Tin tức thế giới hôm nay 7/11: Ông Trump khuyên ông Biden “không sớm tuyên bố đắc cử”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Trump cảnh báo ứng viên Biden không nên vội vã tuyên bố chiến thắng; EU trừng phạt hàng loạt quan chức Chính phủ Syria… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 7/11.

Ông Trump khuyên đối thủ Biden không 'tuyên bố một cách sai lầm' về chiến thắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã khuyên đối thủ Joe Biden không “tuyên bố một cách sai lầm” về chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Ông Trump cảnh báo ứng viên Biden không nên vội vã tuyên bố chiến thắng.
Đoạn tweet của Tổng thống Trump viết: “Ông Joe Biden không nên tuyên bố một cách sai lầm về chức vụ Tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố tương tự. Việc kiện tụng mới chỉ bắt đầu!”
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến gần tới chiến thắng trong cuộc chạy đua quyết liệt nhất trong lịch sử của nước Mỹ khi ông dẫn trước đương kim Tổng thống Trump tại bang chiến địa quan trọng Pennsylvania.
Chiến thắng tại Pennsylvania sẽ mang lại cho cựu Phó Tổng thống Biden 20 phiếu đại cử tri, giúp ông nâng tổng số phiếu đại cử tri lên mức cao hơn 270 phiếu tối thiểu để có thể tuyên bố trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng.
Với sự tự tin giành được chiến thắng chung cuộc, ông Biden đã lên kế hoạch phát biểu trước toàn thể người dân Mỹ vào tối cùng ngày từ bang quê nhà Delaware tại một sân khấu ngoài trời được dựng sẵn để chuẩn bị.
Liên minh châu Âu trừng phạt hàng loạt quan chức Chính phủ Syria
Ngày 6/11, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thêm 8 bộ trưởng trong Chính phủ Syria, vốn mới được thành lập hồi tháng 8 vừa qua, vào danh sách đen trừng phạt với lý do được cho là vì vai trò của các quan chức này trong chiến dịch đàn áp dân thường của Tổng thống Bashar Al-Assad.
EU vừa thông báo trừng phạt hàng loạt quan chức Syria.
Theo quyết định của liên minh gồm 27 quốc gia thành viên này, các quan chức trên sẽ bị cấm đến châu Âu và tài sản của những vị bộ trưởng này cũng sẽ bị phong tỏa.
Tờ báo chính thức của EU số ra cùng ngày cho biết, 8 nhân vật nêu trên gồm Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Bassam Touma, Bộ trưởng Công nghiệp Ziyad Sabbagh, Bộ trưởng Y tế Hassan al Ghabash, Bộ trưởng Nông nghiệp Ghassan al Zamel, Bộ trưởng Năng lượng Ghassan al Zamel, cùng 3 quốc vụ khanh là Mohammad Fayez al Barsha, Malloul al Hussein và Mohammad Samir Haddad.
Trước đó, EU hôm 16/10 đã đưa các Bộ trưởng Tài chính, Tư pháp, Thương mại, Giao thông, Văn hóa, Giáo dục, và Nguồn nước của Syria vào danh sách trừng phạt.
Anh khó có thể đảm bảo giao thương thông suốt với EU
Ngày 6/11, Văn phòng kiểm toán quốc gia (NAO), cơ quan chuyên đánh giá tình hình chi tiêu công tại Anh, cảnh báo nguy cơ cao sẽ xảy ra trạng gián đoạn trên diện rộng tại hầu hết các khu vực biên giới Anh khi quốc gia này chính thức rời EU từ đầu năm 2021.
Anh khó có thể đảm bảo giao thương thông suốt với EU từ đầu năm 2021.
Theo NAO, tình trạng trên sẽ xảy ra bất kể 2 bên có đạt thỏa thuận thương mại tự do hay không. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 khiến công tác chuẩn bị không thể đảm bảo tiến độ.
Từ ngày 1/1/2021, sau khi Anh chính thức ra khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU, tất cả các đơn vị xuất khẩu sẽ phải nộp hồ sơ hải quan và an toàn kể cả khi Anh đạt được thỏa thuận với EU.
Tuy nhiên, NAO đánh giá các cảng hiện nay không còn nhiều thời gian để hoàn tất việc tích hợp hoặc thử nghiệm các hệ thống của họ với các dịch vụ công nghệ mới của chính phủ.
Bên cạnh đó, hiện vẫn còn thiếu địa điểm kiểm tra hải quan và thiếu người trung gian thực hiện thủ tục hải quan để hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi sang giai đoạn mới.
Hungary có thể là quốc gia đầu tiên của EU có vaccine Covid-19
Trong một đoạn video ngắn được đăng trên Facebook cá nhân, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Péter Szijjártó cho biết, sau khi trao đổi với Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã đi đến thống nhất Nga sẽ gửi cho Hungary một lô vaccine Covid-19 để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12 và số lượng lớn hơn sẽ được chuyển tới trung tuần tháng 1 năm 2021.
Hungary có thể là quốc gia đầu tiên của EU có vaccine Covid-19.
Ông Szijjártó cũng cho biết một công ty của nước này sẽ có thể phối hợp với Nga để tiến hành nghiên cứu sản xuất vaccine phục vụ trong nước. Nước này cũng có thể nhận các mẫu thử nghiệm lâm sàng Covid-19 từ Trung Quốc.
Đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của nước này. Các chuyên gia y tế nước này cho rằng đây là cơ hội để Hungary sẽ là một trong các quốc gia đầu tiên triển khai thử nghiệm Covid-19 tại châu Âu. Hiện nước này đang tiến hành đàm phán với ba công ty của Trung Quốc, một của Nga và một công ty Israel để cung cấp vaccine chống virus SARS-CoV-2.