Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 14/3

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thuốc Molnupiravir bán tràn lan trên mạng: Thận trọng khi sử dụng; F0 làm việc trực tuyến: Có được hưởng lương làm thêm giờ?… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 54 ra ngày 14/3/2022.

Trang nhất số báo 54 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 14/3/2022
Trang nhất số báo 54 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 14/3/2022

Y tế cơ sở trước áp lực F0

Ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 128/NQ-CP về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Những ngày này đội ngũ y tế cơ sở cấp phường, xã tại Hà Nội đang phải gồng mình chăm lo sức khỏe của người dân.

Người dân phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân xếp hàng ở trạm y tế để chờ làm thủ tục xin giấy xác nhận F0 và khỏi bệnh​​​​​​. Ảnh Mai Hương
Người dân phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân xếp hàng ở trạm y tế để chờ làm thủ tục xin giấy xác nhận F0 và khỏi bệnh​​​​​​. Ảnh: Mai Hương

Thêm nguồn lực thúc đẩy quá trình phát triển

Hiện các cấp, các ngành đang đẩy mạnh thực hiện chủ đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Trong đó, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đang là một vấn đề được đặc biệt coi trọng, để tạo thêm nguồn lực, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển.

Phát động Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường Thủ đô" lần thứ II: Lan tỏa mạnh mẽ ý thức trong cộng đồng

Ngày 11/3, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội lần thứ II” (năm 2021 - 2022).

Các đại biểu tham dự lễ phát động  cuộc thi viết về bảo vệ mội trường lần thứ 2 do báo Kinh tế và Đô thị tổ chức. Ảnh Thanh Hải
Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi viết về bảo vệ mội trường lần thứ 2 do báo Kinh tế và Đô thị tổ chức. Ảnh: Thanh Hải

UBND TP Hà Nội giao ban Công tác tháng 3/2022: Kinh tế phục hồi tích cực

Ghi nhận những kết quả tích cực trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị trên cơ sở bám sát thực tế, trong thời gian tới bên cạnh tăng cường công tác chỉ đạo cần làm rõ thêm các nút thắt, hạn chế khó khăn để có biện pháp tháo gỡ nhằm thực hiện thắng lợi các kế hoạch đề ra. Đó là những nội dung chính Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 3/2022 của UBND TP Hà Nội, đánh giá kết quả phát triển kinh tế- xã hội cuối tuần qua.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Tiến Thành
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Thành

Triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế: Không thể chậm trễ!

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng là số tiền không nhỏ, nên hiện có không ít lo ngại là làm sao có thể giải ngân đúng thời điểm, đúng tiến độ để phát huy hết hiệu quả.

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P, khu CN Bắc Ninh.  Ảnh Phạm Kiên
Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P, khu CN Bắc Ninh. Ảnh: Phạm Kiên

Giá hàng hóa leo thang theo giá xăng dầu

Dù hàng hóa tại chợ dân sinh đang tăng theo giá xăng dầu, nhưng trong hệ thống siêu thị từ sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn giữ nguyên giá. Tuy nhiên, mức giá này chỉ có thể được neo giữ trong ngắn hạn, bởi giá xăng dầu đang ''phả hơi nóng'' vào mọi chi phí đầu vào sản xuất.

Người tiêu dùng mua hàng tại Tops Market. Ảnh Thanh Hải
Người tiêu dùng mua hàng tại Tops Market. Ảnh: Thanh Hải

Không gian ngầm đô thị đang bỏ ngỏ

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang bùng nổ về xây dựng công trình ngầm, sử dụng không gian ngầm. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện gặp không ít khó khăn, vướng mắc khi nhiều vấn đề liên quan hầu như vẫn đang bị bỏ ngỏ, chưa có quy định cụ thể. Đây là ý kiến của các chuyên gia tại tọa đàm trực tuyến “Công trình ngầm đô thị: Quy hoạch, quản lý và công nghệ xây dựng” do Tạp chí Xây dựng tổ chức ngày 12/3.

Người dân tại hầm đi bộ Ngã Tư Sở. Ảnh Ngô Nhung
Người dân tại hầm đi bộ Ngã Tư Sở. Ảnh: Ngô Nhung

Dân khổ vì điểm tập kết rác bất hợp lý

Điểm tập kết nằm sát ngã ba đường, giáp với khu vườn hoa cây xanh của hồ Giảng Võ gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Rác thải ùn ứ trong các xe chở rác trên phố Trần Huy Liệu. Ảnh Thùy Dương
Rác thải ùn ứ trong các xe chở rác trên phố Trần Huy Liệu. Ảnh: Thùy Dương

Thông qua dự án Nghị quyết trình UBTVQH về thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP thông qua dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồnglít xăng. Ảnh Thanh Hải
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồnglít xăng. Ảnh: Thanh Hải

Doanh nghiệp vận tải rối như tơ vò vì lo giá cước

Kể từ đầu năm nay, giá xăng liên tục neo đậu ở mức cao và tăng kỷ lục trong kỳ điều chỉnh ngày 11/3, khiến áp lực đối với các DN vận tải tiếp tục kéo dài. Trong đó việc phải đắn đo, cân nhắc để vừa giữ khách, vừa đưa ra được giá cước phù hợp khiến chủ DN phải đau đầu.

Nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn do giá xăng liên tục tăng. Ảnh Tuấn Anh
Nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn do giá xăng liên tục tăng. Ảnh: Tuấn Anh

Đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu về dân cư

Việc khai thác ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử có ý nghĩa rất quan trọng trong xây dựng chính phủ điện tử. Các bộ, ngành, địa phương đang cùng tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu về dân cư.

Làm thủ tục cấp Căn cước công dân điện tử cho người dân tại Hà Nội. Ảnh Trung Nguyên
Làm thủ tục cấp Căn cước công dân điện tử cho người dân tại Hà Nội. Ảnh: Trung Nguyên

Nhạc sĩ Văn Dung - Người lữ hành trên con đường tìm cái đẹp

Trong băng cassette “Tuyển tập ca khúc Văn Dung” ông nói: “Tôi là người lữ hành không mệt mỏi trên con đường vô tận tìm cái hay, cái đẹp, tìm về chính mình trong cõi sâu thẳm của tâm thức thanh âm”.

Nhạc sĩ Văn Dung và ca khúc Những bông hoa trong vườn Bác. Ảnh Minh Châu
Nhạc sĩ Văn Dung và ca khúc Những bông hoa trong vườn Bác. Ảnh: Minh Châu

Các trường “lên dây cót” ôn tập cho học sinh lớp 9

Ngay khi Hà Nội công bố 3 môn thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022- 2023, các trường THCS tại Hà Nội đã bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2021. Ảnh Mạnh Cường
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2021. Ảnh: Mạnh Cường

Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô

Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2018, xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) được UBND TP Hà Nội lựa chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, địa phương đã hoàn thành mục tiêu trong 5/7 lĩnh vực; đang phấn đấu trở thành “Xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô” trong năm 2022.

Đường bích họa tô điểm làng quê tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng). Ảnh: Tùng Nguyễn
Đường bích họa tô điểm làng quê tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng). Ảnh: Tùng Nguyễn

Bảo tồn làng nghề, phát triển kinh tế nông thôn

Bảo tồn và phát triển làng nghề, kinh tế nông thôn là một trong những nội dung được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, nhằm cụ thể hoá các mục tiêu của Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ giai đoạn 2022 - 2025.

Mô hình trồng nấm hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao tại xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn).
Mô hình trồng nấm hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao tại xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn).

Xung đột Nga - Ukraine: Bỏ ngỏ cơ hội hòa đàm

Sau hơn 2 tuần diễn ra cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine, lực lượng Nga được cho là đang tiếp tục áp sát thủ đô Kiev, dường như nhằm gây áp lực hoặc chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Các binh sĩ Ukraine đứng bên một cây cầu bị phá hủy ở thị trấn Irpin, ngoại ô thủ đô Kiev. Ảnh Reuters
Các binh sĩ Ukraine đứng bên một cây cầu bị phá hủy ở thị trấn Irpin, ngoại ô thủ đô Kiev. Ảnh: Reuters

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần