Tin tức thế giới hôm nay: Bang chiến trường Georgia chính thức xác nhận chiến thắng cho ông Biden

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bang Georgia xác nhận kết quả thắng lợi cho ông Joe Biden; Trung Quốc cân nhắc gia nhập CTPPP… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 21/11.

Bang Georgia xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng
Bang Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại bang, qua đó ông Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.
Bang Georgia chính thức xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11.
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp tuyên bố theo luật pháp Mỹ, ông đã thông qua việc xác thực kết quả bầu cử, sau khi quan chức bầu cử hàng đầu của bang chấp thuận kết quả cho thấy ông Joe Biden đã chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử hôm 3/11.
Theo kết quả được Tổng thư ký bang Raffensperger công bố, Biden giành chiến thắng tại Georgia với chênh lệch 12.670 phiếu bầu, tương đương 0,26% trong tổng số gần 5 triệu phiếu của bang.
Chiến dịch của ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại tại Georgia do luật của bang cho phép điều này nếu tỷ lệ chênh lập thấp hơn 0,5%. Georgia đã kiểm phiếu lại bằng tay tất cả 5 triệu phiếu bầu. Bất cứ cuộc kiểm phiếu lại nào trong tương lai ở Georgia đều được dự đoán khó thay đổi kết quả.
Ông Tập nói sẽ 'tích cực cân nhắc' tham gia CTPPP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ "tích cực cân nhắc" tham gia CTPPP, động thái được cho là có thể nhằm tăng cường hiện diện tại châu Á.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Phát biểu trong hội nghị trực tuyến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết khu vực này phải tiến tới hội nhập kinh tế sâu rộng và khẩn trương xây dựng khu vực thương mại tự do.
Trung Quốc sẽ "tích cực cân nhắc gia nhập Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương", ông Tập nói, báo hiệu kế hoạch của Trung Quốc về việc đóng vai trò kinh tế lớn hơn trong khu vực.
Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPPP) đã được 11 nước ký sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới thời chính quyền Tổng thống Trump do chính sách "Mỹ trước tiên".
Trước Chủ tịch Tập, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 19/11 cho biết nước này sẽ có "thái độ cởi mở và tích cực" đối với ý tưởng gia nhập CTPPP. 
Pfizer xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19
Pfizer cùng đối tác Đức BioNTech thông báo nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 BNT162b2.
Pfizer xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19.
"Công việc cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả của chúng tôi chưa bao giờ cấp bách như thế này, trong bối cảnh chúng ta đang chứng kiến các ca nhiễm nCoV gia tăng báo động trên toàn cầu", Albert Bourla, chủ tịch và giám đốc điều hành của Pfizer, ra tuyên bố hôm 20/11.
Bourla cho biết thêm việc nộp đơn xin cấp phép tại Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình họ cung cấp vaccine ra thế giới. "Giờ đây chúng tôi có bức tranh đầy đủ hơn cả về hiệu quả và tính an toàn của vaccine, giúp chúng tôi tin vào tiềm năng của nó", giảm đốc Bourla khẳng định.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chưa thông báo sẽ mất bao lâu để nghiên cứu dữ liệu vaccine, nhưng chính phủ nước này dự kiến "bật đèn xanh" cho BNT162b2 trong hai tuần đầu tiên của tháng 12.
Thủ tướng Nhật Bản cam kết tổ chức Olympic và Paralympic an toàn
Thủ tướng Nhật Bán Suga Yoshihide vừa cam kết sẽ làm hết sức có thể để tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Tokyo 2021 và Đại hội thể thao mùa Hè dành cho người khuyết tật Tokyo 2021 một cách an toàn vào mùa Hè năm tới. Thủ tướng Nhật cũng nhấn mạnh chính sách thúc đẩy thương mại tự do của mình để hỗ trợ tái thiết nền kinh tế toàn cầu.
 Thủ tướng Nhật Bán Suga Yoshihide.
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2020, Thủ tướng Suga nói tự do hóa thương mại và đầu tư dựa trên các quy tắc quốc tế và tăng cường kết nối sẽ hỗ trợ cho tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.
Theo Thủ tướng Suga, Nhật Bản đặt mục tiêu mở rộng thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm giúp thiết lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) - một sáng kiến hội nhập kinh tế giữa 21 nền kinh tế thành viên APEC, đồng thời bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ quay lại CPTPP./.