Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tin tức thế giới hôm nay 7/9: Sân bay quốc tế Baghdad lại bị tấn công bằng tên lửa

Kinhtedothi - Sân bay quốc tế ở thủ đô Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket; Thủ tướng Anh đặt thời hạn chót đạt thỏa thuận với EU... là những tin quốc tế mới nhất ngày 7/9.

Sân bay quốc tế ở thủ đô Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket

Hãng thông tấn nhà nước INA của Iraq ngày 6/9 đưa tin 3 quả rocket Katyusha đã được bắn vào khu vực lân cận của sân bay quốc tế Baghdad, song không gây ra thương vong.

INA dẫn tuyên bố của quân đội cho biết một trong 3 quả rocket đã rơi xuống khu vực garage của sân bay, làm hư hại 4 phương tiện dân sự.

  3 quả rocket Katyusha vừa được bắn vào khu vực lân cận của sân bay quốc tế Baghdad hôm 6/9. 

Hồi tuần trước, trong 3 vụ việc riêng biệt, nhiều quả rocket đã được phóng xuống gần sân bay Baghdad hoặc bên trong vùng Xanh ở thủ đô Baghdad - khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài. Những vụ tấn công này đều không gây ra thương vong.

Các căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính Mỹ đồn trú, cũng như Đại sứ quán Mỹ ở vùng Xanh thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công bằng tên lửa và và rocket.

Thủ tướng Anh đặt thời hạn chót đạt thỏa thuận với EU

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/9 đã đặt thời hạn chót để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 15/10 tới, qua đó phần nào xoa dịu những quan ngại về sự hỗn loạn "không thỏa thuận" nếu đàm phán giữa hai bên thất bại.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/9 đã đặt thời hạn chót để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU vào ngày 15/10 tới.

Tuyên bố trên được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 8 giữa Anh và EU sẽ được nối lại ở London trong tuần này.

Thông báo cũng cho biết nếu hai bên không đạt thỏa thuận thương mại tự do song phương, Anh sẽ có một thỏa thuận "theo kiểu Australia" với EU, hoặc tương tự như với Canada và các nước khác.

Hiện Australia đang giao dịch thương mại với EU theo các quy định và thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO).

EU cũng đã tỏ ý giữa tháng 10 là thời điểm muộn nhất để đạt thỏa thuận với Anh, do cần thời gian chuyển ngữ cũng như để Nghị viện châu Âu thông qua.

Chính phủ Afghanistan và Taliban sắp tái hòa đàm

Theo Express Tribune, nhóm đàm phán của lực lượng Taliban đã tới Qatar. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy các cuộc hòa đàm bị trì hoãn lâu nay giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban sắp được khởi động.

 Các tù nhân Taliban được Chính phủ Afghanistan phóng thích

Hiện thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm tại thủ đô Doha vẫn chưa được ấn định, nhưng các bên đã phát đi tín hiệu các cuộc đàm phán có thể sớm khởi động, tiếp sau những nỗ lực hoàn tất kế hoạch trao đổi tù binh. 

Hôm 3/9 vừa qua, Chính phủ Afghanistan thông báo thả 400 tù binh Taliban còn lại trong danh sách trao đổi tù binh mà 2 bên đã nhất trí, ngoại trừ một vài đối tượng bị các quốc gia khác phản đối. Việc trao đổi tù binh là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2.

Theo đó, Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Iran xác định được thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz

Hãng thông tấn Mers của Iran ngày 6/9 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết quốc gia này đã xác định thủ phạm phải chịu trách nhiệm cho sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz.

 Iran xác định được thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz.

Ông Kamalvandi khẳng định các cơ quan tình báo của nước Cộng hòa Hồi giáo đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công mạng và phá hoại công nghiệp nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là một hành động phá hoại và quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, Iran đã xác định được thủ phạm và hoàn toàn biết rõ về vấn đề này.

Trước đó, AEOI từng thông báo ngày 2/7 đã xảy ra sự cố ở một nhà kho đang trong quá trình xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz. Sự cố không gây ra thương vong và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên không có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ