Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 7/3

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi -  Điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu: Cân nhắc mức giảm mạnh hơn; Giám sát tập trung ở khu vực công trong thực hành tiết kiệm, chống lãng… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 48 ra ngày 7/3/2022.

Điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu: Cân nhắc mức giảm mạnh hơn

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) 1.000 đồng/lít với mặt hàng xăng (trừ ethanol). Đề xuất này sẽ làm giảm giá bán lẻ xăng, dầu, theo đó giảm sức ép chi phí với DN. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm thuế bảo vệ môi trường cần cân nhắc tiến hành mạnh mẽ hơn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường mặt hàng xăng sẽ giảm được giá bán lẻ. Ảnh Hải Linh
Giảm thuế bảo vệ môi trường mặt hàng xăng sẽ giảm được giá bán lẻ. Ảnh Hải Linh

Giám sát khu vực công trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 02/KH-ĐGS giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn TP Hà Nội". Đây là một trong 3 chuyên đề sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội giám sát trong năm 2022.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại cuộc giám sát chuyên đề tại UBND TP Hà Nội. Ảnh Gia Huy
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại cuộc giám sát chuyên đề tại UBND TP Hà Nội. Ảnh Gia Huy

Đề cao trách nhiệm, thúc đẩy sự phát triển

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, tại Hà Nội, công tác xây dựng Đảng được chú trọng triển khai tốt từ công tác tổ chức bộ máy và cán bộ, công tác tư tưởng, chính trị, kiểm tra, dân vận… Đặc biệt, với tinh thần chung là đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, với sự vào cuộc kịp thời, đã không để phát sinh “điểm nóng”. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2021. Ảnh Thanh Hải
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2021. Ảnh: Thanh Hải

Kỷ niệm ngày quốc tế Phụ nữ (8/3):  Sức mạnh của phái nữ 

Phụ nữ là một nửa thế giới - nhận xét ấy cũng phần nào muốn khẳng định sức mạnh tiềm ẩn của họ. Và lẽ tự nhiên, trong xã hội hiện đại, phát triển, văn minh, thịnh vượng, phụ nữ luôn được xã hội tôn trọng thông qua nhiều hoạt động mang ý nghĩa chính trị - tinh thần.

Nữ nhân viên y tế test nhanh cho người dân trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh Hải Linh
Nữ nhân viên y tế test nhanh cho người dân trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Hải Linh

Đề xuất cách ly khách quốc tế để xét nghiệm Covid-19: Rào cản cho phục hồi du lịch

Những quy định ngặt nghèo, không thống nhất trong mở cửa đón khách quốc tế sẽ tạo ra rào cản để ngành du lịch mở cửa trở lại. Đó là lo ngại của cộng đồng DN du lịch trước đề xuất của Bộ Y tế yêu cầu khách quốc tế phải cách ly, test Covid-19 khi vào Việt Nam từ ngày 15/3.

Khách quốc tế tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh Vũ Điệp
Khách quốc tế tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Vũ Điệp

Giá vàng liên tục tăng nóng

Chiến sự Nga - Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt, gây bất lợi lớn cho thị trường tài chính. Giá vàng thế giới có thể tăng vượt 2.000 USD/ounce, khi ấy vàng SJC (luôn cao hơn thế giới) sẽ nhanh chóng vượt mốc 70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng cao trong thời gian vừa qua. Ảnh Thanh Hải
Giá vàng tăng cao trong thời gian vừa qua. Ảnh: Thanh Hải

Ngành đường sắt: Đổi mới để vươn tới trời Âu

Ngành đường sắt đang có những đổi mới rõ rệt trong cả chiến lược và hình thức kinh doanh nhằm tạo thêm sức hút cũng như tìm lại ánh hào quang trong quá khứ. Năm 2022 được dự báo sẽ là năm có nhiều chuyển biến mang tính đột phá của ngành đường sắt trên con đường tự làm mới bản thân để “tìm lại chính mình”.

Chuyến tàu chuyên container đầu tiên từ Việt Nam sang Bỉ xuất phát từ Ga Yên Viên. Ảnh Phan Trang
Chuyến tàu chuyên container đầu tiên từ Việt Nam sang Bỉ xuất phát từ Ga Yên Viên. Ảnh: Phan Trang

Chặn tình trạng nhận đất dự án rồi bỏ hoang

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 805/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực hiện kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Nhiều dự án tại Nam Trung Yên vẫn chưa được triển khai nhiều năm qua. Ảnh Quỳnh Linh
Nhiều dự án tại Nam Trung Yên vẫn chưa được triển khai nhiều năm qua. Ảnh: Quỳnh Linh

Người vi phạm giao thông ủng hộ nộp phạt trực tuyến

Kể từ ngày 1/3/2022, việc xử phạt vi phạm và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến giao thông được Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội nâng lên cấp độ 3 và 4. Theo đó, đối với trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại hiện trường sẽ lấy thông tin người vi phạm, sau đó người vi phạm có thể sử dụng dịch vụ công để nộp phạt trực tuyến.

Nộp phạt vi phạm giao thông online tháo gỡ nhiều khó khăn cho người dân. Ảnh Nguyễn Sinh
Nộp phạt vi phạm giao thông online tháo gỡ nhiều khó khăn cho người dân. Ảnh: Nguyễn Sinh

Dán thẻ thu phí không dừng: Rốt ráo triển khai từ cơ sở

UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Việc dán thẻ định danh cho xe ô tô đang được Hà Nội triển khai rốt ráo từ cấp cơ sở.

Khách hàng đăng ký dán thẻ  thu phí không dừng ePass tại trạm thu phí cầu Văn Lang. Ảnh Duy Anh
Khách hàng đăng ký dán thẻ thu phí không dừng ePass tại trạm thu phí cầu Văn Lang. Ảnh: Duy Anh

F0 không nghiêm túc cách ly y tế: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thời gian qua, tại Hà Nội phát sinh nhiều ca mắc Covid-19. Một số người dân tự xét nghiệm nhưng không khai báo, cách ly y tế. Chuyên gia luật cho rằng, hành vi làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể truy cứu hình sự nếu F0 không cách ly y tế. Ảnh Thiên Bình
Có thể truy cứu hình sự nếu F0 không cách ly y tế. Ảnh: Thiên Bình

Chương trình giáo dục lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi: Tạo kênh tương tác giúp định hướng lối sống lành mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5/3/2022 phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2022 - 2030”. Mục tiêu chung của Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mắc Covid-19 vẫn dạy trực tuyến: Giáo viên được hưởng chế độ thế nào?

Thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT cả nước, trong đó có Hà Nội đã chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc, không ngừng trong công tác giảng dạy của giáo viên khi rất nhiều thầy cô là F0 vẫn duy trì dạy trực tuyến. Thực tế đó đặt ra câu hỏi: Chế độ của giáo viên dạy online trong thời gian cách ly, điều trị F0 sẽ được tính như thế nào?

Ngành giáo dục ghi nhận nỗ lực không ngừng của các cán bộ, giáo viên nhà trường trong thời gian qua. Ảnh Nam Du
Ngành giáo dục ghi nhận nỗ lực không ngừng của các cán bộ, giáo viên nhà trường trong thời gian qua. Ảnh: Nam Du

Mực nước sông Hồng, sông Đà liên tục hạ thấp: Cấp thiết cải tạo hệ thống thủy lợi

Những năm gần đây, Hà Nội luôn là địa phương hoàn thành lấy nước sản xuất vụ Xuân chậm nhất khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Trước diễn biến mực nước sông Hồng, sông Đà ngày một hạ thấp, việc nâng cấp hệ thống công trình thuỷ lợi là đòi hỏi cấp thiết.

Công nhân vận hành lấy nước sản xuất vụ Xuân 2022 tại Trạm bơm Cống Thôn (huyện Gia Lâm). Ảnh Tùng Nguyễn
Công nhân vận hành lấy nước sản xuất vụ Xuân 2022 tại Trạm bơm Cống Thôn (huyện Gia Lâm). Ảnh: Tùng Nguyễn

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa Xuân

Sau khi hoàn thành gieo cấy, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đang tiếp tục vận động, hướng dẫn bà con tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc cho lúa Xuân, đặc biệt trước diễn biến thời tiết và sâu bệnh hại phức tạp.

Bà con nông dân huyện Mê Linh bón phân cho lúa Xuân. Ảnh Tùng Nguyễn.
Bà con nông dân huyện Mê Linh bón phân cho lúa Xuân. Ảnh: Tùng Nguyễn.

Không lạm dụng, tự ý xông hơi cho trẻ

Với tình hình dịch Covid-19 tăng nhanh trong thời gian qua, nhiều gia đình đã lạm dụng và có phần hiểu chưa đúng về xông cũng như cách thức xông để phòng bệnh và hạn chế lây lan virus. Do xông hơi chưa đúng cách đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân không nên lạm dụng xông hơi, đặc biệt, cha mẹ không tự ý xông cho trẻ mắc Covid-19 khi điều trị tại nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nga - Ukraine: Thách thức với đàm phán hòa bình  

Nga và Ukraine được cho đang chuẩn bị cho một vòng đàm phán tiếp theo, khi các cuộc hòa đàm trước đó đã mang lại một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nhằm tạo hành lang nhân đạo cho thường dân di tản. Tuy nhiên, các bên đã liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận này.

Một gia đình được giúp đỡ băng qua sông Irpin ở ngoại ô Kiev, Ukraine, để đi lánh nạn, hôm 5-3. Ảnh AP
Một gia đình được giúp đỡ băng qua sông Irpin ở ngoại ô Kiev, Ukraine, để đi lánh nạn, hôm 5/3. Ảnh: AP