Tin tức thế giới hôm nay 30/10: Tổng thống Nga ca ngợi vai trò của ông Trump đối với thị trường dầu

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Putin ca ngợi vai trò của ông Trump trong thị trường dầu mỏ; Hung thủ vụ tấn công khủng bố bằng dao tại Nice mang quốc tịch Tunisia… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 30/10.

Tổng thống Nga ca ngợi vai trò của ông Trump trong thị trường dầu
Trước ngày bầu cử Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao Tổng thống Mỹ Donald Trump, ca ngợi vai trò của ông trong việc ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.
 Tổng thống Nga ca ngợi vai trò của ông Trump trong thị trường dầu. 
 “Chúng tôi đã làm việc cùng nhau và khá hiệu quả để ổn định thị trường dầu. Chúng tôi đã tham gia vào các cuộc đàm phán với Quốc vương Ả Rập Saudi về vấn đề này. Tổng thống Trump đã tham gia tích cực và khá hiệu quả vào quá trình này”, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm 29/10 tại một diễn đàn đầu tư ở Nga.
Ông Putin cũng tuyên bố sẵn sàng làm việc với Tổng thống tương lai của nước Mỹ, cho dù ông Trump tái đắc cử hay ông Biden trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. “Tôi muốn lặp lại những gì tôi đã nói hơn một lần trước đây. Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống tương lai nào của Mỹ - người mà người dân Mỹ bỏ phiếu tín nhiệm”, ông Putin cho hay.
Trước đó, hôm 7/10, nhà lãnh đạo Nga nói rằng Tổng thống Trump đã thất bại trong việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng điều này là do có "sự đồng thuận của lưỡng đảng tại Mỹ về sự cần thiết phải kiềm chế Nga, kiềm chế sự phát triển của nước Nga".
Hung thủ vụ tấn công bằng dao mang quốc tịch Tunisia
Tối 29/10, Công tố viên chống khủng bố quốc gia của Pháp Jean-François Ricard xác nhận, hung thủ gây ra vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng ở thành phố Nice trước đó cùng ngày mang quốc tịch Tunisia.
Cảnh sát pháp phong tỏa hiện trường tại Nice. Ảnh: Le Parisien
Ông Ricard cho biết hung thủ bị thương nặng và đang được cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.
Đối tượng mang giấy chứng nhận của Hội Chữ thập đỏ Italia cấp cho công dân Tunisia, sinh năm 1999. Đối tượng được cho là đã đến châu Âu qua đảo Lampedusa (Italia) vào cuối tháng 9, sau đó tới Pháp vào đầu tháng 10 nhưng không có tên trong hồ sơ theo dõi của các cơ quan tình báo cũng như cảnh sát.
Trong số các đồ vật được tìm thấy trên người đối tượng còn có một cuốn kinh Koran và 2 chiếc điện thoại. Tại gần hiện trường vụ tấn công, cảnh sát tìm thấy một con dao dài 30 cm với phần lưỡi dao dài 17 cm, một chiếc túi chứa các vật dụng cá nhân cùng 2 con dao khác chưa sử dụng.
Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ khủng khiếp
Thế giới ghi nhận thêm trên 500.000 ca mắc mới Covid-19 trong ngày 29/10, mức tăng cao nhất từ trước đến nay.
 Số ca nhiễm mới hàng ngày ở châu Âu đã tăng gấp đôi trong 2 tuần qua.
Các trường hợp mắc Covid-19 hàng ngày trên toàn cầu đã tăng gần 25% trong vòng chưa đầy 2 tuần khi thế giới ghi nhận ​​hơn 400.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên vào ngày 19/10. 
Hầu hết các quốc gia phương Tây và khu vực Mỹ Latinh đều báo cáo mức tăng cao nhất trong ngày của họ vài tuần qua. Ngoại trừ Mỹ, nhiều chính phủ bắt đầu thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát sự lây lan của virus. 
Cả thế giới hiện ghi nhận 44,7 triệu ca bệnh, 1,17 triệu trường hợp thiệt mạng. Châu Âu, Bắc Mỹ và khu vực Mỹ Latinh chiếm hơn 66% số ca bệnh toàn cầu và hơn 76% số người chết vì dịch trên toàn thế giới. 
Số ca nhiễm mới hàng ngày ở châu Âu đã tăng gấp đôi trong 2 tuần qua khi lục địa già lần đầu tiên ghi nhận trên 250.000 ca bệnh hôm 19/10. Khu vực này hiện có 9,5 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và khoảng 261.000 người tử vong.
Trung Quốc công bố kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm
Trung Quốc vạch ra kế hoạch 5 năm để phát triển thành một cường quốc, nhưng không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế tổng thể.
Hội nghị toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 19 tại Bắc Kinh từ ngày 26/10 đến 29/10. Ảnh: Xinhua.
Phiên họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 hôm 29/10  bế mạc sau 4 ngày họp kín tại Bắc Kinh. Các cuộc thảo luận tập trung vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc về Phát triển Kinh tế, Xã hội quốc gia và Các mục tiêu Dài hạn đến năm 2035.
Theo thông cáo được đăng trên các phương tiện truyền thông nhà nước sau kỳ họp, các lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh phát triển "chất lượng cao" hơn là tốc độ tăng trưởng, đề cao sự cần thiết hình thành "mô hình phát triển mới" dựa trên nền tảng tiêu dùng nội địa mạnh mẽ.
Hội nghị ước tính tổng sản phẩm quốc nội sẽ vượt 100 nghìn tỷ nhân dân tệ (14,9 nghìn tỷ USD) trong năm nay. Ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc muốn phát triển đất nước thành cường quốc tập trung vào tiêu dùng nội địa và tự lực công nghệ, nhưng trái với thông lệ, họ không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế tổng thể.