Tin tức thế giới hôm nay 7/10: Ông Trump ra quyết định chấn động về gói kích thích kinh tế mới

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ đình chỉ đàm phán với đảng Dân chủ về gói kích thích kinh tế mới; vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm 2020… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 7/10.

Ông Trump ngừng đàm phán gói kích cầu với đảng Dân chủ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đột ngột hủy đàm phán với phe Dân chủ về các biện pháp cứu trợ Covid-19 bổ sung, tuyên bố hoãn hoạt động này cho tới sau tổng tuyển cử vào tháng 11.
Tổng thống Trump ngày 6/10 đăng Twitter cho hay, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã "không đàm phán một cách thiện chí". 
 Ông Trump vừa quyết định đình chỉ đàm phán với đảng Dân chủ về gói cứu trợ mới đối phó Covid-19.
Ông Trump thông báo đã yêu cầu Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ hướng mọi sự tập trung trước bầu cử vào việc phê chuẩn thẩm phán Amy Coney Barret, người được ông đề cử vào Tòa án tối cao.
Tổng thống Mỹ nói thêm rằng nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, ông sẽ làm việc với quốc hội để "thông qua một Dự luật Kích cầu quan trọng, tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và doanh nghiệp nhỏ".
Vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm 2020
Ngày 6/10, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, một loại vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm.
Phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp 2 ngày của Ban điều hành về đại dịch, ông Ghebreyesus cho biết: "Chúng ta cần vaccine ngừa Covid-19 và có hy vọng rằng vào cuối năm nay chúng tôi có thể có vaccine đó. Hy vọng là vậy".
 Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus .
Hiện có 9 loại vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm tham gia vào Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX)  do Tổ chức Y tế thế giới đứng đầu với mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vaccine vào cuối năm 2021.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện đã có 168 nước tham gia COVAX, trong đó có 76 nước giàu đủ khả năng tự chi trả vaccine..
Thủ đô Berlin của Đức áp đặt lệnh giới nghiêm
Ngày 6/10, chính quyền thủ đô Berlin của Đức đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm mới cũng như thắt chặt một số quy định về tụ tập xã hội trong nỗ lực ngăn chặn và kiềm chế dịch Covid-19.
Theo đó, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán rượu và quán bar sẽ phải đóng cửa từ 23 giờ đến 6h00 sáng hôm sau. Trong thời gian giới nghiêm, số người được phép tụ tập tối đa là 5 người không phải thành viên một hộ gia đình hoặc số người thuộc hai hộ gia đình.
 Thủ đô Berlin của Đức áp đặt lệnh giới nghiêm để ngăn chặn dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, quy định hạn chế số người tham gia các sự kiện và lễ kỷ niệm cũng được thắt chặt hơn. Ngoài ra, mức tiền phạt đối với các trường hợp vi phạm cũng được tăng lên mức tối thiểu là 5.000 euro.
Theo chính quyền thành phố Berlin, các quy định mới này được đưa ra sau khi chỉ số lây nhiễm tại thủ đô của Đức đã tăng lên mức 1,26 - đồng nghĩa với việc một người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho hơn một người khác.
Kyrgyzstan: Biểu tình biến thành bạo loạn
Ngày 6/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã mô tả hành động của người biểu tình chiếm các trụ sở chính phủ và an ninh là một nỗ lực của một số lực lượng chính trị nhằm tiếm quyền bất hợp pháp.
  Cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội nước này tại thủ đô Bishkek đã biến thành bạo loạn.
Ông Jeenbekov kêu gọi lãnh đạo của các chính đảng hối thúc những người ủng hộ kiềm chế; đồng thời khẳng định đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh không sử dụng súng và sẵn sàng hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 4/10 vừa qua.
Trong diễn biến mới nhất, ngày 6/10, Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan quyết định hủy bỏ kết quả bầu cử Quốc hội ngày 4/10 trong bối cảnh bất đồng về kết quả đã làm bùng nổ biểu tình bạo lực tại quốc gia này. 
Trước đó, cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội nước này tại thủ đô Bishkek đã biến thành bạo loạn. Người biểu tình đã chiếm giữ tòa thị chính thành phố, đưa ra thông cáo rằng ông Jooshbek Koenaliev đã trở thành “thị trưởng nhân dân của Bishkek” cho đến khi một thị trưởng mới được bổ nhiệm.
Nguồn tin từ Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết đã có 1 người chết, 600 người bị thương./.