Tin tức thế giới hôm nay 5/12: Ông Biden muốn thu hẹp quy mô Lễ nhậm chức vì Covid-19

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Joe Biden cho biết Lễ nhậm chức vào tháng 1/2021 có thể sẽ được thu nhỏ lại do Covid-19; Iran có kế hoạch đẩy nhanh quá trình làm giàu urani… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 5/12.

Ông Biden muốn giảm quy mô lễ nhậm chức
Joe Biden nói rằng quy mô lễ nhậm chức vào tháng 1/2021 có thể nhỏ hơn những sự kiện trước đây để đảm bảo an toàn trong bối cảnh đại dịch.
Ông Biden cho biết muốn giảm quy mô lễ nhậm chức vì đại dịch Covid-19
"Chúng tôi sẽ tuân theo khoa học và khuyến nghị của các chuyên gia về việc giữ an toàn cho mọi người" - ông Biden nói với các phóng viên tại Wilmington ngày 4/12.
"Rất ít khả năng có một triệu người đến National Mall", ông nói về nơi người dân đứng xem lễ nhậm chức. "Có lẽ sẽ không có một cuộc diễu hành khổng lồ tại Đại lộ Pennsylvania".
Theo các quan chức ở Washington, 1,8 triệu người đã tham dự lễ nhậm chức của Obama năm 2009 và gần một triệu người có mặt tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai năm 2013. Giới chức không cho biết số người dự lễ nhậm chức của Trump nhưng các chuyên gia ước tính con số này khoảng 300.000 - 600.000.
Ông Biden, 78 tuổi, dự kiến tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ vào ngày 20/1/2021.
Iran có kế hoạch đẩy nhanh quá trình làm giàu urani
Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, Iran có kế hoạch lắp đặt hàng trăm máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại nhà máy dưới lòng đất.
Iran có kế hoạch đẩy nhanh quá trình làm giàu urani.
Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng áp lực đối với Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden.
Theo tài liệu mật của IAEA, Iran có kế hoạch lắp đặt thêm 3 cụm máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy hạt nhân Natanz dưới lòng đất, vốn được xây dựng để chống chịu được các cuộc không kích.
Trong bức thư đề ngày 2/12, Iran đã thông báo tới IAEA rằng đơn vị điều hành Nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) tại Natanz dự định lắp đặt ba cụm máy ly tâm IR-2m tại đây.
EU và EP đạt đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021
Ngày 4/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021.
 Hiện EU đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro.
Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này chỉ có thể được phê chuẩn thành luật nếu Ba Lan và Hungary rút lại quyền phủ quyết đối với khung ngân sách EU 2021-2027 tổng thể.
Kế hoạch ngân sách dành cho tất cả 27 quốc gia thành viên của EU được xây dựng dựa trên tiêu chí cắt giảm chi tiêu đề ra trong khung ngân sách dài hạn cho 7 năm tới.
Nếu hai nước này không rút lại quyền phủ quyết trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nhà lãnh đạo EU vào ngày 10/12 tới, EU sẽ hướng tới một thỏa thuận tài chính tạm thời cho năm 2021.
Hiện EU đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro (2.140 tỷ USD) để khôi phục nền kinh tế của liên minh, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.
Trung Quốc nêu điều kiện mở lại lãnh sự quán Mỹ
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải
"Chúng tôi không khởi xướng việc đóng lãnh sự quán, không phải bên đầu tiên yêu cầu nhà báo nước ngoài rời khỏi đất nước mình. Chúng tôi làm những điều này để đáp trả hành động của Mỹ" - đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói trong tọa đàm ngày 4/12 của Viện Nghiên cứu Mỹ - Trung có trụ sở tại Washington.
"Do đó, nếu Chính phủ Mỹ sẵn sàng đảo ngược tiến trình, chúng tôi sẽ xem xét điều đó" - đại sứ Thôi Thiên Khải cho biết.
Trung Quốc hồi tháng 7 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và cáo buộc các nhân viên ngoại giao Mỹ "can thiệp vào công việc nội bộ". Động thái này xảy ra sau khi Mỹ buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa vì cáo buộc gián điệp. Đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài được coi là hành động leo thang căng thẳng giữa các quốc gia.
Khi được hỏi khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Joe Biden gặp nhau, ông Thôi nói "còn quá sớm để bàn về lịch trình cho các lãnh đạo của chúng ta vào năm sau" do đại dịch Covid-19.