Tin tức thế giới hôm nay 23/1: Thanh tra châu Âu điều tra hợp đồng mua vaccine Covid-19 của EU

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thanh tra châu Âu điều tra hợp đồng mua vaccine Covid-19 của EU; tân Tổng thống Joe Biden tăng mức hỗ trợ thực phẩm cho người dân Mỹ... là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 23/1.

Thanh tra châu Âu điều tra hợp đồng mua vaccine Covid-19 của EU
Ngày 22/1, Cơ quan thanh tra châu Âu cho biết, đang điều tra các nội dung bí mật trong những hợp đồng mua vaccine ngừa Covid-19 của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh tra châu Âu điều tra hợp đồng mua vaccine Covid-19 của EU.
EC đã chi khoảng 2,5 tỷ euro cho các khoản trả trước để đảm bảo mua được 2,3 tỷ liều vaccine Covid-19 của 6 công ty. Giá cả, điều khoản giao hàng và các điều khoản quan trọng khác đang được bảo mật.
Người phát ngôn viên của Cơ quan thanh tra châu Âu nói rằng vừa mở một cuộc điều tra về việc EC từ chối công khai các tài liệu liên quan đến việc mua vaccine ngừa Covid-19. EC từng cho hay rằng bảo mật là điều kiện quan trọng để Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận tốt hơn với các hãng dược.
Trong một bức thư gửi cho Chủ tịch EC, Cơ quan thanh tra viết rằng vì lợi ích của công chúng đối với vấn đề này, họ sẽ yêu cầu EC đưa ra quyết định xác nhận đối với cả hai yêu cầu truy cập càng sớm càng tốt và chậm nhất là vào ngày 11/2 tới.
Tân Tổng thống Joe Biden tăng mức hỗ trợ thực phẩm cho người dân Mỹ
Nhà Trắng cho biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ mở rộng chính sách hỗ trợ người nghèo sau khi đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng nghèo đói, thiếu tiền mua thực phẩm nghiêm trọng nhất mà Mỹ từng đối mặt trong thời hiện đại.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh tăng hỗ trợ, tăng lương cho người dân, người lao động.
Đây là nội dung của một trong hai sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Biden ký ban hành trong ngày 22/1, cũng là một trong những hành động đầu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức ngày 20/1 vừa qua nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Năm trước, Chính phủ đã hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình ở mức tương đương với những gì con em họ nhận được ở trường.
Sắc lệnh của tân Tổng thống Biden sẽ tăng mức này thêm 15%, theo đó Nhà Trắng cho biết các gia đình có 3 con sẽ được hỗ trợ thêm 50 USD/tháng.
Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp đưa ra hướng dẫn cho phép các bang mở rộng hỗ trợ lương thực cho thêm 12 triệu người và đánh giá lại cơ sở xác định các mức hỗ trợ.
Đảng CDU của Đức chính thức xác nhận ông Laschet đắc cử Chủ tịch đảng
Ngày 22/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức đã chính thức xác nhận ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đắc cử chức Chủ tịch mới của đảng, kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer.
Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức đã chính thức xác nhận ông Armin Laschet đắc cử chức Chủ tịch mới của đảng.
Kết quả bỏ phiếu qua bưu điện bầu chủ tịch mới của đảng CDU cho biết, ông Laschet đã nhận được 83,35% số phiếu ủng hộ của các đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 16/1, qua đó chính thức trở thành lãnh đạo mới của đảng bảo thủ.
Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu trực tuyến bầu lãnh đạo đảng, ông Laschet cũng đã được các đại biểu bầu làm chủ tịch CDU khi nhận được 521 phiếu ủng hộ, vượt ứng cử viên về thứ hai Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và ứng cử viên Norbert Röttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức).
Iran khoe xuất khẩu dầu kỷ lục bất chấp cấm vận của Mỹ
Hãng thông tấn Shana dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh thông báo hôm 22/1: "Các kẻ thù muốn đưa việc bán dầu mỏ của chúng tôi về con số 0, nhưng các đối tác vị tha đã để chúng tôi phá các kỷ lục xuất khẩu nhiên liệu trong thời gian cấm vận".
Iran tuyên bố xuất khẩu dầu kỷ lục bất chấp cấm vận của Mỹ.
Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Zangeneh từng tiết lộ, Iran có kế hoạch bơm 4,5 triệu thùng dầu và khí ngưng tụ mỗi ngày vào năm 2021 và tăng xuất khẩu dầu mỏ lên 2,3 triệu thùng/ngày.
Xuất khẩu dầu mỏ của Iran sụt giảm mạnh sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc tại vị năm 2018 đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân quốc tế với quốc gia Hồi giáo, đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Tehran.
Trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi chính quyền mới ở Washington quay trở lại với thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015 cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Tehran./.