DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 20/5

Lê Hoàng
20-05-2021 06:11
Kinhtedothi - Xung quanh vấn đề giải cứu ngành đường sắt: Không thể mãi nuôi “đứa con trăm tuổi”; Rà soát kỹ các công việc để tổ chức thành công cuộc bầu cử… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 114 ra ngày 20/5/2021.
Tin liên quan
 Trang nhất số báo 114 - báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 20/5/2021
Xung quanh vấn đề giải cứu ngành đường sắt: Không thể mãi nuôi “đứa con trăm tuổi”
Ngành đường sắt đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Dịch bệnh, thiên tai cộng với một loạt yếu kém về hạ tầng và công tác quản lý đã và đang kéo lĩnh vực từng một thời là niềm tự hào của cả ngành giao thông đi dần tới bờ vực phá sản.
 Ngành đường sắt liên tục báo lỗ trong những năm qua. Trong ảnh: Công nhân làm việc tại Ga Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng
Rà soát kỹ các công việc để tổ chức thành công cuộc bầu cử
Chiều 19/5, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐN HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Chương Mỹ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại một điểm bầu cử trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Ảnh Phạm Hùng
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức
Cuối tuần này, một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước sẽ diễn ra, đó là ngày cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước các cấp. Để chuẩn bị cho ngày hội non sông, cả hệ thống chính trị và người dân tại TP Hà Nội cũng như cả nước đã cùng vào cuộc, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại một điểm trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Ảnh Phạm Hùng
Quận Ba Đình gắn biển 2 công trình chào mừng bầu cử
Ngày 19/5, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình đã tổ chức lễ gắn biển công trình cấp thành phố chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Giảng Võ) và dự án xây dựng, cải tạo trường Tiểu học Phan Chu Trinh (phường Điện Biên).
 Lãnh đạo quận Ba Đình chúc mừng tập thể thầy, trò trường Tiểu học Kim Đồng
Cơ quan Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19
Chiều 19/5, cơ quan Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn dự buổi lễ và tham gia ủng hộ Quỹ.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội tham gia ủng hộ Quỹ.
Vinamilk đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch 
Ngày 15/5/2021, Công ty Vinamilk đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam. Trước đó, Vinamilk cũng đã bắt đầu hành trình trao tặng 1,7 triệu sản phẩm sữa cho trẻ em khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch tại 26 tỉnh, thành thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.
  Gần 100.000 sản phẩm, tương đương hơn 655 triệu đồng, đã được Vinamilk trao tặng đại diện Sở Y tế TP Hà Nội.
Nợ thuế, đau đầu với những cái tên cũ
Cục Thuế Hà Nội vừa thực hiện công khai lại danh sách 2.026 người nộp thuế nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất và tiền chậm nộp liên quan. Điều đáng nói, trong số này, có hơn 630 tỷ đồng nợ thuế khó đòi, công khai đi công khai lại nhiều lần vẫn chưa xử lý được.
 Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng

Mô hình khởi nghiệp tạo tác động xã hội: Vướng nhiều rào cản

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội được xem là mô hình khởi nghiệp đặc biệt, bởi vừa hiện thực ước mơ lập nghiệp của startup, vừa hướng đến những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, DN hoạt động trong lĩnh vực này còn đang bị bó hẹp bởi nhiều rào cản, cần được tháo gỡ.

 Một môn thể thao giáo dục trong dự án RecSports Việt Nam. Ảnh Phương Nga
"Lá chắn thép" nơi cửa ngõ phía Tây Thủ đô
Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 60km, tại ngã ba Đồng Bảng, lực lượng Thanh tra GTVT huyện Ba Vì đã lập chốt kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của DN vận tải, xe khách liên tỉnh đi qua cầu Trung Hà và cầu Văn Lang - tạo thành tấm "lá chắn" tại cửa ngõ phía Tây của Thủ đô.
 Lực lượng Thanh tra GTVT huyện Ba Vì kiểm tra xe khách liên tỉnh tại chốt kiểm soát.
Bất cập từ những bãi tập kết rác thải
Quy trình vận chuyển, xử lý rác chậm cộng với ý thức một bộ phận người dân còn kém dẫn đến tình trạng rác thải, xe tập kết rác trên nhiều tuyến phố Thủ đô gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. 
 Thu gom rác thải trên phố Mai Anh Tuấn, quận Đống Đa. Ảnh Phạm Hùng
Mỗi người dân ý thức hơn về trách nhiệm với phiếu bầu
Càng gần đến ngày bầu cử, công tác tuyên truyền được chú trọng đẩy mạnh với nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, sinh động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, để cử tri hiểu và tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong đó, việc phổ biến quy trình bỏ phiếu và tổ chức bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng dịch Covid-19 là vấn đề được chú trọng.
 Cử tri tham khảo thông tin tại một điểm bầu cử ở huyện Thanh Trì. Ảnh Phạm Hùng
Cần nhiều hơn ở Bảo tàng gốm Bát Tràng
Bảo tàng hình xoay gốm ở Bát Tràng (huyện Gia Lâm) đang trở thành địa điểm tìm đến của rất nhiều người dân Hà Nội. Gọi là bảo tàng nhưng thực chất đây là một trung tâm giao thương các sản phẩm gốm, kết hợp với trưng bày do một công ty tư nhân thực hiện. Các chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần có sự kết hợp, tạo ra dự án tổng thể cho Trung tâm Bảo tồn nghề gốm tại xã Bát Tràng, nhằm tăng cường phát triển làng nghề và thu hút du khách.
 Bảo tàng gốm Bát Tràng nằm trong Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt. Ảnh Hoàng Lan
5 đoàn xe lưu động ra quân tuyên truyền về bầu cử tại Hà Nội
Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 19/5, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ ra quân đoàn xe diễu hành tuyên truyền về ngày hội của toàn dân.
 Đoàn xe tuyên truyền bầu cử trên các tuyến phố của Thủ đô. Ảnh Lại Tấn
Tuyển sinh vào lớp 6 hệ chất lượng cao: Khó được ghi danh nếu không có năng lực
Tại Hà Nội, hiện nhiều trường THCS chất lượng cao (CLC), trường “hot” tuyển sinh lớp 6 dựa trên phương thức xét tuyển học bạ kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực. Năm nay, điều kiện về học bạ vào các trường này có phần “dễ thở” hơn so với mọi năm khi yêu cầu về điểm số 5 năm tiểu học của học sinh (HS) đã được hạ bớt.
 Cha mẹ làm hồ sơ dự tuyển cho con vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ (thuộc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh Điệp Quyên
Ngành thủy sản tạo đột phá nhờ công nghệ
Nhằm tạo đột phá về năng suất và chất lượng thủy sản, thời gian qua, Hà Nội đã đưa ra các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào nuôi trồng thủy sản (NTTS) theo hướng an toàn.
 Mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao ở Phú Xuyên.
Hồ chứa thủy lợi tại huyện Sóc Sơn bị “bức tử”: Có hay không việc buông lỏng quản lý?
Liên quan đến tình trạng nhiều hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện Sóc Sơn đang bị “bức tử”, đại diện đơn vị được UBND TP Hà Nội giao quản lý thừa nhận có một phần trách nhiệm; đồng thời chia sẻ nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.  
 Khu vực ông Trần Ngọc Hà đổ đất san lấp với diện tích lên tới hơn 1.800m2 ven hồ Đồng Quan. Ảnh Trọng Tùng
Trả đũa thương mại Australia: Trung Quốc có làm khó mình?
Đã một năm trôi qua kể từ khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19 – động thái “đụng chạm” tới Bắc Kinh, tiếp sau đó là những đòn trả đũa kinh tế liên tiếp giữa hai bên.
 Trung Quốc và Australia đang mắc kẹttrong cuộc chiến thương mại leo thang.