Tin tức thế giới hôm nay 29/12: Iran cảnh báo Mỹ, Israel không nên “phiêu lưu” quân sự tại vùng Vịnh

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Iran cảnh báo hành động mạo hiểm của Mỹ và Israel tại vùng Vịnh; Bộ Ngoại giao Nga trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 29/12.

Iran cảnh báo Mỹ, Israel không “vượt lằn ranh đỏ”
Quan chức Iran khẳng định nước này không muốn gia tăng căng thẳng, nhưng cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ và Israel phiêu lưu quân sự.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh
"Mọi người đều biết vai trò của vịnh Ba Tư với Iran. Mọi người đều biết chính sách an ninh quốc gia của Tehran. Tất cả đều hiểu những nguy cơ sẽ leo thang như thế nào nếu vượt qua lằn ranh đỏ của Iran", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết hôm 28/12.
Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Israel đưa tin một tàu ngầm nước này đã vượt kênh đào Suez để tiến đến Vùng Vịnh. Bộ Quốc phòng Israel không xác nhận hay bác bỏ thông tin này.
Người phát ngôn Khatibzadeh cũng nhấn mạnh Iran sẵn sàng phòng thủ trước mọi nỗ lực "phiêu lưu quân sự" của Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống.
Bộ Ngoại giao Nga trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria để trả đũa
Ngày 28/12, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã trục xuất một nhà ngoại giao Bulgaria trong động thái đáp trả sau khi Bulgaria trục xuất một nhà ngoại giao Nga.
Bộ Ngoại giao Nga trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria để trả đũa.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu Đại sứ Bulgaria để thông báo trợ lý tùy viên quân sự, Trung tá Mitko Borisov phải rời Nga trong vòng 72 giờ.
Trước đó, chính quyền Bulgaria hồi đầu tháng 12 này cũng trục xuất một tùy viên quân sự Nga sau khi các công tố viên Bulgaria cáo buộc người này tham gia hoạt động gián điệp từ năm 2017.
Phía Nga khẳng định việc trục xuất nhà ngoại giao nước này khỏi Bulgaria là vô căn cứ.
EU - Trung Quốc tiến gần hơn tới việc ký kết hiệp định đầu tư
Nguồn tin ngoại giao cho biết, ngày 28/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã cho thấy sự ủng hộ chính trị đối với các nỗ lực của Brussels nhằm đàm phán một hiệp định đầu tư với Trung Quốc, qua đó mở đường cho một thỏa thuận giữa hai bên.
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy sản xuất bàn chải đánh răng ở TP Dương Châu, Trung Quốc
Tại cuộc họp của các đại sứ EU, Đức, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, cho biết không có thành viên nào "ra dấu dừng lại và con đường để tiến tới tán thành về mặt chính trị đã rộng mở".
Theo thông tin, các nhà ngoại giao nhận thấy "những tiến triển tích cực gần đây" trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.
Azerbaijan, Armenia tiếp tục trao đổi tù binh
Ngày 28/12, Trung tướng Rustam Muradov, Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorny-Karabakh cho biết Azerbaijan và Armenia đã tổ chức đợt trao đổi tù binh mới, theo đó hai người Azerbaijan được giao cho Baku và bốn người Armenia được trao trả cho Yerevan.
Azerbaijan, Armenia tiếp tục trao đổi tù binh.
Trung tướng Rustam Muradov thông báo: "Hôm nay (28/12), với mục đích thực hiện tuyên bố ba bên hôm 9/11/2020 của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia, cuộc trao đổi tù nhân mới đã diễn ra. Kết quả, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga dưới sự chỉ huy của tôi đã giao hai người Azerbaijan bị giam giữ cho Baku và trao trả bốn tù binh cho Yerevan bằng máy bay của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga".
Theo ông Muradov, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga "sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận ba bên".
Phó Thủ tướng Armenia, ông Tigran Avinyan ngày 28/12 cho biết 4 tù binh Armenia đã được trở về nhà nhờ vai trò trung gian của Nga và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế./.