Tin tức thế giới hôm nay 5/10: Ông Trump có thể xuất viện sớm

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump có thể trở về Nhà Trắng sớm nhất vào ngày 5/10; Azerbaijan đặt ra những điều kiện ngừng bắn với Armenia… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 5/10.

Tổng thống Donald Trump có thể được xuất viện sớm
Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/10, đội ngũ y tế của Tổng thống Trump cho biết sức khỏe của ông đang "tiếp tục cải thiện" và ông có thể trở về Nhà Trắng sớm nhất vào ngày 5/10.
 Các bác sĩ cho biết sức khỏe của Tổng thống Trumg đang tiếp tục cải thiện và ông có thể trở về Nhà Trắng sớm nhất vào ngày 5/10.
Trong khi Tổng thống Trump đang tiếp tục điều trị tại Trung tâm Quân y Walter Reed, bác sĩ riêng Sean Conley tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã ít nhất 2 lần giảm nồng độ oxy.
Mặc dù vậy, sức khỏe của Tổng thống Trump vẫn tiến triển tốt và ông Conley hy vọng ông Trump có thể xuất viện sớm nhất vào ngày 5/10. Trước đó, một số hãng truyền thông trích dẫn một vài nguồn tin cho biết tình trạng sức khỏe của ông Trump đang xấu đi, song thông tin này chưa được xác minh.
Trong buổi họp báo sáng 3/10, bác sĩ Conley nói hiện tại ông Trump không phải thở oxy và "tinh thần rất tốt", nhưng từ chối khẳng định dứt khoát rằng liệu ông Trump đã có lúc nào phải dùng thiết bị hỗ trợ thở hay chưa.
Azerbaijan đặt ra những điều kiện ngừng bắn với Armenia
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 4/10 đã đặt điều kiện dừng giao tranh tại khu vực tranh chấp Nagorny - Karabakh, với yêu cầu Armenia phải đưa ra thời gian biểu về việc rút quân khỏi khu vực này và các vùng lân cận.
 Lực lượng Azerbaijan và Armenia vẫn nã pháo và rocket tại khu vực Nagorno - Karabakh trong ngày 4/10.
Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Aliyev yêu cầu lực lượng Armenia phải rời khỏi vùng lãnh thổ tranh chấp, không chỉ bằng lời mà trên thực tế, đồng thời đưa ra một thời gian biểu cho việc rút quân hoàn toàn cũng như thừa nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan.
Ngay lập tức, phía Yerevan đã lên tiếng bác bỏ yêu cầu nói trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Armenia khẳng định điều kiện trên là không thể chấp nhận được, thay vào đó chính Azerbaijan phải từ bỏ sử dụng vũ lực và can dự mang tính xây dựng trong quá trình đàm phán.
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng hai bên vẫn nã pháo và rocket tại khu vực Nagorno - Karabakh trong ngày 4/10.
Nga tuyên bố sẵn sàng bán hệ thống S-400 cho Iran
Hãng tin Sputnik ngày 4/10 dẫn lời Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan khẳng định Moscow "không có vấn đề gì" và sẵn sàng bán hệ thống phòng thủ S-400 cho Iran chia sẻ thêm rằng, Tehran hiện cũng đang cho biên chế 4 tiểu đoàn trang bị hệ thống S-300 của Nga. 
 Nga tuyên bố sẵn sàng bán hệ thống S-400 cho Iran.
Ông Dzhagaryan cũng tuyên bố Nga không lo ngại về việc Mỹ gây sức ép buộc Liên Hợp quốc (LHQ) kéo dài thêm lệnh Iran cấm mua bán vũ khí, vốn sẽ hết hạn vào ngày 18/10 tới, mà sẽ rất sẵn lòng tiếp nhận bất kỳ yêu cầu mua vũ khí nào từ Tehran sau thời hạn này.
Iran hiện chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên. 
Hồi giữa tháng 8, Mỹ từng trình một dự thảo nghị quyết lên LHQ đề xuất kéo dài vô thời hạn các biện pháp cấm vận vũ khí đối với Iran. Tuy nhiên, văn bản này chỉ được hai phiếu ủng hộ của Mỹ và Cộng hòa Dominica, trong lúc có đến 11 nước không bỏ phiếu và hai nước chống là Nga và Trung Quốc.
Thủ đô Paris báo động tối đa vì dịch Covid-19
Tối chủ nhật, ngày 4/10, Phủ Thủ tướng Pháp ra thông cáo cho biết, thủ đô Paris và 3 tỉnh tiếp giáp là Hauts-de-Seine, Seine-Saint-Denis và Val-de-Marne chính thức bước vào danh sách các khu vực có mức báo động tối đa về tình hình y tế do dịch Covid-19 gây ra.
 Thủ đô Paris báo động tối đa vì dịch Covid-19.
Như vậy, thông báo của Phủ Thủ tướng Pháp đồng nghĩa với tình trạng y tế tại khu vực Paris và một số tỉnh lân cận đã không được cải thiện trong vài ngày qua.
Dự kiến, vào trưa nay (5/10), theo giờ Pháp, chính quyền TP Paris và các tỉnh Hauts-de-Seine, Seine-Saint-Denis và Val-de-Marne sẽ chính thức công bố các biện pháp hạn chế cụ thể để ngăn chặn đà lây lan của virus, tránh rơi vào tình trạng y tế khẩn cấp.
Trước thủ đô Paris và 3 tỉnh tiếp giáp, khu vực TP Marseille, Aix-en-Provence và tỉnh Guadeloupe đã bị xếp vào danh sách báo động tối đa. Tại các khu vực này, nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, tại Paris, theo thông cáo của Phủ Thủ tướng, các nhà hàng vẫn có thể mở cửa nhưng với các điều kiện và quy định chặt chẽ hơn.