Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 12/3

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thuốc Molnupiravir bán tràn lan trên mạng: Thận trọng khi sử dụng; F0 làm việc trực tuyến: Có được hưởng lương làm thêm giờ?… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 53 ra ngày 12/3/2022.

Trang nhất số báo 53 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 12/3/2022
Trang nhất số báo 53 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 12/3/2022

Hà Nội củng cố hệ thống y tế điều trị bệnh nhân Covid-19

Trước tình hình Hà Nội liên tục ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất cả nước, ngành Y tế Thủ đô đang huy động mọi lực lượng để chống dịch. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo đánh giá, nhận định tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và có phương án ứng phó kịp thời, tương ứng. Bí thư Thành ủy yêu cầu rà soát, chuẩn bị nâng cấp hệ thống điều trị ở tầng cao nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn và kéo dài. 

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh THÀNH ĐẠT
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thành Đạt

Nhiều biện pháp giảm tải cho hệ thống y tế

Thời gian qua, để giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, các ngành chức năng của Hà Nội đã chỉ rõ phải phân bổ lực lượng cán bộ y tế phù hợp kịp thời chăm sóc F0, vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể hỗ trợ. Nhiều xã, phường ở Hà Nội đã ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả tại nhà, giảm tải cho các tuyến trên.

Tổ Covid cộng đồng phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm kiểm tra y tế F0 tại nhà
Lãnh đạo UBND phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm kiểm tra tổ Covid chăm sóc F0 tại nhà. Ảnh: Công Thọ

Mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế sẽ giúp ngành du lịch nhanh chóng phục hồi

Từ ngày 15/3 tới đây, Chính phủ cho phép ngành du lịch mở cửa đón khách quốc tế trở lại. Đây là tín hiệu rất đáng mừng giúp ngành du lịch sớm phục hồi, phát triển, tuy nhiên để mở cửa an toàn, các DN phải đổi mới việc xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp thực tế. Đây là chia sẻ của Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng với báo Kinh tế & Đô thị.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng.

Phát triển kinh tế đô thị Hà Nội: Làm gì để tạo bước đột phá?

Những năm qua, các hoạt động kinh tế tại khu vực đô thị Hà Nội đã gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế của Thủ đô. Nhưng để hoạt động kinh tế ở khu vực này thật sự phát huy được lợi thế vốn có, cần sự vào cuộc tích cực đồng bộ của các cấp, ngành cũng như giải pháp đột phá từ nhiều mặt.

Bài 1: Phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn

Phát triển kinh tế đô thị là tổng hợp các lĩnh vực phát triển kinh tế có vai trò chủ chốt trong phát triển đô thị. Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, quyết sách cho vấn đề này. Những năm gần đây, kinh tế đô thị được bàn luận đến rất nhiều để nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị hiện đại.

Phát triển kinh tế đô thị đi đôi với thực hiện công bằng xã hội. Ảnh Hoàng Hà
Phát triển kinh tế đô thị đi đôi với thực hiện công bằng xã hội. Ảnh: Hoàng Hà

Thị trường chứng khoán thay đổi liên tục: Cơ hội nào cho nhà đầu tư tháng 3?

Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua đã chứng kiến những pha “quay xe” nhanh như chớp khi thị trường đang xanh mênh mang đã đỏ rực chỉ sau trong vài chục phút và ngược lại. Khi thị trường còn tiềm tàng bất ổn, các chuyên gia cho rằng, việc duy trì tỷ lệ sức mua nhất định sẽ giúp nhà đầu tư có vị thế tốt hơn trong những nhịp sụt giảm giá cổ phiếu.

Nhà đầu tư tham khảo thị trường chứng khoán. Ảnh Hải Linh
Nhà đầu tư tham khảo thị trường chứng khoán. Ảnh: Hải Linh

Rạng Đông vươn ra biển lớn nhờ khoa học công nghệ

Con đường phát triển bằng khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số chính là chìa khóa để Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông tăng trưởng nhanh. Gần 61 năm hình thành phát triển, trong đó hơn 2 năm thực hiện chiến lược chuyển đổi số còn chưa có mô hình mẫu tại Việt Nam, nhưng DN này đã đạt những kết quả ấn tượng. Đó là thành quả  do 2.200 CBCNLĐ của Rạng Đông làm nên.

Phân xưởng lắp ráp đèn Led hiện đại của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Thùy Linh
Phân xưởng lắp ráp đèn Led hiện đại của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Thùy Linh

Văn hóa tận dụng khoảng lặng để tái khởi động mạnh mẽ - Bài cuối: Xác định rõ mục tiêu phát triển văn hóa

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 về “Phát triển công nghiệp văn hóa (CNVH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là điều kiện để CNVH của Thủ đô bứt phá sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo bước phát triển mới cho mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Múa rồng truyền thống trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (khi dịch Covid-19 chưa bùng phát). Ảnh Phạm Hùng (1)
Múa rồng truyền thống trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (khi dịch Covid-19 chưa bùng phát). Ảnh: Phạm Hùng

Người dân chung tay tạo dựng không gian sáng tạo

Những khu đất bỏ hoang ô nhiễm bởi rác thải, nước thải ven bờ sông Hồng thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tưởng chừng không thể cải tạo, bỗng nhiên được hồi sinh và trở thành các không gian nghệ thuật, không gian công cộng đa chức năng.

Một góc của không gian công cộng tại tổ 16 Phúc Tân, Hoàn Kiếm sau khi được cải tạo. Ảnh: Nhóm Vì một Hà Nội đáng sống.
Một góc của không gian công cộng tại tổ 16 Phúc Tân, Hoàn Kiếm sau khi được cải tạo. Ảnh: Nhóm Vì một Hà Nội đáng sống.

Cảng Sài Gòn từ thời chúa Nguyễn đến thời Pháp thuộc

Sông nước, bến cảng vừa là đặc trưng văn hóa vừa là nền tảng kinh tế cho sự phát triển của Sài Gòn, từ xưa đến nay. Cảng Sài Gòn là một biểu tượng của đặc trưng này.

Những cuộc rời bỏ đáng tiếc

Thế giới tuần qua chứng kiến các công ty năng lượng hàng đầu gồm Shell BP (cùng trụ sở London) và Equinor (Na Uy)… đều đã thông báo rút khỏi Nga. Tiếp đến là những McDonald's và Starbucks… mang đậm nét văn hóa Âu - Mỹ rời khỏi đất nước này dù sau nhiều năm cố gắng có chỗ đứng ở một trong những thị trường hấp dẫn nhất trên thế giới. Điều gì đã khiến họ “tháo chạy”?

Một cửa hàng McDonald's đóng cửa ở Nga
Một cửa hàng McDonald's đóng cửa ở Nga

Những tiến bộ trong lĩnh vực tim mạch can thiệp

Tim mạch học gồm 3 mảng lớn: Nội tim mạch, tim mạch can thiệp (TMCT) và phẫu thuật tim. Mỗi mảng đóng vai trò riêng trong quá trình dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch. Ba mảnh ghép này có mối liên kết tương trợ lẫn nhau tạo một vòng tròn khép kín nhằm mục tiêu tối ưu việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có bệnh tim mạch.

Một ca phẫu thuật thị phạm can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Ảnh Đinh Hằng
Một ca phẫu thuật thị phạm can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng

Cần nghiêm trị những kẻ buôn bán thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn lâu nay là vấn đề nhức nhối trong đời sống xã hội. Vì lợi nhuận, những người kinh doanh thực phẩm bẩn bất chấp thủ đoạn, gián tiếp hủy diệt đồng loại. Phải nhìn nhận hành vi này là tội ác, cần bị trừng trị nghiêm khắc.

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng thực phẩm tại Bãi Thanh Giang Ngoài, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai . Ảnh Đào Trang
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng thực phẩm tại Bãi Thanh Giang Ngoài, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai. Ảnh: Đào Trang

Không đơn giản là chuyện lợi ích của Nga tại Ukraine

Một phân tích quân sự nội bộ của Mỹ từ năm 2011 đã cho thấy, chiến dịch quân sự tại Ukraine của Nga lúc này là điểm khởi đầu trong một kế hoạch 15 năm của Tổng thống Vladimir Putin, đáp trả sự bành trướng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người dân Ukraine di tản sang các nước láng giềng. Nguồn: Kirill TimoshenkoTelegram
Người dân Ukraine di tản sang các nước láng giềng. Nguồn: Kirill TimoshenkoTelegram