Tin tức thế giới hôm nay 7/9: Sân bay quốc tế Baghdad lại bị tấn công bằng tên lửa

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sân bay quốc tế ở thủ đô Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket; Thủ tướng Anh đặt thời hạn chót đạt thỏa thuận với EU... là những tin quốc tế mới nhất ngày 7/9.

Sân bay quốc tế ở thủ đô Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket

Hãng thông tấn nhà nước INA của Iraq ngày 6/9 đưa tin 3 quả rocket Katyusha đã được bắn vào khu vực lân cận của sân bay quốc tế Baghdad, song không gây ra thương vong.

INA dẫn tuyên bố của quân đội cho biết một trong 3 quả rocket đã rơi xuống khu vực garage của sân bay, làm hư hại 4 phương tiện dân sự.

  3 quả rocket Katyusha vừa được bắn vào khu vực lân cận của sân bay quốc tế Baghdad hôm 6/9. 

Hồi tuần trước, trong 3 vụ việc riêng biệt, nhiều quả rocket đã được phóng xuống gần sân bay Baghdad hoặc bên trong vùng Xanh ở thủ đô Baghdad - khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài. Những vụ tấn công này đều không gây ra thương vong.

Các căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính Mỹ đồn trú, cũng như Đại sứ quán Mỹ ở vùng Xanh thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công bằng tên lửa và và rocket.

Thủ tướng Anh đặt thời hạn chót đạt thỏa thuận với EU

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/9 đã đặt thời hạn chót để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 15/10 tới, qua đó phần nào xoa dịu những quan ngại về sự hỗn loạn "không thỏa thuận" nếu đàm phán giữa hai bên thất bại.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/9 đã đặt thời hạn chót để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU vào ngày 15/10 tới.

Tuyên bố trên được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 8 giữa Anh và EU sẽ được nối lại ở London trong tuần này.

Thông báo cũng cho biết nếu hai bên không đạt thỏa thuận thương mại tự do song phương, Anh sẽ có một thỏa thuận "theo kiểu Australia" với EU, hoặc tương tự như với Canada và các nước khác.

Hiện Australia đang giao dịch thương mại với EU theo các quy định và thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO).

EU cũng đã tỏ ý giữa tháng 10 là thời điểm muộn nhất để đạt thỏa thuận với Anh, do cần thời gian chuyển ngữ cũng như để Nghị viện châu Âu thông qua.

Chính phủ Afghanistan và Taliban sắp tái hòa đàm

Theo Express Tribune, nhóm đàm phán của lực lượng Taliban đã tới Qatar. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy các cuộc hòa đàm bị trì hoãn lâu nay giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban sắp được khởi động.

 Các tù nhân Taliban được Chính phủ Afghanistan phóng thích

Hiện thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm tại thủ đô Doha vẫn chưa được ấn định, nhưng các bên đã phát đi tín hiệu các cuộc đàm phán có thể sớm khởi động, tiếp sau những nỗ lực hoàn tất kế hoạch trao đổi tù binh. 

Hôm 3/9 vừa qua, Chính phủ Afghanistan thông báo thả 400 tù binh Taliban còn lại trong danh sách trao đổi tù binh mà 2 bên đã nhất trí, ngoại trừ một vài đối tượng bị các quốc gia khác phản đối. Việc trao đổi tù binh là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2.

Theo đó, Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Iran xác định được thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz

Hãng thông tấn Mers của Iran ngày 6/9 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết quốc gia này đã xác định thủ phạm phải chịu trách nhiệm cho sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz.

 Iran xác định được thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz.

Ông Kamalvandi khẳng định các cơ quan tình báo của nước Cộng hòa Hồi giáo đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công mạng và phá hoại công nghiệp nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là một hành động phá hoại và quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, Iran đã xác định được thủ phạm và hoàn toàn biết rõ về vấn đề này.

Trước đó, AEOI từng thông báo ngày 2/7 đã xảy ra sự cố ở một nhà kho đang trong quá trình xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz. Sự cố không gây ra thương vong và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên không có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần