Tin tức thế giới hôm nay 9/1: Đan Mạch cấp phép xây dựng cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đan Mạch cho phép Dòng chảy Phương Bắc 2 được xây dựng tại lãnh hải nước này; Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi Mỹ từ bỏ các chính sách thù địch… là những tin quốc tế mới nhất trong ngay 9/1.

Đan Mạch cấp phép xây dựng cho Dòng chảy Phương Bắc 2
Thông tấn TASS hôm 8/1 đưa tin, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã nhận được lịch trình mới từ Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 cho việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt của Nga trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
 Đan Mạch cấp phép xây dựng cho Dòng chảy Phương Bắc 2. 
Cơ quan này cho biết, đây là một trong những điều kiện tiên quyết để dự án được tiếp tục thi công trên biển Baltic. Theo giấy phép, các tàu thi công có thể được hoạt động bắt đầu vào ngày 15/1.
Theo thông tin được công bố trước đó, sà lan Fortuna sẽ bắt đầu đặt đường ống dọc theo hai nhánh song song của Dòng chảy Phương Bắc 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.
Việc hoàn thiện tuyến đường ống còn dang dở của Dòng chảy Phương Bắc 2 sắp hoàn tất. Công việc xây dựng đoạn đường ống dẫn khí đốt dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức đã được hoàn thành vào cuối tháng 12.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi Mỹ từ bỏ các chính sách thù địch
Ngày 9/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi Mỹ nên từ bỏ các chính sách thù địch để cải thiện quan hệ song phương.
Phát biểu tại Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un nhận định chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi bất chấp nhân vật nào nắm giữ chức Tổng thống Mỹ.
Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo mở rộng kho hạt nhân. Ảnh: Reuters
Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân vì sự sống còn của Triều Tiên.
Triều Tiên cũng cho biết nước này đã hoàn thành nghiên cứu thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới và đang trong quá trình kiểm tra cuối cùng.
Thủ đô của Tây Ban Nha chìm trong tuyết rơi dày nhất nửa thế kỷ
Phần lớn lãnh thổ Tây Ban Nha tiếp tục chìm trong tuyến rơi dày ngày 8/1, gây  ra sự hỗn loạn trên các đường phố, đặc biệt ở miền Trung đất nước, nơi thủ đô Madrid ghi nhận lượng tuyết rơi dày kỷ lục trong suốt 50 năm trở lại đây.
Tuyết rơi dày bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở Madrid, ngày 8/1/2021.
Khi màn đêm buông xuống, hiện tượng thời tiết cực đoan do ảnh hưởng của bão Filomena đã khiến nhiều khu vực trên toàn Tây Ban Nha chìm trong màn tuyết dày hiếm có trên bán đảo Iberian.
Vì lý do an toàn, sân bay Barajas ở thủ đô Madrid đã phải dừng tất cả các chuyến bay đến và đi. Bão tuyết cũng gây ra sự hỗn loạn trên các con đường với gần 400 tuyến đường bị ảnh hưởng, hàng trăm phương tiện tê liệt trong băng tuyết.
Giới chức Madrid đã phải ban bố báo động đỏ ở trung tâm thành phố, trong khi cảnh sát cố gắng giúp đỡ những người bị mắc kẹt cùng phương tiện trên đường.
Lực lượng không gian USSF trở thành thành viên mới của tình báo Mỹ
Chính quyền Mỹ ngày 8/1 xác nhận Lực lượng Không gian (USSF) được Tổng thống Donald Trump tuyên bố thành lập năm 2019 sẽ trở thành một thành viên đầy đủ trong cộng đồng tình báo của nước này.
Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe, USSF sẽ trở thành thành viên thứ 18 của cộng đồng tình báo Mỹ dưới sự lãnh đạo của Văn phòng DNI (ODNI) bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan An ninh Quốc gia và nhiều cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Năng lượng.
Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe.
Tuyên bố của ODNI nhấn mạnh quyết định kết nạp USSF làm thành viên của cộng đồng tình báo Mỹ sẽ “phá bỏ các rào cản đối với công tác chia sẻ thông tin và đảm bảo cho ban lãnh đạo USSF có quyền tiếp cận mọi thông tin tình báo mà cơ quan này cần đến để đạt được thành công”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần