Tin tức thế giới hôm nay 29/10: Pháp tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc ngăn dịch Covid-19

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Pháp áp đặt trở lại lệnh phong tỏa để đối phó dịch Covid-19; Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 29/10.

Pháp tái phong tỏa toàn quốc để chống dịch Covid-19
Tại Pháp, dịch Covid-19 đang bùng nổ, thậm chí khốc liệt hơn giai đoạn dịch đầu năm. Cơ quan Y tế Pháp công bố thêm hơn 36.500 ca nhiễm virus Sars-CoV-2 và 244 ca tử vong liên quan dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chính thức thông báo tái phong tỏa toàn quốc trong vòng 5 tuần.
Ngày 28/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chính thức thông báo tái phong tỏa toàn quốc trong vòng 5 tuần để chống dịch Covid-19. Như vậy, nước Pháp sẽ tái phong tỏa kể từ rạng sáng thứ 6, ngày 30/10, và kéo dài ít nhất đến ngày 1/12.
Trong thời gian phong tỏa, biên giới giữa Pháp và các quốc gia thành viên EU hay không gian Schengen vẫn mở, nhưng biên giới giữa EU và không gian Schengen với thế giới sẽ tiếp tục đóng.
Nhưng không giống hai tháng phong tỏa toàn quốc vào mùa xuân năm ngoái, học sinh từ cấp tiểu học đến trung học sẽ tiếp tục đến trường. Các trường đại học, vốn là điểm nóng virus từ tháng 9, sẽ chỉ giảng dạy trực tuyến. Các nhà máy, trang trại và một số dịch vụ công sẽ tiếp tục hoạt động nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế.
Iran bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz
Các hình ảnh vệ tinh công bố ngày 28/10 cho thấy Iran đã bắt đầu hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này, ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thừa nhận Tehran đang xây dựng một nhà máy lắp ráp máy ly tâm tối tân ở dưới lòng đất sau khi một nhà máy bị nổ tung cách đây vài tháng.
Ảnh vệ tinh tại khu vực Natanz.
Các bức ảnh chụp vệ tinh của công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy, kể từ tháng 8, Iran đã xây dựng một con đường mới hoặc nâng cấp con đường tới phía Nam Natanz, hướng đến khu vực mà các chuyên gia phân tích cho là một trường bắn trước đây dành cho các lực lượng an ninh. Một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 26/10 cho thấy rõ khu vực này đã được dọn sạch bằng thiết bị xây dựng.
Hiện phái bộ Iran tại Liên hợp quốc chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận về thông tin trên. Hồi tháng trước, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết cơ sở trên mặt đất bị phá hủy đang được thay thế bằng một cơ sở tại tâm vùng núi quanh Natanz.
Đức tái áp đặt biện pháp phong tỏa từng phần
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, ngày 28/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo 16 bang ở Đức một lần nữa nhất trí tái áp đặt các biện pháp phong tỏa có giới hạn nhằm kiểm soát và hạn chế sự gia tăng ở mức đáng lo ngại của dịch bệnh nguy hiểm này.
Đức tái áp đặt lệnh phong tỏa một phần do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Các biện pháp mới bao gồm quy định chỉ cho phép gặp gỡ ở nơi công cộng tối đa 10 người từ một hoặc hai hộ gia đình; các nhà hàng phục vụ ăn, uống, các quán bar, quán rượu, câu lạc bộ và các khu trung tâm vui chơi giải trí, thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ tạm thời đóng cửa.
Theo Thủ tướng Merkel, các quy định mới sẽ có hiệu lực trước mắt từ ngày 2/11 tới và được áp dụng đến hết tháng 11. Bà cho biết mục tiêu của chính phủ liên bang và tiểu bang là "nhanh chóng làm gián đoạn các tác nhân lây nhiễm“ để không cần phải đưa ra những biện pháp "nghiêm ngặt" hơn trong mùa Giáng sinh tới cũng như "tránh tình trạng khẩn cấp quốc gia".
Ukraina công bố nguyên nhân rơi máy bay quân sự làm 26 người thiệt mạng
Phó Thủ tướng Ukcraina Oleh Uruskyi hôm qua thông báo kết quả cuộc điều tra vụ rơi máy bay quân sự, làm 26 người thiệt mạng vào tháng 9 vừa qua.
Vụ tai nạn khiến 26 người thiệt mạng và chỉ có một học viên sống sót.
Theo đó một loạt các yếu tố bao gồm lỗi động cơ và lỗi của con người là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.
Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thủ tướng Oleh Uruskyi cho biết quá trình điều tra đã hoàn tất, phù hợp với các nhận định ban đầu. Phi hành đoàn đã không thể xác định lỗi của máy bay và hạ cánh kịp thời do tốc độ của quá trình bay, dẫn đến sự cố đáng tiếc.
Chiếc máy bay quân sự An-26 gặp nạn khi chở theo 27 người, trong đó có 7 thành viên phi hành đoàn và 20 học viên của Học viện Không quân Kharkov.
Vụ tai nạn khiến 26 người thiệt mạng và chỉ có một học viên sống sót. Nhận định trước đó cho biết chiếc máy bay bị hỏng một trong những thiết bị cảm biến./.