ủng hộ Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX).
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Ông Triệu Lập Kiên cho biết, hiện, Trung Quốc có 4 loại vaccine ngừa Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, nước này hoàn toàn có đủ năng lực tự cung cấp vaccine cho chính mình, tuy nhiên, Trung Quốc vẫn quyết định gia nhập COVAX nhằm có thể đảm bảo cho các quốc gia đang phát triển khả năng tiếp cận vaccine cũng như thúc đẩy các quốc gia có điều kiện gia nhập COVAX.
Ông Triệu Lập Kiên nói: “Trung Quốc luôn ủng hộ các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển vaccine của Trung Quốc tham gia vào COVAX, đồng thời, cùng các doanh nghiệp này hợp tác để cung cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ thông qua nhiều hình thức khác nhau để cung cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển như tặng hoặc viện trợ không hoàn lại”.
Trung Quốc hiện có 4 loại vaccine ngừa Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, sản lượng trong năm nay có thể đạt 610 triệu liều và lên đến 1 tỷ liều vào năm 2021./.