Tin tức thế giới hôm nay 3/11: Hơn 95 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 95 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020; xả súng nghiêm trọng tại thủ đô Áo… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 3/11.

95 triệu cử tri Mỹ đã đi bầu cử

Tính đến ngày 2/11, hơn 95 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, theo số liệu của Dự án bầu cử Mỹ của Đại học Florida.
 95 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử tổng thống.
Chỉ một ngày trước Ngày bầu cử, con số kỷ lục này đã được đưa ra và tương đương với 69% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016.
Số lượng người bỏ phiếu sớm hoặc bầu cử qua thư tại Mỹ năm nay đạt kỷ lục trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra, với hơn 9,2 triệu ca nhiễm và 230.000 ca tử vong trên toàn nước Mỹ. Tình hình vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
Đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. Theo cuộc thăm dò của Reuters tiến hành ngày 27-29/10, ông Biden có 51% ủng hộ còn ông Trump chỉ có 43%. Tuy vậy, cuộc đua đã diễn ra gay cấn ở các bang chiến trường quyết định như Arizona, Florida và North Carolina.
Xả súng tại thủ đô Áo, ít nhất hai người chết
Tối 2/11 (giờ địa phương), cảnh sát Áo cho biết đã có 2 người, bao gồm cả kẻ tấn công, thiệt mạng trong một vụ nổ súng ở trung tâm thủ đô Vienna.
 Cảnh sát Áo cho biết đã có 2 người, bao gồm cả kẻ tấn công, thiệt mạng trong một vụ nổ súng ở trung tâm thủ đô Vienna.
Trong một thông báo trên Twitter, cảnh sát Vienna cho hay có "6 điểm nổ súng khác nhau" với "một người đã tử vong" và "nhiều người bị thương," cũng như "một nghi can đã bị cảnh sát bắn hạ".
Cũng theo thông báo của cảnh sát, vụ tấn công xảy ra vào tầm 20 giờ ngày 2/11 với sự tham gia của nhiều đối tượng có mang súng.
Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho rằng đây có dấu hiệu là "vụ tấn công khủng bố". Hiện vụ tấn công đang được điều tra làm rõ.
EU dọa trừng phạt Tổng thống Lukashenko
Ngày 2/11, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến trong tuần này sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus sau cuộc bầu cử bị phương Tây cáo buộc là gian lận hồi tháng 8 tại nước này. Danh sách trừng phạt bổ sung bao gồm cả Tổng thống Alexander Lukashenko.
Ông Lukashenko, người đã nắm quyền 26 năm, vốn không nằm trong danh sách ban đầu của EU gồm 40 cá nhân bị cấm đi lại và đóng băng tài sản, song EU cho biết, việc ông từ chối xem xét tổ chức các cuộc bầu cử mới nhằm đưa nước này thoát khỏi khủng hoảng khiến họ không còn sự lựa chọn nào khác.
Các đại sứ EU dự kiến đưa ra danh sách trừng phạt lần 2 gồm 15 quan chức, trong đó có Tổng thống Lukashenko, tại một cuộc họp vào ngày 4/11. Trừ khi có sự phản đối của một quốc gia thành viên trước khi kết thúc cuộc họp vào ngày 6/11, danh sách này sẽ được thông qua.
Argentina sẽ mua 25 triệu liều vaccine Sputnik-V của Nga
Ngày 2/11, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez thông báo chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận với đối tác Nga để mua 25 triệu liều vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 và dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng đại trà từ đầu năm 2021.
 Argentina sẽ mua 25 triệu liều vaccine Sputnik-V của Nga.
Theo ông Fernandez, số vaccine trên sẽ được chuyển giao làm 2 giai đoạn, trong đó đợt đầu tiên Argentina sẽ tiếp nhận 10 triệu liều vào tháng 12 và số còn lại sẽ nhận được trong nửa đầu tháng 1/2021.
Tổng thống Fernandez khẳng định việc tiếp cận được với vaccine Sputnik-V rất quan trọng đối với Argentina để có thể bảo vệ sức khỏe cho những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Chính phủ Argentina hy vọng loại vaccine của Nga sẽ giúp ngừa Covid-19 cho ít nhất là một nửa dân số quốc gia Nam Mỹ này./.