Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 16/3

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kiến nghị khởi tố một số vụ giao dịch bất động sản: Chặn dự án “ma”, thổi giá đất; Mở rộng lĩnh vực hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Mỹ … là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 56 ra ngày 16/3/2022.

Trang nhất số báo 56 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 16/3/2022
Trang nhất số báo 56 - Báo in Kinh tế & Đô thị phát hành ngày 16/3/2022

Kiến nghị khởi tố một số vụ giao dịch bất động sản: Chặn dự án “ma”, thổi giá đất

Ngày 14/3, Bộ Công an cho biết, đang xem xét kiến nghị khởi tố một số vụ giao dịch bất động sản (BĐS). Trong đó, có hiện tượng quảng cáo dự án “ma” để phân lô bán nền, lợi dụng việc đấu giá để thổi giá đất… Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng thuận và được đánh giá là hành động thiết thực giúp thanh lọc thị trường BĐS trong thời gian tới.

Giá đất nông nghiệp ở nhiều địa phương hiện được đẩy lên tới mức 60 tỷ đồngha. Ảnh Tiểu Thuý
Giá đất nông nghiệp ở nhiều địa phương hiện được đẩy lên tới mức 60 tỷ đồngha. Ảnh: Tiểu Thuý

Mở rộng lĩnh vực hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Mỹ 

Chiều 15/3, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper đến chào, nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Cùng tham gia buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper. Ảnh Thanh Hải (2)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper. Ảnh: Thanh Hải

Hà Nội bỏ quy định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đóng cửa trước 21 giờ

Ngày 15/3, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 735/UBND-KGVX về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn TP.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo các bieenju pháp phòng chống dịch Covid - 19. Ảnh Thanh Hải (2)
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo các bieenju pháp phòng chống dịch Covid - 19. Ảnh: Thanh Hải

Không để xảy ra lãng phí các khoản viện trợ

Sáng 15/3, tại kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2020 và năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung buổi làm việc. Ảnh Phạm Thắng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung buổi làm việc. Ảnh: Phạm Thắng

Làm mới tour để đón khách quốc tế

Ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch đón khách quốc tế. Các DN lữ hành đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của Hà Nội để thu hút du khách quốc tế và trong nước.

Khách du lịch quốc tế  tìm hiểu nghề làm tương tại Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Ảnh Hải Nam
Khách du lịch quốc tế tìm hiểu nghề làm tương tại Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Ảnh: Hải Nam

Gian nan xử lý nợ xấu

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nợ xấu tăng, làm chậm tiến độ xử lý. Bên cạnh đó, văn bản quy định pháp luật chưa hoàn thiện, nhiều văn bản chưa hỗ trợ việc xử lý, thu hồi nợ. Trong khi đó, thị trường hoạt động mua, bán nợ vận hành chưa hiệu quả.

Xử lý nợ xấu tại nhiều ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh Việt Dũng
Xử lý nợ xấu tại nhiều ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh: Việt Dũng

Xăng, dầu liên tục tăng giá: Áp lực của doanh nghiệp vận tải, lái xe ôm

Việc giá xăng, dầu tăng đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân. Đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng ô tô, xe máy để mưu sinh như tài xế, xe ôm công nghệ, nhân viên giao hàng (shipper)...

Công việc của nhiều shipper thêm phần khó khăn do giá xăng tăng cao.
Công việc của nhiều shipper thêm phần khó khăn do giá xăng tăng cao.

Lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh dịch vụ: Thay đổi thói quen xấu của lái xe

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, kiểm soát việc chấp hành quy định về lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh dịch vụ được UBND TP Hà Nội yêu cầu các ngành, lực lượng chức năng đẩy mạnh, đặc biệt là từ 1/1/2022. Đến nay, công tác trên đã đạt được nhiều mặt tích cực, góp phần thay đổi thói quen xấu của các tài xế.

Các phương tiện được kiểm tra đều đã chấp hành thực hiện lắp đặt camera giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tiếp để kiểm soát.
Các phương tiện được kiểm tra đều đã chấp hành thực hiện lắp đặt camera giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tiếp để kiểm soát.

Hoài Đức đẩy mạnh giao đất dịch vụ

Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Hoài Đức quyết liệt vào cuộc triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện công tác giao đất dịch vụ (ĐDV) cho người dân. Đến nay, có 11/12 xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành công tác giao ĐDV cho người dân.

Sau khi nhận giao đất dịch vụ, người dân xã La Phù từng bước xây dựng công trình, ổn định cuộc sống.
Sau khi nhận giao đất dịch vụ, người dân xã La Phù từng bước xây dựng công trình, ổn định cuộc sống.

Không để quy hoạch tạo gánh nặng hạ tầng đô thị

Thời gian qua, những tồn tại liên quan đến công tác quản lý, thực hiện quy hoạch đô thị trên địa bàn Hà Nội đã gây ra những hệ lụy, tạo sức ép quá lớn lên hạ tầng đô thị, giao thông nội đô và cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Trước thực trạng này, mới đây, Thành ủy Hà Nội đã có những động thái mạnh mẽ bằng việc ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm.

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng được xây dựng trên một phần đất di dời của Nhà máy dệt kim Đông Xuân (67 Ngô Thì Nhậm). Ảnh Lê Vũ
Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng được xây dựng trên một phần đất di dời của Nhà máy dệt kim Đông Xuân (67 Ngô Thì Nhậm). Ảnh: Lê Vũ

Tích trữ xăng dầu tại nhà: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (PCCC & CHCN) – Công an TP Hà Nội cảnh báo, hành vi tích trữ xăng dầu tại nhà luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người trong gia đình và cộng đồng.

Nguy cơ cháy nở rất lớn khi người dân tích trữ xăng dầu tại nhà. Ảnh Tiến Đạt
Nguy cơ cháy nở rất lớn khi người dân tích trữ xăng dầu tại nhà. Ảnh: Tiến Đạt

Hướng tới SEA Games 31: Bắn súng tìm lại “mỏ vàng” huy chương
Dù là bộ môn đang giữ tấm huy chương vàng (HCV) lịch sử tại Olympic 2016 nhưng bắn súng Việt Nam đang đứng trước vô vàn khó khăn để giành tấm HCV đầu tiên tại đấu trường SEA Games. Đặc biệt, sự kỳ vọng "hái vàng" của môn bắn súng càng lớn khi Việt Nam là nước chủ nhà của SEA Games 31 vào tháng 5/2022.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ không tham gia thi đấu tại Đại hội, thay vào đó sẽ tập trung tối đa cho công tác huấn luyện tại SEA Games 31. Ảnh Bùi Lượng.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ không tham gia thi đấu tại Đại hội, thay vào đó sẽ tập trung tối đa cho công tác huấn luyện tại SEA Games 31. Ảnh: Bùi Lượng.

Lựa chọn sách giáo khoa: Tôn trọng ý kiến của giáo viên

Trong tháng 3/2022, giáo viên tại các trường học trên cả nước, trong đó có Hà Nội đã và sẽ có cơ hội tiếp cận toàn diện, đa chiều với các bộ SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10 sẽ đưa vào sử dụng từ năm học 2022 - 2023 theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

Phụ huynh tham khảo sách giáo khoa lớp 10 tại một cửa hàng sách Hà Nội. Ảnh Phạm Mai
Phụ huynh tham khảo sách giáo khoa lớp 10 tại một cửa hàng sách Hà Nội. Ảnh: Phạm Mai

Xuất khẩu nông sản: Cấp thiết phải chuyển sang chính ngạch

Kiểm soát chất lượng gắn với xây dựng vùng sản xuất an toàn là điều kiện tiên quyết để nông sản Việt Nam đáp ứng yêu cầu của các thị trường có giá trị cao. Đây cũng là bước đi tất yếu trong lộ trình chuyển đổi từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch.

Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Cty CP Xuất nhập khẩu điều Việt Hà (Tổng Cty Thương mại Hà Nội - HAPRO).  Ảnh  Sinh Vũ
Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Cty CP Xuất nhập khẩu điều Việt Hà (Tổng Cty Thương mại Hà Nội - HAPRO). Ảnh: Sinh Vũ

Trung Quốc lại phong tỏa, thêm nguy cho kinh tế toàn cầu

Cuộc chiến của Nga - Ukraine đang làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu. Nhưng động thái mới đây của Trung Quốc trước sự bùng phát của Covid-19 là một lời nhắc nhở rằng xung đột không phải là nguy cơ duy nhất ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế.

Người dân Thâm Quyến xếp hàng test COVID-19 vào 14-3. Ảnh AFP
Người dân Thâm Quyến xếp hàng test COVID-19 vào 14-3. Ảnh: AFP