DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 4/8

Lê Hoàng
04-08-2021 09:25
Kinhtedothi - Phòng, chống dịch Covid-19 tại siêu thị: Tuân thủ nghiêm các quy định; Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Mỗi địa bàn phải liên tục kiểm soát, đánh giá các khu vực nguy cơ cao…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 179 ra ngày 4/8/2021.
Tin liên quan
 Trang nhất số báo 179 - Báo in Kinhh tế & Đô thị ra ngày 4/8/2021

Siết lại “luồng xanh” vận tải hàng hóa
Những trường hợp tài xế xe tải lợi dụng việc được cấp giấy thông hành vận tải hàng hóa để chở người trái phép xảy ra trong thời gian gần đây đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác quản lý đối với “luồng xanh”. Qua đó mới đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19.
 Lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ chủ phương tiện vận tải đi từ tỉnh ngoài vào TP Hà Nội tại Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh Phạm Kiên
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện giãn cách tại các cơ quan, đơn vị
Ngày 3/8, các đoàn kiểm tra của TP do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Phú Xuyên.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Đoàn kiểm tra thị sát một số chốt phòng, chống dịch của phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm). Ảnh Thùy Linh
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu: Siết chặt các biện pháp cấp bách, khoanh vùng, dập sớm ổ dịch mới
Ngày 3/8, Thành ủy Hà Nội có kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch tại nút giao thông Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Nhất Nam
Hỗ trợ ngay để giữ chân người lao động
Nếu không giữ chân được người lao động thì TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… sẽ có nguy cơ đứt gãy sản xuất nặng hơn, do đứt gãy nguồn lao động sau khi đã khống chế dịch Covid-19 đợt 4.

Đại diện LĐLĐ TP Thủ Đức tặng quà đoàn viên công đoàn, công nhân nhà trọ đang bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Long

TP Hồ Chí Minh tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19
Ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, đợt tiêm thứ chủng vaccine phòng Covid-19 thứ 6 sẽ rất đặc biệt, dự kiến sẽ kéo dài suốt tháng 8/2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, TP Hồ Chí Minh sẽ cố gắng đạt mục tiêu 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm vaccine.
 Ban lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện TP Hồ Chí Minh cùng với toàn bộ lực lượng tham gia xuất quân đợt đầu tới Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.
Thu bền vững của Hà Nội tăng: Điểm sáng của ngành thuế
Hàng loạt giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, DN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp của Cục Thuế TP Hà Nội là động lực giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu, duy trì và tăng thu ngân sách. Đáng chú ý, các nguồn thu bền vững tăng và đạt cao so dự toán pháp lệnh. Điều này cho thấy dấu hiệu sự phục hồi, tăng trưởng sản xuất kinh doanh của Hà Nội giữa bão Covid-19.
 Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Chi cục Thuế quận Đống Đa. Ảnh Đức Anh
Ngân hàng số tăng tốc mùa Covid-19
Thanh toán điện tử đang tăng rất mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, tuy vậy kèm theo đó, xu hướng tấn công mạng cũng ngày càng gia tăng buộc ngân hàng chạy đua chuyển đổi số mạnh hơn nữa.
 Giao dịch với Robot OPBA tại Nam A Bank. Ảnh Việt Dũng
Tài xế xoay xở kiếm sống trong đại dịch
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh vận tải gần như “đóng băng”, các lao động ngành vận tải đã phải xoay sở đủ đường cho cuộc sống vì thất nghiệp.
 Tài xế Nguyễn Mạnh Dũng chăm sóc chiếc xe, chờ ngày được hoạt động trở lại
Nghị định số 30/2021/NĐ-CP của Chính Phủ: Chế tài mạnh để xử lý tranh chấp phí bảo trì chung cư
Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để nhận kinh phí bảo trì do người mua nhà chung cư nộp (bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà). Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã tự ý sử dụng tài khoản này, không chuyển trả kinh phí bảo trì (còn gọi là quỹ bảo trì) cho ban quản trị nhà chung cư.
 Khu chung cư Nam Trung Yên được bảo trì theo kế hoạch định kỳ. Ảnh Hải Linh
Tiếp tục siết chặt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô
Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản yêu cầu các chốt cửa ngõ không cho người và phương tiện ra khỏi TP, trừ những người được chính quyền cho phép. Trong đó yêu cầu, tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội, trừ trường hợp được chính quyền cho phép. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.
 Lực lượng chức năng kiểm tra, phân luồng xe tại chốt kiểm soát số 5 khu vực cầu Phù Đổng. Ảnh Ngọc Hải
Điều chỉnh quy hoạch đồng bộ: Thích ứng với biến đổi khí hậu
Hà Nội đang vào mùa mưa bão, người dân đang khó khăn gồng mình chống chọi dịch bệnh Covid-19, nhưng bên cạnh đó vẫn ngay ngáy nỗi lo ngập lụt, nước tràn nhà cửa sau mỗi trận mưa lớn. Dù TP đã có nhiều giải pháp, song hàng chục năm qua, tình trạng cứ mưa là ngập vẫn chưa được xử lý triệt để.
 Úng ngập sau trận mưa trên đường Trần Thái Tông.  Ảnh  Thanh Hải
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”: Hiểu luật để tránh vi phạm
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” với bộ câu hỏi dành cho thí sinh tham gia không chỉ là những tình huống pháp lý, mà còn là những kiến thức quan trọng về phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc thi đã thu hút hơn 1 triệu người tham gia - số lượng thí sinh cao nhất trong các cuộc thi tìm hiểu pháp luật từ trước đến nay.
 UBND quận Hoàn Kiếm triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Hồng Thái
Bảo tồn lễ hội bằng công nghệ số
Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề án “Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam” giai đoạn 2021 - 2025. Đây được coi một cuộc tổng kiểm kê nhằm quản lý, thống nhất chuyên môn về nghiệp vụ lưu trữ trong lĩnh vực lễ hội.
 Số hóa dữ liệu lễ hội nhằm quản lý, thống nhất chuyên môn về nghiệp vụ lưu trữ trong lĩnh vực lễ hội. Ảnh Văn Phúc
Các trường đại học tốp đầu công bố điểm sàn năm 2021: Thí sinh cần có chiến lược tốt để trúng tuyển
Các trường đại học (ĐH) tốp đầu công bố điểm sàn các ngành ĐH chính quy bằng hoặc cao hơn năm trước và có dự đoán điểm trúng tuyển một số ngành sẽ tăng hơn năm 2020.
 Trường đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường tốp đầu công bố điểm sàn năm 2021. Ảnh Trần Anh

Cảnh giác với cúm gia cầm A/H5N8
Mới đây, trên địa bàn Hà Nội đã phát sinh 2 ổ dịch cúm A/H5N8 trên gia cầm, số gà phải tiêu hủy là 2.528 con. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này rất cao, nguy hiểm hơn chủng viruss này có thể lây sang người. 
 Tiêm vacine để tạo hệ miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm. Ảnh Nguyễn Nga
Ba Vì bảo đảm hàng hóa phục vụ người dân
Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND TP, huyện Ba Vì đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của người dân.
 Hàng hóa thiết yếu tại siêu thị Lan Chi Mart, huyện Ba Vì được cung ứng đầy đủ phục vụ Nhân dân trong những ngày giãn cách xã hội.
Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông
Ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54.
 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Hà Nội. Ảnh Phạm Kiên